TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Tọa đàm Khoa học về xây dựng tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia lĩnh vực Thể dục thể thao đến năm 2021

2078 Lượt xem

Có thể nói xây dựng tiêu chuẩn quốc gia và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động TDTT.

Sáng ngày 25/07/2017, tại Tổng cục TDTT đã diễn ra buổi Tọa đàm Khoa học về xác định tiêu chuẩn quốc gia và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Tham dự có ông Từ Mạnh Lương- Vụ trưởng Vụ KHCN&MT Bộ VHTT&DL; ông Trần Đức Phấn- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT và lãnh đạo đại diện các Vụ, phòng, ban liên quan.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm Khoa học (Ảnh: Thế Thiện)

Hiện nay, ở Việt nam chưa có văn bản quy định cụ thể tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong tập luyện và thi đấu quốc tế, do đó cần chuẩn hóa thành văn bản để thuận lợi trong công tác quản lý và thực thi. 

Mở đầu buổi tọa đàm, ông Từ Mạnh Lương- Vụ trưởng Vụ KHCN&MT Bộ VHTT&DL chia sẻ, hiện nay đối với các ngành, lĩnh vực việc xác định tiêu chuẩn và quy chuẩn quốc gia rất khó khăn. Riêng ngành TDTT cần tăng cường việc kiểm tra, thanh tra để đánh giá, xác định tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia. Đặc biệt đảm bảo an toàn trong luyên tập và thi đấu từ đó phù hợp với điều kiện của ngành TDTT Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, các lãnh đạo Vụ, phòng, ban cũng chia sẻ những ý kiến trong việc áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với hoạt động thi đấu và tập luyện TDTT. Về Thể thao quần chúng (TTQC) cần tập trung đẩy mạnh xác định tiêu chuẩn sân thể thao, công trình thể thao như; nhà thi đấu, bể bơi, sân tập phải được quan tâm và đầu tư phù hợp, phục vụ hoạt động TDTT của nhân dân. Bênh cạnh đó, cần phải phân loại tiêu chuẩn để chuẩn hóa thành văn bản do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Đối với Thể thao Thành tích cao (TTC) xác định tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế về hệ thống nhà thi đấu đa năng và đánh giá trang thiết bị như: tiện nghi, âm thanh, ánh sáng phục vụ hoạt động thi đấu và tập luyện TDTT. Xác định tiêu chuẩn về độ an toàn cho người tập luyện cũng như môi trường tập luyện và các tiêu chuẩn trong thi đấu quốc tế. 

Thể thao giải trí, mạo hiểm như: dù bay, diều lượn, mô tô địa hình đã và đang phát triển ở Việt Nam cũng cần có văn bản cụ thể hóa các yêu cầu về tiêu chuẩn, hướng dẫn tập luyện và thi đấu.

Trang thiết bị, dụng cụ và công trình trong tập luyện, thi đấu của các môn thể thao cần áp dụng tiêu chuẩn quốc tế ISO (quy chuẩn quốc tế về chất lượng), IEC (quy chuẩn về chất lượng môi trường).

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Trần Đức Phấn- Phó Tổng cục trưởng cho biết: Ngành TDTT sẽ lựa chọn những môn thể thao trọng điểm đưa vào áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đến năm 2021 dựa trên cơ sở tiết kiệm và hiệu quả. Đối với các môn thể thao trọng điểm việc cấp bách là giải quyết bài toán về trang thiết bị và yêu cầu bảo đảm an toàn trong tập luyện và thi đấu TDTT. Ông cũng nhấn mạnh, hiện nay công tác phòng chống đuối nước cần chú trọng và đầu tư trang thiết bị tại các bể bơi, hồ bơi. Việc nghiên cứu tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sẽ do Viện Khoa học TDTT là cơ quan chính chịu trách nhiệm, các đơn vị phối hợp thực hiện như TTQC, TTTTC, Liên đoàn, Hiệp hội và các cơ quan quản lý nhà nước.

Xác định tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia có giá trị thực tiễn sâu sắc và là một công trình nghiên cứu Khoa học lớn đối với ngành TDTT Việt Nam. Tháng 08/2017, Tổng cục TDTT sẽ trình Bộ VHTT&DL văn bản xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và sẽ được cụ thể hóa ở từng lĩnh vực chuyên ngành TDTT.

BT
Print
2078 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top