CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bộ VHTTDL đẩy mạnh công tác chuyển đổi số

297 Lượt xem

Bộ VHTTDL đã ban hành nhiều kế hoạch triển khai công tác chuyển đổi số như: Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; kế hoạch tuyên truyền về Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.

Căn cứ Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Bộ  VHTTDL sẽ tập trung thực hiện có trọng điểm trong lĩnh vực du lịch như: Phát triển kinh tế số và xã hội số theo hướng cung cấp đầy đủ thông tin và trải nghiệm trực tuyến cho khách du lịch trước khi thực hiện chuyến đi và trong khi thực hiện chuyến đi theo thời gian thực.

Các nhiệm vụ trọng tâm bao gồm: Xây dựng và tổ chức triển khai Kế hoạch hành động phát triển kinh tế số và xã hội số trong lĩnh vực du lịch, mỗi doanh nghiệp du lịch là một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số; phát động và thu hút làn sóng doanh nghiệp công nghệ đầu tư phục vụ du lịch; phát triển các nền tảng số kết nối cung và cầu về du lịch.

Xây dựng và tổ chức triển khai Nền tảng dữ liệu số du lịch trong đó cơ quan nhà nước đóng vai trò dẫn dắt, doanh nghiệp du lịch đóng vai trò nòng cốt và khách du lịch tham gia tích cực trong việc thu thập, chuẩn hóa, mở dữ liệu và cung cấp dữ liệu mở phục vụ hoạch định chính sách, lập kế hoạch kinh doanh, tối ưu hóa, cải thiện chất lượng dịch vụ và đưa ra các gói ưu đãi cho khách du lịch. Điều tra, đánh giá, phân loại và số hóa tài nguyên du lịch, cập nhật thường xuyên thông tin, dữ liệu số về khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở dịch vụ du lịch, thị trường du lịch Việt Nam.

Xây dựng và tổ chức triển khai nền tảng quản trị và kinh doanh du lịch, phục vụ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp du lịch, kết nối doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ du lịch trong nước với các nhà phân phối, đại lý du lịch trực tuyến và các sàn giao dịch du lịch trực tuyến lớn, hỗ trợ doanh nghiệp du lịch kết nối, đổi mới sáng tạo trong hoạt động kinh doanh du lịch, tạo ra các gói du lịch hấp dẫn cho từng phân khúc khách du lịch. Phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh; ứng dụng công nghệ số để kết nối nhằm hỗ trợ và tăng trải nghiệm cho khách du lịch; mở rộng năng lực cung cấp dịch vụ kết hợp giữa kênh thực và kênh số; sử dụng tối đa các giao dịch điện tử trong hoạt động du lịch; ứng dụng công nghệ hiện đại vào phát triển các phần mềm, tiện ích thông minh hỗ trợ công tác quản lý và phục vụ khách du lịch.

Xây dựng và tổ chức triển khai nền tảng mô hình hóa đa chiều phục vụ phát triển bảo tàng số, du lịch số. Xây dựng mạng lưới hệ thống bảo tàng số, kết nối, chia sẻ tài nguyên tri thức từ hệ thống tư liệu tại các bảo tàng trên cả nước.

Tổ chức triển khai đào tạo chuyên ngành về du lịch thông minh, chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch tại các cơ sở đào tạo đại học, sau đại học trong ngành du lịch.

Bên cạnh đó,  Bộ VHTTDL đẩy mạnh tuyên truyền "Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2023" tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ. Với chủ đề “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”, các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 của Bộ VHTTDL sẽ tập trung vào việc thúc đẩy, phát triển các sáng kiến, ý tưởng trong việc xây dựng, triển khai, kết nối, khai thác dữ liệu số để từng bước hiện đại hóa công tác quản lý nhà nước của Bộ, đồng thời hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

Về phương thức tuyên truyền, các đơn vị tổ chức lan truyền thông điệp Ngày Chuyển đổi số quốc gia trên môi trường số (các trang mạng xã hội, trang, chuyên trang, Cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử đơn vị) và tổ chức thông tin, tuyên truyền dướinhiều hình thức như: Chuyên đề, chuyên mục, phóng sự, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, trình chiếu phim tư liệu về lịch sử phát triển công nghệ thông tin Việt Nam, đưa tin/bài về các hoạt động hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia.

Khuyến khích các đơn vị sáng tạo khẩu hiệu tuyên truyền phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị; Phát huy hiệu quả của Mạng lưới chuyển đổi số cộng đồng của Bộ VHTTDL trong việc tuyên truyền, hướng dẫn về Ngày Chuyển đổi số quốc gia, lan tỏa kế hoạch này và thông tin về các hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình; Lồng ghép hoạt động tuyên truyền với các hoạt động của các tổ chức chính trị, xã hội trực thuộc Bộ VHTTDL.

Về tổ chức thực hiện, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ cần chủ động phối hợp với Trung tâm CNTT, Văn phòng Bộ, các cơ quan báo chí của Bộ và các đơn vị có liên quan như Cục Chuyển đổi số quốc gia, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông,.. triển khai công tác tuyên truyền về chuyển đổi số gắn với chức năng nhiệm vụ và lĩnh vực quản lý của đơn vị mình.

 

Cũng theo kế hoạch, các trang, chuyên trang, cổng thông tin điện tử của Bộ sản xuất các sản phẩm truyền thông tuyên truyền về Ngày Chuyển đổi số, hướng dẫn các thông tin, nội dung liên quan đến chuyển đổi số, tiếp nhận các góp ý về chuyển đổi số để chuyển đến cơ quan chức năng xem xét trả lời.

KC

Print
297 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x
TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top