TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Thể thao cần xây dựng giải pháp quyết liệt, căn cơ, bài bản để tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới

3102 Lượt xem

Chiều ngày 20/5, thực hiện chương trình công tác của Bộ VHTTDL, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có chuyến thăm và làm việc tại Tổng cục TDTT. Cùng dự buổi làm việc còn có Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: ngành VHTTDL quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Năm 2021 cũng là năm đầu tiên của nhiệm kỳ, chính vì vậy toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành VHTTDL cần cố gắng hết sức để đưa các nội dung của nghị quyết vào cuộc sống. Để làm tốt nhiệm vụ này, chúng ta cần triển khai thực hiện các đề án, dự án, tập trung bám sát các nhiệm vụ chính trị được giao.

Image

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng thăm và làm việc tại Tổng cục TDTT.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng mong muốn các thành viên tham dự họp cùng rà soát những việc đã được triển khai trong những tháng đầu năm 2021 và tầm nhìn gắn với chiến lược phát triển TDTT. Với vai trò tham mưu, quản lý nhà nước, ngành TDTT cần phải trả lời các câu hỏi: chúng ta đang nằm ở đâu, chúng ta có gì, chúng ta đang gặp thách thức gì?. Từ đó đề ra các công việc của ngành, trước mắt là cho năm 2021 và xa hơn là cho 5 năm tới. 

Báo cáo khái quát về kết quả thực hiện kế hoạch công tác 5 tháng đầu năm 2021 và một số nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn đã khái quát những nét cơ bản về một số nhiệm vụ đã triển khai như: tham mưu xây dựng văn bản, theo đó Tổng cục TDTT đã tập trung vào giải quyết các văn bản quy phạm pháp luật giúp cho công tác chỉ đạo điều hành các hoạt động của ngành.

Về TDTT Quần chúng, ngoài tập trung hướng dẫn tổng kết cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2012 – 2020 đã  phối hợp với các đơn vị trên toàn quốc triển khai các nhiệm vụ liên quan tới lĩnh vực TDTT cho mọi người- đây là một trong những nội dung phát triển mạnh mẽ trên toàn quốc. Vụ TDTT Quần chúng đã phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành xây dựng hệ thống bài tập cũng như hướng dẫn bài tập nâng cao sức khỏe cho người dân nhất là trong giai đoạn bệnh dịch.

Thể thao thành tích Cao trong 5 tháng qua đã tích cực chuẩn bị lực lượng cho đoàn TTVN tham dự các sự kiện thể thao quan trọng là các giải đấu vòng loại  Olympic Tokyo 2020; SEA Games 31 và ASEAN PARA Games 11. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 nên công tác chuẩn bị lực lượng vô cùng khó khăn, nhiều giải đấu cọ xát nước ngoài đã phải hoãn, hủy, chỉ một số giải đấu trong nước được tổ chức. Các VĐV chuẩn bị tham dự các giải đấu vòng loại Olympic Tokyo 2020 đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc đi về, tổ chức cách ly. Do vậy, chỉ tiêu mà chúng ta đặt ra tại Thế vận hội Olympc Tokyo 2020 là vô cùng khó khăn.

Về công tác chuẩn bị cho SEA Games 31, những công việc chính đã được triển khai như: thành lập Ban chỉ đạo Ban tổ chức, các Tiểu ban (hiện nay còn duy nhất tiểu ban Khai, bế mạc là chưa thành lập). Các Tiểu ban cũng đã chủ động trong công tác tham mưu cũng như triển khai các nhiệm vụ được giao. Các nhiệm vụ khác liên quan tới công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 cũng đã được Tổng cục TDTT phối hợp với các địa phương để triển khai.

Ngoài những khó khăn trong triển khai các công việc thường xuyên, quá trình triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị SEA Games 31 gặp phải những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19. Bên cạnh đó, những cán bộ có kinh nghiệm cũng đã nghỉ hưu nhiều, hầu hết là các cán bộ trẻ nên còn nhiều lúng túng trong triển khai công việc. 

Nói về những khó khăn, hạn chế cùa ngành TDTT, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Danh Hoàng Việt cho rằng: cần đẩy mạnh thể thao trong trường học và để phát triển bền vững thể thao thành tích cao cần có những giải pháp đồng bộ, bên cạnh dinh dưỡng cần có ứng dụng khoa học công nghệ. Các Liên đoàn Hiệp hội hoạt động tốt chỉ nằm trong con số ít, công tác xã hội hóa, vận động tài trợ đối với phần lớn các Liên đoàn Hiệp hội khác vẫn là nỗi trăn trở…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng nghe chia sẻ từ đại diện Vụ Tổ chức Cán bộ, Viện Khoa học TDTT, Trung tâm Thông tin TDTT, Khu Liên hợp TTQG Mỹ Đình, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Vụ TDTT Quần chúng, Trung tâm HLTTQG Tp HCM  … về thực trạng cũng như các vấn đề liên quan tới mối quan tâm của mỗi đơn vị và của toàn ngành. Đơn cử như ý kiến phát biểu của ông Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin TDTT. Ông Chính đã nêu ra những điểm nghẽn mà toàn ngành TDTT cần phải nghiêm túc nhìn nhận. Trong đó, nổi bật là luật TDTT đã được ban hành, tuy nhiên các Thông tư, văn bản dưới luật lại thiếu dẫn tới sự tách rời giữa trung ương và địa phương và đây cũng chính là lý do dẫn tới sự không đồng nhất. Tiếp đến là điều kiện làm việc, chính sách cho người làm TDTT còn thiếu và chưa tạo được động lực cống hiến. Bên cạnh đó, mặc dù Chiến lược phát triển TDTT đã được triển khai qua 10 năm nhưng chưa thực sự hiệu quả cũng như chưa tiến hành tổng kết, rút kinh nghiệm. Đề án phát triển thể lực tầm vóc người Việt Nam vẫn đang dậm chân tại chỗ...

