TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Nghiên cứu giải pháp phát triển thể thao ngoại khóa cho sinh viên trường Đại học Tây Bắc góp phần nâng cao chất lượng công tác dạy và học

492 Lượt xem

Thực tế đã chứng minh công tác GDTC trong những năm qua tại các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp đã và đang giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giáo dục toàn diện cho thế hệ trẻ.

dh tay bac.jpg

Các sinh viên trường Đại học Tây Bắc sôi nổi tham gia các hoạt động thể thao ngoại khóa (Ảnh:TA)

Môn GDTC đã tạo ra được sức hút rất lớn trong phong trào rèn luyện thân thể của sinh viên. Song do đặc thù, điều kiện mỗi trường khác nhau, việc áp dụng chung theo một khung chương trình cứng nhắc là chưa phù hợp. Tuy nhiên, thực tế ở một số trường Đại học vẫn còn có việc sinh viên coi môn GDTC như một rào cản khó có thể vượt qua. Điều đó xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song có một nguyên nhân cơ bản mang tính chủ quan là chưa xây dựng được chương trình môn học, nội dung và hình thức hoạt động thể thao ngoại khóa để đáp ứng được nhu cầu của sinh viên.

Việc xây dựng chương trình thể thao ngoại khóa là cơ sở rất quan trọng để đảm bảo hoạt động thể thao ngoại khóa có chất lượng và hiệu quả. Nó không đơn thuần là công việc của giáo viên giảng dạy mà là trách nhiệm của các đơn vị tổ chức hoạt động thể thao trường học và là cam kết của cơ sở đào tạo đối với người học.

Để xây dựng được chương trình thể thao ngoại khóa một cách hiệu quả cần có sự quan tâm đầu tư nghiên cứu một cách khoa học để phù hợp với điều kiện của từng trường, từng địa phương và đặc thù nghề nghiệp của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng chương trình thể thao ngoại khóa cho sinh viên ở các trường chưa được quan tâm nghiên cứu đúng mức. Đa số các cơ sở đào tạo mới chủ tập trung và giờ GDTC chính khóa.

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn và mong muốn nâng cao chất lượng công tác giảng dạy môn GDTC tại đơn vị, NCS Lê Việt Dũng đã nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu giải pháp phát triển thể thao ngoại khóa cho sinh viên trường Đại học Tây Bắc”.

Kết quả bước đầu mà đề tài thu được đã được Hội đồng khoa học cấp cơ sở đánh giá cao. Theo đó, công trình nghiên cứu của NCS đã đưa ra được những kết quả sau:

Luận án đã đánh giá đầy đủ các mặt về thực trạng hoạt động thể thao ngoại khóa của trường Đại học Tây Bắc: Thực trạng chương trình GDTC nội khóa cho các đối tượng sinh viên theo chương trình và kế hoạch đào tạo môn GDTC của trường Đại học Tây Bắc đảm bảo yêu cầu của Bộ GD&ĐT nhưng là yêu cầu tối thiếu, sinh viên chỉ được học tập và rèn luyện thể chất nội khóa trong 1 năm học là còn thấp, điều này chưa đáp ứng được nhu cầu của đất nước trong giai đoạn đổi mới hiện nay; Thực trạng hoạt động thể thao ngoại khóa của sinh viên nhà trường chưa trở thành thói quen, vẫn còn một số sinh viên không tham gia hoạt động thể thao ngoại khóa, đây là một thực trạng cần phải báo động về ý thức tự rèn luyện thể thao của sinh viên; Thực trạng về hình thức tổ chức tập luyện thể thao ngoại khóa của sinh viên là CLB TDTT và các đội tuyển TDTT nhưng chỉ duy trì tập luyện trong thời gian ngắn (trước khi các giải đấu thể thao bắt đầu) và kết thúc giải các CLB không duy trì tập luyện, nhu cầu và các hình thức tập luyện rất đa dạng và phong phú, nhưng nhìn chung là không thường xuyên và chưa trở thành thói quen trong sinh viên; Thực trạng về nội dung tập luyện thể thao ngoại khóa của sinh viên trường Đại học Tây Bắc đa dạng nhưng chủ yếu là các môn thể thao dễ tập luyện, có thể tận dụng các sảnh, sân trường làm sân bãi tập luyện; Thực trạng các yếu tố đảm bảo cho hoạt động Đại học Tây Bắc: chất lượng sân tập của nhà trường đạt chất lượng trung bình và cơ bản đáp ứng đủ về số lượng cho hoạt động giảng dạy nội khóa tuy nhiên chưa đáp ứng nhu cầu về sân bãi phục vụ cho hoạt động ngoại khóa của sinh viên (còn thiếu và chất lượng sân bãi chưa được tốt).

Cán bộ giáo viên tham gia vào hướng dẫn thể thao ngoại khóa chưa nhiều, phần đa số là những giáo viên còn trẻ; Xác định những động cơ và khó khăn trở ngại khi tham gia hoạt động thể thao ngoại khóa của sinh viên được đánh giá là khá ảnh hưởng và ảnh hưởng đến hoạt động thể thao ngoại khóa của sinh viên.

Luận án đã lựa chọn được 05 giải pháp thích hợp nhằm nâng cao công tác thể thao ngoại khóa ở trường Đại học Tây Bắc đó là: Giải pháp A (Ban giám hiệu thống nhất kế hoạch tuyên truyền về lợi ích của thể thao ngoại khóa theo Luật TD, TT và quy định của Bộ GDĐT); Giải pháp B (Bộ môn GDTC phân công giảng viên tham gia quản lý và hướng dẫn tập luyện thể thao ngoại khóa); Giải pháp C (Xây dựng CLB từng môn và đa môn theo nguyện vọng của sinh viên và điều kiện CSVC hiện có); Giải pháp D (Khuyến khích xã hội hóa trong quá trình xây dựng và phát triển thể thao ngoại khóa); Giải pháp E (Tổ chức các giải thi đấu để sinh viên tham gia và khích lệ phong trào thể thao ngoại khóa). Với 5 giải pháp đã lựa chọn để tiến hành thực nghiệm trong 10 tháng và đã thu được kết quả khả quan. Bước đầu đã thành lập và duy trì được 08 CLB nâng cao tập luyện thường xuyên, liên tục có giáo viên hướng dẫn do nhà trường quản lý và CLB thể thao giải trí do hội sinh viên quản lý.

Sau thực nghiệm thể lực chung của sinh viên nhóm thực nghiệm có sự tăng trưởng ở tất cả các test kiểm tra và kết quả học tập cũng đã tốt hơn rất nhiều. Số lượng các giải thể thao và thành tích cũng đã tăng rõ rệt cả về số lượng giải và thành tích đạt được, đồng thời các giải thể thao cũng đã kết hợp xã hội hóa trong các hoạt động thể thao ngoại khóa của nhà trường. Qua thành tích của các đội tuyển thể thao mang về cho trường Đại học Tây Bắc đã góp phần quảng bá thương hiệu, nâng cao vị thế của trường Đại học Tây Bắc trong ngành GD&ĐT trong xã hội./.

Thùy Anh

Print
492 Đánh giá bài viết này:
3.0

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top