CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Lạng Sơn: số hóa trong các hoạt động thể thao, du lịch

379 Lượt xem

Lạng Sơn là một trong những địa phương nằm trong tốp đầu cả nước về việc thực hiện chuyển đổi số. Thành tích này của Lạng Sơn có sự góp phần không nhỏ của ngành VHTTDL.

Ở trong những lĩnh vực quản lý, ngành VHTTDL Lạng Sơn đã đưa ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ để đem lại những kết quả tốt về công tác chuyên môn. Như trong lĩnh vực TDTT, Lạng Sơn đã đưa ứng dụng công nghệ vào việc tập luyện TDTT thường xuyên của người dân, góp phần đẩy mạnh phát triển phong trào TDTT trên địa bàn toàn tỉnh.

Nhiều người dân, các VĐV trên địa bàn tỉnh bắt đầu quan tâm tới việc cài đặt các ứng dụng trên điện thoại di động thông minh để hỗ trợ cho việc tập luyện các môn thể thao như: chạy bộ, đi bộ, đạp xe… Các ứng dụng phổ biến được người dân sử dụng gồm: Strava, Running App, Gramin… Thông qua hệ thống định vị toàn cầu Global Positioning System (GPS) được kết nối bằng điện thoại thông minh mà người dân mang theo khi tập luyện, các ứng dụng sẽ cập nhật vị trí để tính độ dài quãng đường, hiển thị hành trình đi trên bản đồ định vị, tính trung bình thời gian di chuyển/kilomet, ước tính năng lượng đã được sử dụng để thực hiện đi hoặc chạy trên quãng đường đó, đo nhịp tim (khi kết nối với đồng hồ thông minh)… Kết quả chạy của người dân cũng được ứng dụng lưu trữ, thống kê bằng biểu đồ.

Nhờ có những ứng dụng này, người dân sẽ nắm bắt được những kết quả, chỉ số tập luyện của mình, đồng thời có thể so sánh kết quả tập luyện của mình với những người khác cùng sử dụng ứng dụng. Từ đó, người tập luyện thể thao có thể đặt những mục tiêu cải thiện thành tích cho bản thân mình cũng như nỗ lực tập luyện, rèn luyện sức khỏe. Ngoài ra, các ứng dụng còn cho phép người dùng kết nối với những người cùng chung sở thích tập luyện các môn thể thao này trên địa bàn để động viên, khích lệ nhau cùng tập luyện. Do đó, nhiều cá nhân đã sử dụng tiện ích này để thành lập các nhóm chạy trên ứng dụng. Riêng trên ứng dụng chạy Strava hiện có 7 nhóm chạy có gắn địa điểm tại Lạng Sơn.

Đánh giá về hiệu quả trong việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động TDTT, ông Phương Ngọc Thuyên, Trưởng Phòng Quản lý TDTT, Sở VHTTDL cho biết: Sử dụng công nghệ, ứng dụng trên các thiết bị thông minh hỗ trợ tập luyện TDTT trong những năm gần đây đã được khá nhiều người dân áp dụng. Các phần mềm tiện ích không chỉ giúp nâng cao hiệu quả, tạo động lực duy trì việc tập luyện thường xuyên của người dân, nâng cao thành tích cho VĐVđối với các môn thể thao như đi bộ, chạy việt dã, xe đạp đường trường, xe đạp địa hình… mà còn lan tỏa phong trào tập luyện những môn này, từ đó góp phần nâng cao tỷ lệ người dân luyện tập TDTT thường xuyên trên địa bàn.

Image

Ứng dụng công nghệ trong hoạt động thể thao mang đến những kết quả khả quan cho phong trào TDTT tỉnh Lạng Sơn

 

Không chỉ ứng dụng số hóa trong hoạt động TDTT, ngành VHTTDL Lạng Sơn còn tích cực thực hiện chuyển đổi số trong các hoạt động du lịch. Theo đó, Lạng Sơn đã triển khai hệ thống du lịch thông minh, sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để hình thành hệ sinh thái du lịch giữa 3 đối tượng: Du khách, chính quyền, doanh nghiệp, hướng đến xây dựng ngành du lịch chất lượng cao.

