TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Tăng cường công tác an ninh mạng thời điểm dịch Covid-19

1994 Lượt xem

Các vụ tấn công dạng lừa đảo (phishing) email, nặc danh là các cơ quan y tế, mời mua các sản phẩm giả mạo hoặc những lời kêu gọi từ thiện ảo đang gia tăng. in tặc dường như nắm bắt rất rõ tâm lý lo lắng của người dùng trước dịch Covid-19 và không bỏ lỡ cơ hội này để thực hiện hành vi lừa đảo.

Image

Tin tặc đang lợi dụng hình thức học và làm việc trực tuyến để khai thác thông tin cá nhân người dùng (Ảnh:TA)

Do đó, bên cạnh việc đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về dịch bệnh Covid -19, chúng ta cũng cần đặc biệt quan tâm tới  việc tăng cường công tác an ninh mạng trong thời điểm dịch Covid-19.

Trên bình diện quốc tế, các quan chức an ninh mạng của Anh, Mỹ mới đây lên tiếng cảnh báo về tình hình tin tặc và tội phạm mạng đang lợi dụng dịch Covid-19 để tăng cường hoạt động, gây lo ngại cho hệ thống an toàn kỹ thuật số. Cụ thể, Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng và An ninh mạng Mỹ (CISA) và Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của Anh cho rằng đối tượng tin tặc đặc biệt này đã nắm bắt tâm lý lo lắng, muốn tìm hiểu thông tin về dịch bệnh để lừa người dùng mạng nhấp vào các liên kết và tải xuống tệp tin đính kèm.

Ví dụ điển hình là tin tặc đã đăng ký tên miền giả tạo trên ứng dụng họp trực tuyến Zoom, tạo các tệp độc hại để lừa người dùng tải về thiết bị. Ngoài ra, tin tặc còn nhắm mục tiêu đến các mạng riêng ảo cho phép nhân viên kết nối với máy tính của các văn phòng, công ty, tập đoàn.

Đối với nước ta, để phòng chống dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp, người dân, học sinh, sinh viên… sẽ tiếp tục học tập, làm việc qua mạng. Thế nhưng, chính lúc này lại là "thời điểm vàng" cho virus mã độc phát tán và lây lan nhanh chóng, không kém virus SARS-CoV-2 ngoài đời thực. Thậm chí, nhiều kẻ lợi dụng chính tình hình dịch bệnh, dưới danh nghĩa kêu gọi sự sẻ chia của cộng đồng để phát tán mã độc hoặc lừa đảo.

Theo chuyên gia công nghệ thông tin,  các kẻ tấn công đã lợi dụng hình thức không mới - tấn công lừa đảo. Chúng gửi các thông tin tạo ra các email thu hút người sử dụng mở các file đính kèm. Khi bạn mở file đính kèm này mà máy tính hay thiết bị khác của bạn không được bảo vệ đúng mức thì ngay lập tức nhiễm mã độc. Như vậy, thiết bị của bạn sẽ dưới quyền điều khiển của hacker".

Ngoài ra, có một chiêu thức khác cũng được cảnh báo đó là: kẻ gian lợi dụng việc giãn cách xã hội và làm việc từ xa, gọi điện giả mạo là bộ phận hỗ trợ công nghệ rồi yêu cầu người dân cung cấp thông tin. Còn ngay trong chính những ứng dụng làm việc, học tập từ xa mà nhiều người đang sử dụng rất có thể có mối nguy hại cũng tiềm ẩn trong đó.

Ngày 15/4, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và truyền thông đã phải phát đi cảnh báo khẩn cấp khi ghi nhận hơn 500.000 tài khoản Zoom - phần mềm phổ biến cho học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa đã bị lộ, lọt thông tin cá nhân.

Vì vậy, ngay lúc này khi lựa chọn các phần mềm, ứng dụng làm việc từ xa hoặc học tập từ xa, bên cạnh tính năng đáp ứng nhu cầu, bạn cần đặt vấn đề bảo mật an toàn lên hàng đầu".

T.Anh (t/h)

 

Print
1994 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x
TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top