TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Nghiệm thu đề tài Khoa học và Công nghệ cấp Bộ: “Nghiên cứu ứng dụng tổ hợp các phương pháp điều chỉnh tâm lý trong tập luyện và thi đấu cho vận động viên đội tuyển quốc gia môn Bắng súng – Bắn cung và Cử tạ”

154 Lượt xem

Sáng ngày 13/1, tại Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, đã diễn ra buổi nghiệm thu đề tài Khoa học và Công nghệ cấp Bộ: “Nghiên cứu ứng dụng tổ hợp các phương pháp điều chỉnh tâm lý trong tập luyện và thi đấu cho vận động viên đội tuyển quốc gia môn Bắng súng – Bắn cung và Cử tạ” do PGS.TS. Đinh Quang Ngọc làm chủ nhiệm đề tài. Hội đồng nghiệm thu gồm 7 thành viên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Hoàng Đạo Cương làm Chủ tịch hội đồng.

PGS. TS. Đinh Quang Ngọc làm chủ nhiệm đề tài Khoa học và công nghệ cấp Bộ (Q. Bảng)

Tâm lý học TDTT là một lĩnh vực chuyên ngành của khoa học tâm lý. Hoạt động TDTT tuy có tính chất đặc trưng là hoạt động thể lực nhưng không thể tách rời hoạt động tâm lý. Trong thể thao thành tích cao, tâm lý thi đấu cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp tới thành tích thi đấu của vận động viên. Chính vì vậy, trong quá trình huấn luyện thể thao, cần phải căn cứ vào đặc điểm từng môn thể thao, đặc điểm tâm lý đặc trưng của vận động viên các môn thể thao khác nhau để có biện pháp chuẩn bị, huấn luyện tâm lý phù hợp.

Ở Việt Nam, Bắn súng, Bắn cung và Cử tạ đều là những môn thể thao mũi nhọn với nhiều nội dung thi đấu tranh chấp huy chương trên các đấu trường khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, thực tế cho thấy trong nhiều giải đấu quốc tế lớn, các vận động viên Bắn súng, Bắn cung và Cử tạ đã để tuột mất những thứ hạng cao một phần do vấn đề tâm lý, không giữ được sự ổn định và chưa biết điều chỉnh trạng thái tâm lý. Nhận thấy tầm quan trọng và tính thiết thực, đề tài “Nghiên cứu ứng dụng tổ hợp các phương pháp điều chỉnh tâm lý trong tập luyện và thi đấu cho vận động viên đội tuyển quốc gia môn Bắng súng – Bắn cung và Cử tạ” đã được nghiên cứu và đánh giá nhằm tim ra các phương pháp điều chỉnh tâm lý phù hợp.

Đề tài xác định 3 mục tiêu chính: Xác định trạng thái tâm lý của vận động viên đội tuyển quốc gia nhóm các môn Bắn súng, Bắn cung và Cử tạ; Thực trạng sử dụng các phương pháp điều chỉnh trạng thái tâm lý trong tập luyện và thi đấu cho vận động viên đội tuyển Bắn súng, Bắn cung và Cử tạ; Lựa chọn và ứng dụng tổ hợp các phương pháp điều chỉnh trạng thái tâm lý trong tập luyện và thi đấu cho vận động viên Bắn súng, Bắn cung và Cử tạ.

Sau 2 năm thực hiện và nghiên cứu đánh giá, đề tài “Nghiên cứu ứng dụng tổ hợp các phương pháp điều chỉnh tâm lý trong tập luyện và thi đấu cho vận động viên đội tuyển quốc gia môn Bắng súng – Bắn cung và Cử tạ” đã xác định được 11 yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý vận động viên dưa trên 4 test. Đề tài cũng lựa chọn được 15 phương pháp điều chỉnh trạng thái tâm lý trong tập luyện và thi đấu, được phân thành 3 tổ hợp theo 3 nhóm yếu tố: Trạng thái sức khỏe, tính ổn định và tâm trạng; Trạng thái lo lắng; Độ tin cậy tâm lý.

Toàn cảnh buổi nghiệm thu đề tài (Q. Bảng)

Sau khi nghe báo cáo tóm tắt nội dung nghiên cứu khoa học của đề tài, Hội đồng nghiệm thu, các nhà khoa học đã đưa ra những ý kiến phản biện, nhận xét, đánh giá và đóng góp sâu sắc, mang tính xây dựng cao đối với công trình nghiên cứu này. Chủ tịch hội đồng - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Hoàng Đạo Cương ghi nhận sự nỗ lực của Ban chủ nhiệm đề tài và yêu cầu Ban chủ nhiệm chỉnh sửa, điều chỉnh lại một số thay đổi theo ý kiến của hội đồng như mục tiêu đề tài, câu từ, chính tả… để đề tài hoàn thiện một cách tốt nhất.

Kết luận, đề tài “Nghiên cứu ứng dụng tổ hợp các phương pháp điều chỉnh tâm lý trong tập luyện và thi đấu cho vận động viên đội tuyển quốc gia môn Bắng súng – Bắn cung và Cử tạ” đạt 7/7 phiếu tán thành.

Hồng Anh

Print
154 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top