CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Công tác giám định trình độ tập luyện của VĐV các đội tuyển quốc gia cần tính toán đúng thời điểm

943 Lượt xem

Đó chính là một trong những ý kiến chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt trong khuôn khổ buổi làm việc với Hội đồng giám định khoa học về trình độ tập luyện của VĐV các đội tuyển quốc gia diễn ra vào sáng 23/3 tại Trụ sở Tổng cục TDTT.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Nguyễn Danh Hoàng Việt -đại diện Hội đồng giám định khoa học đã đưa ra một số thông tin liên quan đến việc triển khai kế hoạch giám định dự kiến thực hiện trong thời gian tới. Cùng với đó, xin ý kiến từ các thành viên viên dự họp về Kế hoạch triển khai giám định khoa học đánh giá trình độ tập luyện và kiểm tra sức khỏe của VĐV các đội tuyển quốc gia, đội tuyển trẻ quốc gia năm 2023.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Danh Hoàng Việt nhấn mạnh: Hội đồng được thành lập nhằm phục vụ cho việc kiểm tra, đánh giá trình độ tập luyện của VĐV các đội tuyển quốc gia; Đồng thời, là căn cứ để điều chỉnh kế hoạch huấn luyện, nội dung, phương tiện huấn luyện khoa học, phù hợp, kịp thời. Đây sẽ là cơ sở để các bộ môn, đội tuyển đề xuất danh sách các VĐV tham dự các giải đấu quốc tế, khu vực và xây dựng cơ sở dữ liệu, quản lý hồ sơ trong huấn luyện, đào tạo VĐV.

Image

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Nguyễn Danh Hoàng Việt phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Quý Bảng)

Theo đó, kế hoạch giám định dự kiến được triển khai vào thời điểm từ nay đến tháng 6, tại 4 Trung tâm HLTTQG: Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Tp. Hồ Chí Minh và Trường Đại học TDTT Bắc Ninh. Việc giám định sẽ được thực hiện bởi Hội đồng giám định bao gồm các nhà khoa học, bác sĩ, HLV trưởng, các chuyên gia thể thao có trình độ chuyên môn phù hợp và được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nói về thời điểm lựa chọn để triển khai kế hoạch giám định trình độ tập luyện của VĐV các đội tuyển quốc gia, hầu hết các ý kiến từ các nhà chuyên môn của Vụ Thể thao thành tích cao 1, 2, Trung tâm HLTTQG Hà Nội... đều cho rằng: Từ nay cho tới tháng 5/2023, rất nhiều VĐV thuộc các đội tuyển quốc gia đang bước vào giai đoạn tập luyện “nước rút” với cường độ cao nhằm chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 32. Ngoài ra, hiện có một số VĐV đỉnh cao đã đi tập huấn tại nước ngoài. Do đó, nếu Hội đồng giám định khoa học lựa chọn thời điểm này để tiến hành việc giám định trình độ các VĐV thuộc tuyển quốc gia thông qua lấy các chỉ số theo quy định như: lấy máu, khám sức khỏe, kiểm tra đánh giá tâm lý VĐV…là chưa phù hợp và cần phải tính toán lại thời điểm triển khai thực hiện kế hoạch.

Ông Ngô Ích Quân  – Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 2, Tổng cục TDTT cho rằng: trước thời điểm SEA Games 32 là giai đoạn rất quan trọng để ban huấn luyện đón được điểm rơi của các VĐV đỉnh cao, chính vì thế mọi tác động về tâm lý, sức khỏe, rất có thể sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến trình độ chuyên môn của các VĐV trong một quãng thời gian nhất định. Điều này sẽ là cản trở rất lớn để công tác giám định trình độ tập luyện của VĐV đội tuyển quốc gia đạt được kết quả như mong muốn. 

Trước những băn khoăn về các vấn đề nêu trên, Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt đã chỉ đạo: thời điểm triển khai kế hoạch giám định, Hội đồng giám định nên có sự tính toán lại để lùi thời gian giám định trình độ VĐV vào cuối tháng 5 trở đi, tức sau khi kết thúc SEA Games 32 tầm 1 tuần. Theo Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt, ở thời điểm kết thúc làm nhiệm vụ SEA Games 32 từ 7-10 ngày thì trình độ VĐV vẫn được duy trì, đảm bảo phong độ tốt.

Image

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: Quý Bảng)

Phát biểu tại buổi họp, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Danh Hoàng Việt cho rằng: Đây là việc làm rất quan trọng và có ý nghĩa phục vụ cho việc kiểm tra, đánh giá trình độ tập luyện của VĐV đồng thời nghiên cứu, ứng dụng giải pháp khoa học công nghệ vào quá trình đào tạo VĐV nhằm nâng cao thành tích và các hoạt động khác có liên quan đến TDTT. Sau 3 năm bị ảnh hưởng bởi Covid – 19 và gặp phải rất nhiều khó khăn, chương trình chưa triển khai được. Do đó, đây là thời điểm thích hợp để ngành TDTT quyết liệt thực hiện, triển khai đề án này nhằm chuẩn bị tích cực và toàn diện cho các sự kiện thể thao lớn trong nước, khu vực và thế giới diễn ra trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt nhấn mạnh: Công tác giám định, đánh giá trình độ của VĐV cấp đội tuyển quốc gia là trách nhiệm của toàn ngành nhưng trực tiếp là các Trung tâm HLTTQG, các bộ môn. Do đó, Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt đề nghị các đơn vị tích cực rà soát và đề xuất nội dung giám định sớm. Ko nhất thiết phải làm công tác giám định với tất cả VĐV quốc gia, mà giai đoạn đầu có thể lựa chọn từng nhóm VĐV đại diện cho từng môn. Do tính chất đặc thù của từng môn thể thao và từng nội dung giám định, để đạt được kết quả tốt nhất, đề nghị các thành viên trong Hội đồng, các chuyên gia được mời cần tích cực tham gia vào việc xây dựng nội dung giám định; hỗ trợ, tư vấn cho các đơn vị triển khai kế hoạch đảm bảo tiến độ và chất lượng đề ra.

N.H

Print
943 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top