TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Đẩy mạnh việc ứng dụng chữ ký số trong hoạt động của các đơn vị trực thuộc Tổng cục TDTT

1421 Lượt xem

Để cải cách hành chính, cắt giảm thủ tục hồ sơ, giấy tờ, điện tử hóa quy trình làm việc và xây dựng chính phủ điện tử, sử dụng hiệu quả dịch vụ công điện tử cho người dân, thì vấn đề xây dựng hạ tầng và ứng dụng chữ ký số là hết sức quan trọng.

Image

Cán bộ tại Tổng cục TDTT, các vụ, đơn vị đều nắm rõ các bước để tiến hành đăng ký chữ ký số (Ảnh: TA)

Theo “Báo cáo tình hình phát triển và ứng dụng chữ ký số tại Việt Nam năm 2019” vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố, chữ ký số hiện đang được sử dụng hiệu quả trong các hoạt động của ngành Tài chính như thuế, hải quan, chứng khoán, kho bạc nhà nước.

Đặc biệt, số lượng chứng thư công cộng tại Việt Nam đến nay được cấp và sử dụng chủ yếu trong các dịch vụ công trực tuyến như khai và nộp thuế qua mạng, kê khai hải quan điện tử...

Báo cáo cũng đánh giá, sau 10 năm triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến ứng dụng chữ ký số tại Tổng cục Thuế, hiện nay tần suất sử dụng ngày càng tăng. Tính đến 31/12/2018, số lượng doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ với cơ quan thuế là 685.002 doanh nghiệp (không bao gồm các đơn vị chi nhánh, trực thuộc) trên tổng số 697.595 doanh nghiệp đang hoạt động, đạt tỷ lệ 98,2%. Tính đến 31/3/2019, số lượng doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ với cơ quan thuế là 703.753 doanh nghiệp (không bao gồm các đơn vị chi nhánh, trực thuộc) trên tổng số 711.748 doanh nghiệp đang hoạt động, đạt tỷ lệ 98,87%.

Đối với ngành TDTT, cung cấp dịch vụ công trực tuyến là một trong những nhiệm vụ quan trọng đã và đang được ngành triển khai quyết liệt, đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ VHTTDL. Theo đó, Tổng cục TDTT đã chỉ đạo tăng cường việc sử dụng hệ thống quản lý văn bản và điều hành liên thông 4 cấp hành chính trong hoạt động của Tổng cục TDTT. Tăng tỷ lệ trao đổi các văn bản điện tử giữa các cơ quan đơn vị trực thuộc Tổng cục TDTT. Đảm bảo 100% các văn bản giấy mời, thông báo được gửi nhận thông qua văn bản điện tử; Nâng cao hiệu quả sử dụng các hệ thống phần mềm, cơ sở dữ liệu chuyên ngành đã xây dựng phục vụ công tác quản lý, điều hành và tác nghiệp của Tổng cục TDTT…

Image

Tổng cục TDTT tổ chức các lớp hướng dẫn cho cán bộ, công chức, viên chức về dịch vụ công trực tuyến (Ảnh: TA)

Đặc biệt, trong những ngày đầu tháng 3 – 2020, việc ứng dụng chữ ký số trong hoạt động của các đơn vị trực thuộc Tổng cục đã được đẩy mạnh. Đảm bảo 100% các đơn vị sử dụng chữ ký số, chứng thư số trong các giao dịch và gửi nhận văn bản.

Danh sách mẫu chữ ký và chữ ký số của khoảng 50 lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc Tổng cục TDTT như: Khối văn phòng, Vụ kế hoạch tài chính, Vụ tổ chức cán bộ, Vụ TDTT quần chúng, Vụ thể thao thành tích cao, Trung tâm Doping và Y học thể thao, Bệnh viện thể thao Việt Nam, Trung tâm HLTT quốc gia Đà Nẵng, Trung tâm HLTT quốc gia TPHCM, Trung tâm HLTT quốc gia Hà Nội, Trung tâm HLTT quốc gia Cần Thơ, Trung tâm Thông tin TDTT, Tạp chí thể thao, Viện Khoa học TDTT, Trung tâm thể thao Ba Đình và Khu liên hợp thể thao quốc gia… đều đã được triển khai theo đúng hướng dẫn của Bộ. Các cán bộ được hướng dẫn, đào tạo đều nắm được mã phần mềm đăng ký, thay ảnh chữ ký nháy và chữ ký thường…

Đối với  ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ người dân và doanh nghiệp: Tổng cục TDTT tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ hành chính công mức độ 3,4 trong lĩnh vực TDTT; tăng cường số lượng thủ tục được tiếp nhận, xử lý hồ sơ trên cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ. Đảm bảo tối thiểu các dịch vụ hành chính công trực tuyến có hồ sơ phát sinh; Nâng cao hiệu quả hoạt động Bộ phận một cửa tại Tổng cục TDTT trong việc phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để giải quyết thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân được thuận tiện, nhanh chóng.

Có thể nói, việc ứng dụng chữ ký số trong dịch vụ công đã và đang được triển khai tại Tổng cục TDTT sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm thiểu được việc giả mạo chữ ký, giả mạo con dấu của đơn vị. Bên cạnh đó, ứng dụng chữ ký số giúp thông tin nhanh chóng và bảo mật, minh bạch về thủ tục trình ký, chứng từ, nội dung kiểm soát, tình trạng xử lý các hồ sơ, văn bản, tăng trách nhiệm của cán bộ, công chức trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Nhờ đó, ứng dụng chữ ký số trong dịch vụ công của Tổng cục TDTT chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ quản lý, tạo lập cơ sở dữ liệu về các đối tượng áp dụng.

An An

 

Print
1421 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x
TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top