CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

Bộ VHTTDL lọt top dẫn đầu về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT

1881 Lượt xem

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa công bố Báo cáo xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT ở Việt Nam năm 2020. Theo đó, Bộ VHTTDL xếp ở vị trí thứ 3. Dẫn đầu là Bộ Tài chính rồi đến Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Được biết, bắt đầu từ năm 2005, Vietnam ICT Index là chỉ số chính thống đánh giá toàn diện mức độ ứng dụng công nghệ thông tin trên cả nước hàng năm, với các bộ chỉ số riêng cho khối Bộ, ngành và khối tỉnh, thành phố. Kết quả đánh giá, xếp hạng Vietnam ICT Index được coi là đánh giá uy tín, chất lượng và đầy đủ nhất trên cả nước, làm cơ sở để Bộ Thông tin và Truyền thông và chính quyền các địa phương đưa ra các quyết sách phù hợp, lựa chọn lĩnh vực ưu tiên đầu tư, thúc đẩy để phát triển ngành công nghệ thông tin và công nghiệp công nghệ thông tin trên cả nước.
Bộ TT&TT xếp vị trí thứ 4 (tăng 1 bậc so với năm ngoái) nhờ việc cải thiện điểm ở chỉ số ứng dụng CNTT, đặc biệt là chỉ số thành phần về dịch vụ công trực tuyến. Bộ TT&TT và Bộ Y tế hiện là 2 bộ đã đưa 100% dịch vụ công lên trực tuyến mức 4.

Bộ Công Thương tăng 5 bậc và lọt vào Top 5, Bộ KH&CN và Bộ Giao thông Vận tải đều tăng 3 bậc để có tên trong Top 10. 

Bộ GD&ĐT giảm 4 bậc từ vị trí thứ 7 xuống vị trí thứ 11 và Bộ Nội vụ giảm tới 13 bậc từ vị trí thứ 4 xuống vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng.

Ở nhóm 7 cơ quan thuộc Chính phủ không có dịch vụ công, dẫn đầu vẫn là Thông tấn xã Việt Nam. Đây cũng là đơn vị xếp vị trí số 1 trong 2 kỳ đánh giá, xếp hạng chỉ số ICT Index trước đó. Các vị trí tiếp theo trong bảng xếp hạng của nhóm này lần lượt thuộc về Ủy ban Dân tộc, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Đài Tiếng nói Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Ở nhóm 63 địa phương, 3 vị trí dẫn đầu tiếp tục thuộc về Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế và Quảng Ninh. Cần Thơ tăng 6 bậc để vươn lên vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng. Hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM cùng tăng 2 bậc, lần lượt xếp các vị trí thứ 5 và thứ 6 trong bảng xếp hạng của các tỉnh, thành phố. Lai Châu nằm ở vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng của nhóm tỉnh, thành phố.

Với bảng xếp hạng chỉ số ICT Index 2020 của 34 ngân hàng thương mại, 5 vị trí dẫn đầu lần lượt là ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ngân hàng Tiên Phong, ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), ngân hàng Nam Á và ngân hàng Việt Á.

Trong 13 tập đoàn, tổng công ty tham gia xếp hạng, dẫn đầu là tập đoàn Điện lực Việt Nam, bốn vị trí tiếp theo thuộc về Tổng công ty quản lý bay Việt Nam, Tổng công ty hóa chất Việt Nam, Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội, Tổng công ty máy và thiết bị công nghiệp.

Báo cáo Vietnam ICT Index 2020 hiện đã được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ TT&TT và Hội Tin học Việt Nam.

Trong 15 năm qua, Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT của các Bộ, ngành, địa phương thường được công bố tại Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam hàng năm, năm 2020 do dịch Covid-19 nên thời điểm công bố Báo cáo Vietnam ICT index 2020 được công bố vào tháng 4/2021 cùng thời điểm công bố các chỉ số PCI, PAPI, EBI năm 2020. Đây là một báo cáo xếp hạng khá đầy đủ, phong phú về số liệu, về các chỉ số xếp hạng chi tiết với nhiều thành phần, có sự so sánh tương quan giữa chỉ số Vietnam ICT Index với các chỉ số kinh tế - xã hội tiêu biểu như Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số Cải cách hành chính (PAR Index), Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số Thương mại điện tử (EBI). Do vậy được các bộ, ngành, địa phương mong đợi và đánh giá cao.

Nhân dịp này, Vụ Công nghệ thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Tin học Việt Nam trân trọng cảm ơn các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan đã cung cấp số liệu để xây dựng báo cáo này. Chúng tôi hoan nghênh những ý kiến đóng góp của Quý vị để Báo cáo Vietnam ICT Index ngày càng hoàn thiện hơn trong những lần xuất bản tiếp theo.

N.Giang
 

Print
1881 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x
TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top