TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bạc Liêu: Ứng phó với biến đổi khí hậu trên lĩnh vực hoạt động của ngành VHTTDL

1739 Lượt xem

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã ra Quyết định số 4864/QĐ-BVHTTDL ngày 31/12/2019 ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

Image

Trồng cây xanh là một trong các giải pháp chống biến đổi khí hậu (Ảnh:KT)

Theo đó, kế hoạch với mục tiêu nhằm nâng cao năng lực ứng phó với BĐKH, đảm bảo sự phát triển bền vững các lĩnh vực của ngành VHTTDL trên phạm vi toàn quốc; đồng thời, giảm nhẹ những hiểm họa của BĐKH, tận dụng cơ hội do BĐKH mang lại. Nhiệm vụ chủ yếu của kế hoạch gồm: Rà soát các chiến lược, chương trình, quy hoạch, kế hoạch phát triển các lĩnh vực VHTTDL để đánh giá khả năng lồng ghép; Đánh giá các tác động của BĐKH đến lĩnh vực VHTTDL; Giải pháp ứng phó với BĐKH.

Hiện nay, BĐKH đã trở thành một trong những thách thức lớn nhất của nhân loại, ảnh hưởng đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. BĐKH đang gây tác động cho tất cả các lĩnh vực trong xã hội nói chung và lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch nói riêng.

Trong lĩnh vực TDTT, BĐKH đang có những ảnh hưởng trực tiếp đối với hệ thống thiết chế thể thao và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ công tác đào tạo, tập huấn và thi đấu TDTT. Ngoài ra, điều kiện khí hậu thay đổi cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc tập luyện, thi đấu TDTT của quần chúng cũng như vận động viên.

Để ứng phó với BĐKH cần phải có những nghiên cứu khoa học, các giải pháp như phổ biến, hướng dẫn việc thực thi kế hoạch đối với các đối tượng có liên quan; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn hoặc lồng ghép nội dung thực thi kế hoạch trong các lớp đào tạo, tập huấn có liên quan; phối hợp chia sẻ thông tin với các Bộ, Ngành, địa phương về thực hiện kế hoạch; đề xuất sự hỗ trợ về kinh phí thông qua Chương trình mục tiêu ứng phó với BĐKH của Nhà nước …

Thực hiện chỉ đạo này, Sở VHTTDL tỉnh Bạc Liêu đã ban hành Kế hoạch số 25 về việc thực hiện thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu trên lĩnh vực văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch.

Theo đó, các nội dung của kế hoạch gồm: Giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; Thích ứng với biến đổi khí hậu; Chuẩn bị các nguồn lực trong việc thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu trên lĩnh vực hoạt động của ngành Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch.

Cụ thể, xây dựng và thực hiện lộ trình cắt giảm phát thải khí nhà kính với đối tượng được xác định là hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch. Phấn đấu đến năm 2030 giảm 1,5% đến 2% lượng phát thải nhà kính mỗi năm tại các cơ sở lưu trú theo kịch bản phát thải thông thường; Xây dựng và nhân rộng mô hình giảm phát thải khí nhà kính, khuyến khích cắt giảm phát thải khí nhà kính trong các lĩnh vực khác của ngành.

Bên cạnh đó, rà soát, đánh giá tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu đối với lĩnh vực VHTTTTDL, đặc biệt là các di sản văn hóa, khu, điểm du lịch, địa điểm tập luyện và thi đấu TDTT; Hướng dẫn các cơ sở hoạt động trên lĩnh vực VHTTTTDL bổ sung nguồn nhân lực hoặc cập nhật kiến thức chuyên môn về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và thích ứng biến đổi khí hậu;

Huy động tối đa các nguồn lực tài chính, các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh cho việc giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu tại các khu, điểm di tích, du lịch, cơ sở lưu trú; chú trọng hỗ trợ, thu hút đầu tư các dự án sử dụng năng lượng tái tạo, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng, các cơ sở không sử dụng túi nilon và rác thải nhựa dùng một lần.

Việc ban hành và triển khai thực hiện kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và quần chúng nhân dân trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo sự phát triển bền vững các lĩnh vực của ngành VHTTTTDL trên địa bàn.

T.Anh

 

Print
1739 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x
TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top