Image

Giám đốc Trung tâm Thông tin TDTT Đàm Quốc Chính phát biểu tại buổi làm việc

Để giải quyết được những điểm khó khăn, hạn chế trên, theo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, ngành TDTT cần chủ động xây dựng kế hoạch để khi bệnh dịch được kiểm soát tốt có thể lập tức đưa vào triển khai thực hiện. Văn hóa, thể thao và du lịch như một cỗ xe tam mã, mỗi ngành đều nhận được sự quan tâm như nhau, những khó khăn của ngành TDTT sẽ được toàn ngành quan tâm, giải quyết triệt để.

Sau khi nghe phát biểu từ phía các thành viên dự họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định có nhiều ý kiến chưa được đề đạt, nhiều vấn đề chưa được giải quyết thấu tình đạt lý đã tạo ra những điểm nghẽn. Chính vì vậy, lãnh đạo Bộ sẽ có những buổi thảo luận liên quan tới tâm tư, nguyện vọng của các đồng chí đã tham gia ý kiến nhằm tập trung giải quyết rốt ráo.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá đây là phiên thảo luận sôi nổi, các ý kiến đều thẳng thắn nêu ra những vấn đề cần phải làm cho thể thao. Mặc dù đã được Đảng và Nhà nước ban hành nhiều văn bản pháp quy giúp cho quản lý nhà nước tốt hơn, bước đầu đầu tư cơ sở vật chất để thể thao phát triển đúng hướng, tuy nhiên vẫn còn khó khăn. Ba thách thức chính được nêu trong Chiến lược vẫn còn giữ nguyên và chưa có điều kiện để giải quyết. Những khuyết điểm hạn chế giai đoạn 2011 – 2020 vẫn hiện hữu, thiếu đi giải pháp khắc phục, tạo cho ngành thể thao càng áp lực hơn. Trong bối cảnh khó khăn ấy, lãnh đạo ngành liên tục biến động và vẫn còn thiếu.

Bộ máy lãnh đạo của Bộ và Tổng cục chưa được kiện toàn, nguồn lực chưa được quan tâm đúng mức, từ tổ chức bộ máy đến nguồn lực đều khó khăn kéo theo thể thao vốn đã khó khăn trong cơ chế thị trường lại càng khó khăn hơn. Nhưng nhờ sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo công chức Tổng cục, thấy được sự đoàn kết tốt hơn, nhờ sức mạnh này Tổng cục đã cơ bản hoàn thành một số nhiệm vụ lớn mà lãnh đạo Bộ đặt ra. Trong đó tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực thể thao và phát triển sự nghiệp TDTT,  một số môn thể thao đã ghi được dấu ấn và được các cấp lãnh đạo quan tâm, thu hút được sự chú ý nhiều hơn của nhân dân.

Trên tinh thần cầu thị, nghiêm túc nhìn nhận và khiêm tốn tự đánh giá, Bộ trưởng đề nghị Tổng cục TDTT họp chuyên đề để kiểm điểm sâu, làm rõ hơn nữa những hạn chế, tìm cho được nguyên nhân, từ đó xây dựng giải pháp quyết liệt, căn cơ, bài bản để tổ chức thực hiện trong thời gian tới. Cần thực hiện một số công việc để cuối tháng 6 tập thể lãnh đạo Bộ sẽ cùng với các đồng chí tiếp tục thảo luận.

Yêu cầu đảng ủy chủ động tăng cường công tác quản lý cán bộ đảng viên tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05, học tập quan điểm của Bác về TDTT, để biểu dương tinh thần trong toàn ngành, chuyển một bước thực sự về thành tích. Tăng cường kiểm tra giám sát, đề cao vai trò của cán bộ đảng viên, phát hiện vi phạm nhỏ chấn chỉnh để ngăn chặn những vi phạm lớn, cán bộ đảng viên tự soi, tự sửa. Từ vấn đề của đảng, Tổng cục trưởng, các Phó Tổng cục trưởng, lãnh đạo Vụ, đơn vị cần chủ động trong việc xây dựng chương trình kết hoạch sâu sát, cụ thể , đề cao vai trò nêu gương, làm việc phải có tâm, có tầm có sản phẩm, đưa tinh thần thể thao vào. Đó là tinh thần chiến thắng, tinh thần chơi đẹp, và phải lan tỏa được giá trị tốt đẹp này của ngành. Bộ trưởng nói.

Về chuyên môn xác định công tác quản lý nhà nước, thay đổi tư duy tiếp cận, chủ động rà soát các quy định của pháp luật xem còn điều gì vướng mắc, có bao nhiêu điều phải sửa, tổng hợp báo cáo Bộ. Chủ động ban hành nghị định, thông tư, lưu ý các văn bản pháp lý để có sức sống và tuổi thọ. Thúc đẩy vai trò của kinh tế thể thao, nâng cao hơn nữa vai trò của các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia. Chú trọng công tác truyền thông, lan tỏa sức mạnh thể thao…

Bài và ảnh: A.T

Print
3102 Đánh giá bài viết này:
4.0

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top