Việc triển khai mô hình du lịch thông minh là một giải pháp nhằm xây dựng kho tích hợp dữ liệu du lịch, cổng thông tin du lịch, ứng dụng du lịch trên thiết bị di động, bản đồ số du lịch, hệ thống quản lý lưu trú, phương tiện hỗ trợ thông tin du lịch, wifi công cộng miễn phí cho khách du lịch tại các điểm du lịch... để đáp ứng mọi nhu cầu của du khách khi đến với Lạng Sơn. Cổng thông tin du lịch Lạng Sơn với trang thông tin điện tử tổng hợp có tên miền http://langsontourism.com.vn và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động với App: Lang Son Tourism đã được tích hợp nhiều tính năng và đi vào hoạt động thử nghiệm từ ngày 04/3/2019 bằng 02 ngôn ngữ hỗ trợ là tiếng Việt và tiếng Anh; Hệ thống còn tích hợp bản đồ số về du lịch và nhiều tiện ích khác để phục vụ du khách trong tra cứu, tìm kiếm thông tin du lịch phù hợp khi đến Lạng Sơn.

Mới đây, tỉnh cũng vừa vận hành ứng dụng số hóa điểm du lịch Nhị Thanh – Tam Thanh, núi Tô Thị, thành nhà Mạc tại TP. Lạng Sơn. Nhờ khoa học - công nghệ, thông qua hệ thống thuyết minh tự động, mã QR code… Ứng dụng đã đem đến cho khách du lịch những trải nghiệm mới, hỗ trợ du khách trải nghiệm dịch vụ du lịch, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, khai thác, liên kết dịch vụ du lịch; hỗ trợ các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ hiệu quả và hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quản lý hoạt động du lịch; tạo môi trường quảng bá trực tuyến hình ảnh du lịch của Lạng Sơn.

Bên cạnh đó, Lạng Sơn cũng là một trong những địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai lắp đặt mã QR Code trên tất cả biển tên đường, phố, di tích, danh lam thắng cảnh tại 11 huyện, thành phố. Khi quét mã QR code bằng điện thoại, du khách sẽ tiếp cận được những thông tin hữu ích về ý nghĩa, đặc điểm tuyến đường, nhân vật lịch sử, sự kiện lịch sử liên quan…

Bà Trần Thị Bích Hạnh, Giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Du lịch thông minh đang được áp dụng trên cả nước. Đối với Lạng Sơn, chúng tôi đã triển khai một số hình thức du lịch thông minh như các ấn phẩm điện tử, thuyết minh tự động qua hình ảnh 360 độ. Đặc biệt, tỉnh đã tổ chức khai trương cổng du lịch thông minh, kết hợp với phát động chương trình Đại sứ Du lịch Lạng Sơn, cũng là một trong nhiều nội dung đem lại hiệu quả quảng bá cao. Thời gian tới, địa phương sẽ tăng cường hơn nữa việc ứng dụng quảng bá du lịch trên nền tảng số.

Việc ứng dụng số hóa trong hoạt động thể thao, du lịch mang lại những tín hiệu tích cực cho ngành VHTTDL Lạng Sơn khi phong trào TDTT phát triển sâu, rộng cùng với đó số lượng du khách cũng tăng mạng. Hiện toàn tỉnh có khoảng 1.000 CLB, nhóm tập luyện TDTT; tỷ lệ người dân luyện tập TDTT trên địa bàn tỉnh đạt 30%; tổng số gia đình luyện tập thể thao thường xuyên đạt 16%.…

Tổng lượng du khách đến Lạng Sơn từ đầu năm 2023 ước đạt gần 3,5 triệu lượt, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2022, doanh thu từ du lịch ước đạt gần 2.800 tỷ đồng.

 

Như Quỳnh

Print
379 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x
TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top