TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

6 tháng đầu năm 2022, ngành VHTTDL đạt nhiều kết quả khởi sắc

2583 Lượt xem

Chiều 15/7, Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Hội nghị diễn ra trực tiếp tại Hà Nội và các điểm cầu ở 62 tỉnh, thành trên toàn quốc. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng dự và chủ trì Hội nghị, cùng dự có các thứ trưởng: Tạ Quang Đông, Đoàn Văn Việt và đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ đơn vị trực thuộc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định: 6 tháng đầu năm ngành VHTTDL đối mặt với nhiều khó khăn thách thức nhưng toàn ngành đã đoàn kết, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tạo nên bức tranh toàn cảnh vô cùng sinh động về các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch. Đặc biệt, việc tổ chức thành công SEA Games 31 đã tạo được dấu ấn và tiếng vang lớn đối bạn bè quốc tế về một Việt Nam an toàn, thân thiện với sự đa dạng về các nền văn hóa dân tộc. Cũng chính từ đây, vị thế và hình ảnh Việt Nam đã được nâng tầm ở khu vực, châu lục, thế giới. Bên cạnh đó, Du lịch Việt Nam bắt đầu mở cửa hoạt động trở lại từ ngày 15/3 đã thu hút lượng khách du lịch nội địa và quốc tế tăng mạnh, tạo nên những bước đột phá rất đáng ghi nhận.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cả 3 lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch đều có những đặc trưng riêng nhưng luôn có sự tương hỗ, liên kết thúc đẩy cùng phát triển.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông báo cáo về kết quả hoạt động của ngành VHTTDL 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm

Báo cáo về kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2022, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh: Bộ VHTTDL đã bám sát chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, toàn Ngành VHTTDL tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ theo chủ đề công tác năm 2022 của Ngành: “Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác tổ chức cán bộ”. Các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch dần sôi động trở lại, nhiều giá trị văn hóa, đạo đức xã hội, truyền thống gia đình tốt đẹp, gương người tốt, việc tốt tiếp tục được nhân rộng, phát huy.

Ở lĩnh vực TDTT: Bộ VHTTDL đã chỉ đạo và tổ chức thành công SEA Games 31. Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội đạt thành tích xuất sắc, ghi dấu ấn lịch sử, giành 446 huy chương, gồm 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ, phá 21/41 kỷ lục tại Đại hội ở các môn Bơi, Điền kinh, Lặn, Xe đạp, Cử tạ. Công tác tập huấn đối với các đội tuyển, đội tuyển trẻ quốc gia, tiếp tục được duy trì (đã triệu tập 1.442 VĐV, 295 HLV, 21 chuyên gia  tham gia tập huấn tại các Trung tâm HLTTQG...).

Cùng với đó, hoạt động TDTT quần chúng tiếp tục được triển khai theo kế hoạch: hướng dẫn các ngành, địa phương tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Đại hội TTDTT các cấp... Phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn TNCSHCM tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình giai đoạn 2022-2026.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn phát biểu tại Hội nghị 

Ở lĩnh vực du lịch: 6 tháng đầu năm hoạt động du lịch nội địa đã sôi động trở lại trên phạm vi cả nước, du lịch quốc tế đã khởi sắc, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng.  Lượng khách du lịch quốc tế ước đạt 185.000 lượt; khách du lịch nội địa ước đạt 12,2 triệu lượt (trong đó, có hơn 8,3 triệu lượt khách nghỉ đêm tại cơ sở lưu trú du lịch).

Hội nghị đã nhận được 11 tham luận, ý nghĩa, thiết thực từ các đại biểu đại diện cho các Cục, Tổng cục, Sở VHTTDL các tỉnh, thành.

Phát biểu, kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao những ý kiến đóng góp từ các tham luận trình bày tại Hội nghị. Bộ trưởng cho rằng đó là những sáng kiến, góp ý vô cùng tâm đắc, đúng trúng và có trọng tâm trọng điểm, nêu cao kết quả đạt được và thẳng thắn chỉ những mặt còn tồn đọng trong các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch do Bộ đang quản lý. 

Cùng với những kết quả đã đạt được, Bộ trưởng cho rằng toàn ngành phải nghiêm túc, thẳng thắn và nhìn nhận vấn đề một cách cầu thị về những tồn tại, hạn chế còn tồn đọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm như: xây dựng, thực hiện Chương trình công tác của Bộ vẫn còn một số bất cập, một số đề án trình chưa bảo đảm chất lượng. Công tác phối hợp giữa các đơn vị trong xử lý công việc có lúc, có nơi chưa đầy đủ, chặt chẽ, kịp thời; không nêu rõ quan điểm xử lý; có trường hợp chậm, không trả lời hoặc đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Tình trạng đơn thư khiếu nại tố cáo tại một số đơn vị chưa được giải quyết dứt điểm, đơn thư kéo dài...

Để kịp thời điều chỉnh và khắc phục những hạn chế này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị 6 tháng cuối năm, toàn ngành VHTTDL cần tiếp tục quán triệt, đổi mới cách thức tiếp cận và tư duy quản lý từ “làm văn hóa” sang “quản lý nhà nước về văn hóa”, triển khai nhiệm vụ với tinh thần chủ động, nghiêm túc, quyết liệt, linh hoạt, những việc còn vướng mắc phải bố trí lãnh đạo, công chức bám sát, giải quyết triệt để. Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo, điều hành, giao nhiệm vụ phải rõ ràng, cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm, có sản phẩm đầu ra làm cơ sở đánh giá mức độ hoàn thành công việc của cán bộ, công chức, viên chức. Phân công, phân cấp, phân quyền, ủy quyền theo quy định của pháp luật, cá thể hóa trách nhiệm gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh N.H

Print
2583 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Sự kiện

Dữ liệu ngành

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top