CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Đồng Tháp: Áp dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực thể thao và du lịch

370 Lượt xem

Đồng Tháp nằm trong top 20 tỉnh, thành phố có chỉ số chuyển đổi số tốt nhất của cả nước và nằm trong nhóm dẫn đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đóng góp vào thành công này trong công tác chuyển đổi số của tỉnh Đồng Tháp có sự góp phần không nhỏ của ngành VHTTDL tỉnh Đồng Tháp.

Ứng dụng chuyển đổi số vào công tác tổ chức thi đấu thể thao

Một trong những mô hình chuyển đổi số được ngành VHTTDL tỉnh Đồng Tháp áp dụng trong công tác tổ chức thi đấu là mô hình “Ứng dụng công nghệ thông tin vào việc bốc thăm, xếp lịch thi đấu các môn Võ”.

Trước đây, việc bốc thăm, xếp lịch thi đấu trong các môn Võ thường sử dụng phương pháp thủ công để nhập dữ liệu vào sơ đồ thi đấu, trong cùng một giải sử dụng nhiều sơ đồ thi đấu loại trực tiếp một lần thua cho từng nội dung và khi có sự biến động tăng – giảm về số lượng đội/ VĐV trong từng nội dung thì phải thay đổi sơ đồ khác cho phù hợp với số lượng đội/ VĐV. Việc đưa mô hình “Ứng dụng công nghệ thông tin vào việc bốc thăm, xếp lịch thi đấu các môn Võ” là giải pháp giúp công tác tổ chức thi đấu đảm bảo tiết kiệm chi phí, thời gian, phương thức sử dụng đơn giản và linh hoạt.

Mô hình được xây dựng bằng tệp (file) Excel. Trong đó, có hai phần là sơ đồ thi đấu loại trực tiếp và danh sách đội/VĐV tham gia nội dung. Sơ đồ thi đấu thiết lập sẵn các hàm chứa, khi nhập mã số thăm của đội/cá nhân tham gia thi đấu vào danh sách thì sơ đồ sẽ tự động hiển thị tên đội/VĐV tham gia thi đấu vào sơ đồ. Trong sơ đồ được thiết lập mã số theo thứ tự cân bằng, khi nhập mã số thăm sẽ tự động cân bằng giữa hai nhánh thi đấu và đảm bảo theo nguyên tắc sắp xếp thứ tự ưu tiên trong sơ đồ thi đấu loại trực tiếp.

Sơ đồ sử dụng có tính linh hoạt cao trong các trường hợp có sự biến động tăng - giảm số lượng đội/VĐV tham gia từng nội dung tại thời điểm bốc thăm. Các đội/VĐV tham gia có mã số thăm sẽ hiển thị tên qua sơ đồ, các vị trí còn lại là vị trí trống. Số đội trong sơ đồ bằng tổng số lượng đội đăng ký tham dự giải (nhằm giảm tối thiểu số lượng vị trí trống) là cách chọn loại sơ đồ thi đấu cho tất cả các nội dung trong một giải thi đấu.

Sử dụng mô hình này có thể áp dụng một loại sơ đồ thi đấu cho tất cả các nội dung trong cùng giải thi đấu và khi có sự biến động tăng - giảm số lượng đội/VĐV tham gia ở từng nội dung cũng không cần phải thay đổi sơ đồ khác. Ngoài việc sử dụng cho các môn Võ thì mô hình này có thể được sử dụng cho một số môn thể thao có nhiều nội dung trong một giải đấu với thể thức thi đấu loại trực tiếp một lần thua và chưa thể kiểm soát được sự biến động của đội/ VĐV tham gia thi đấu ở từng nội dung.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động du lịch

Chuyển đổi số trong hoạt động du lịch cũng được xác định là một nhiệm vụ quan trọng. Đề án "Ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0 để phát triển du lịch thông minh, qua đó thúc đẩy du lịch Đồng Tháp trở thành ngành kinh tế trọng điểm của địa phương giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030" đang được tích cực triển khai thực hiện. Sở VHTTDL đã vận hành hiệu quả Cổng thông tin Du lịch và Ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động tỉnh Đồng Tháp. Qua đó đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, doanh nghiệp kinh doanh du lịch và cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động du lịch; tăng cường sự tương tác, kết nối chặt chẽ giữa nhà quản lý, doanh nghiệp và khách du lịch, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ; đồng thời, giúp công tác quản lý thuận tiện, hiệu quả hơn.

Một số ứng dụng chuyển đổi số đã được ngành du lịch Đồng Tháp sử dụng như công nghệ thực tế ảo (VR), đã triển khai cho 04 điểm: Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, Khu Văn hoá Phương Nam, Nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê, Làng hoa Sa Đéc. Cùng với đó, Sở VHTTDL Đồng Tháp cũng đã ứng dụng công nghệ số vào công tác phát huy giá trị di tích qua hình thức thuyết minh tự động “quét mã QR” ở Khu di tích Xẻo Quít.

Tại các điểm di tích được dán các mã QR để du khách quét mã qua ứng dụng được cài đặt trên điện thoại, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối wifi hoặc tích hợp dữ liệu di động 4G là có thể cài đặt ứng dụng để quét mã QR, du khách có thể nhanh chóng tìm kiếm được các thông tin cần thiết về địa điểm mình đặt chân tới và nhiều tiện ích khác. Ngoài ra, du khách có thể sử dụng máy cầm tay để nghe thuyết minh tự động. Thông tin thuyết minh được biên tập song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh), thiết kế rõ ràng, chi tiết, dễ hiểu, dễ theo dõi được tích hợp sẵn trong mã QR.

Điều nổi bật đáng quan tâm nhất chính là Khu di tích Xẻo Quít đã trở thành một trong những điểm du lịch đầu tiên trên địa bàn tỉnh đã thực hiện thành công hình thức thuyết minh song ngữ Việt - Anh bằng quét mã QR và thuyết minh tự động bằng thiết bị cầm tay.

Trong thời gian tới, Đồng Tháp sẽ tiếp tục tập trung số hóa toàn bộ điểm đến, sản phẩm du lịch của tỉnh; xây dựng bản đồ số du lịch với các thông tin được chuẩn hóa; Triển khai ứng dụng theo hướng tất cả dịch vụ du lịch trong một ứng dụng, hỗ trợ khách du lịch trong toàn bộ quá trình trước, trong và sau chuyến đi (đặt phòng tour du lịch và tham quan thuê xe vận chuyển, vé máy bay; mua các dịch vụ du lịch trực tuyến...); kết nối Cổng góp ý và các hệ thống khác nhằm tiếp nhận phản hồi và xử lý phản hồi của khách du lịch; đánh giá mức độ hài lòng của khách du lịch; kết nối với Cổng thanh toán trực tuyến và các nền tảng thanh toán trực tuyến, mua vé trực tuyến khác. Triển khai ứng dụng quản lý truy vết khách du lịch, thẻ vé qua QR Code.

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường và các công nghệ mới khác, đưa đến những dịch vụ tốt nhất về trải nghiệm, tiện dụng, tăng giá trị và sức hấp dẫn đối với khách du lịch cũng như các điểm đến du lịch. Khuyến khích, đẩy mạnh các dịch vụ thanh toán trực tuyến (qua ví điện tử thẻ ngân hàng trực tuyến QR Code...) tại các điểm đến du lịch.

KC

Print
370 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x
TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top