TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Tọa đàm Khoa học dinh dưỡng bổ sung phục vụ các VĐV tập luyện và thi đấu thể thao nhiều giờ liên tục

1872 Lượt xem

Sáng nay 8/12/2017, tại Tổng cục TDTT đã diễn ra Tọa đàm Khoa học dinh dưỡng bổ sung phục vụ các VĐV tập luyện và thi đấu thể thao nhiều giờ liên tục. TS. Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng TC TDTT chủ trì buổi tọa đàm.

 

TS. Đàm Quốc Chính đóng góp ý kiến tại buổi tọa đàm (Ảnh: TA)

Cùng dự còn có đại diện Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công thương, Viện Khoa học & Công nghệ quân sự, Viện Hóa học – Vật liệu, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Trung tâm Doping, Uỷ ban Olympic quốc gia, Vụ thể thao thành tích cao 1&2, Vụ TDTT quần chúng và các Nhà khoa học, chuyên gia nổi tiếng trong ngành TDTT.

Xuất phát từ thực tế, các VĐV thành tích cao trong quá trình tập luyện, thi đấu, đặc biệt là các kỳ đại hội thể thao quốc tế ở nước ngoài, do bị hạn chế về mặt thời gian phải thi đấu và di duyển liên tục không có thời gian để sử dụng bữa ăn thông thường. Chính vì vậy, việc cung cấp nguồn năng lượng bổ sung (bữa phụ) cho các VĐV trong giai đoạn này là rất quan trọng.

“Sport bar” là bữa ăn không thể thiếu đã được sử dụng cho các VĐV thể thao thành tích cao dùng bổ sung năng lượng, phục hồi cơ thể trong tập luyện và thi đấu. Trên thế giới, các cường quốc thể thao như Mỹ, Nga, Trung Quốc, các quốc gia Châu Âu, Châu Mỹ… bữa ăn “Sport bar” đã được áp dụng từ lâu.

Ở nước ta, bữa ăn “Sport bar” cũng đã có một số nghiên cứu áp dụng cho một số VĐV, một số đội tuyển, nhưng những nghiên cứu cụ thể về tác dụng của bữa ăn này chưa được nghiên cứu và đánh giá một cách tổng thể, chi tiết. Ngoài ra, các sản phẩm này chủ yếu là các sản phẩm nhập ngoại chưa có sự tương thích với thể chất của các VĐV.

 

Toàn cảnh buổi Tọa đàm diễn ra tại Tổng cục TDTT (Ảnh: TA)

Thêm vào đó, các sản phẩm trên thị trường hiện nay có giá thành khá cao, chưa phù hợp với điều kiện kinh tế của nước ta. Hơn nữa, khi sử dụng các loại thực phẩm nhập ngoại không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể gặp tai nạn, vô tình vướng phải doping, đây là vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến thành tích của các VĐV nói riêng, cũng như thành tích thể thao nước nhà nói chung.

Để đảm bảo sức khỏe cho VĐV tập luyện và thi đấu… Ngày nay, ngoài khẩu phần ăn chính, các nước Mỹ, Trung Quốc, Nga và một số nước trên thế giới có xu hướng sử dụng các thực phẩm chức năng chứa các hoạt chất có hoạt tính sinh học để bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày nhằm mục đích tăng cường sinh lực, hạn chế mệt mỏi, chất kích thích miễn dịch, hạn chế được một số tác động của bất lợi trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Vì vậy, việc tự chủ sản xuất và cung cấp được các sản phẩm giàu năng lượng Sport bar và các chế phẩm có hoạt tính sinh học để nâng cao sức khỏe và đảm bảo an toàn doping cho các VĐV thành tích cao nước nhà là việc làm hết sức cần thiết hiện nay.

Trong thời gian vừa qua, Viện hóa học -Vật liệu đã thực hiện đề tài cấp nhà nước (mã số ĐT.06.14/CNSHCB) và sản xuất được sản phẩm nhất định phù hợp với hoạt động thể thao.

Bước đầu các sản phẩm được đánh giá khá cao, tất cả các chỉ tiêu đều đạt từ 7 điểm trở lên (tốt và rất tốt), chiếm hơn 70% số ý kiến đánh giá; về sự phục hồi sức khỏe của các sản phẩm, trên 90% ý kiến đều đánh giá tốt; chỉ duy nhất hình dạng bao gói, màu sắc, độ kín, mùi vị là cần cải tiến nhằm tăng tính thẩm mỹ và hiệu quả sử dụng.

Tại buổi tọa đàm, các thành viên dự họp cũng đã đóng góp cho nhóm tổ chức thực hiện đề tài về phương pháp đánh giá cảm quan và những tiêu chuẩn đánh giá cảm quan của sản phẩm. Và việc đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp thực hiện đề nghị Viện Hóa học – Vật liệu/ Viện Khoa học Công nghệ và Quân sự mở mới đề tài cấp nhà nước: “Nghiên cứu hoàn thiện và sản xuất bộ sản phẩm phục vụ cho VĐV thành tích cao” là vô cùng cần thiết.

Vân Thùy

 

Print
1872 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top