CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam: Cần không ngừng phát huy tính sáng tạo, đổi mới

890 Lượt xem

Trong những ngày này nhiều hoạt động được các Bộ, ngành tổ chức, là dịp để khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, là dịp để giới trí thức trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, đồng thời phát huy hơn nữa tinh thần đam mê lao động sáng tạo, đóng góp vào sự phát triển đất nước.

Lịch sử về ngày Khoa học công nghệ Việt Nam

Các đây 59 năm, ngày 18/5/1963, tại Đại hội Đại biểu Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam toàn quốc lần thứ nhất (tiền thân của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ đến dự và chúc mừng.

Tại sự kiện, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có bài phát biểu, tổng kết những luận điểm quan trọng nhất về phát triển khoa học công nghệ. Người khẳng định: "Chúng ta đều biết rằng trình độ khoa học và công nghệ của ta hiện nay còn thấp kém. Lề lối sản xuất chưa cải tiến được nhiều. Cách thức làm việc còn nặng nhọc. Năng suất lao động còn thấp... Nhiệm vụ của khoa học là ra sức cải biến những cái đó... Khoa học phải tự sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi... Các cô, các chú phải ra sức đem hiểu biết khoa học và kỹ thuật của mình truyền bá rộng rãi trong nhân dân lao động, để nhân dân thi đua sản xuất nhiều, nhanh, tốt, rẻ...".

Đến ngày 18/6/2013, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII, Luật Khoa học và Công nghệ được thông qua, thống nhất chọn ngày 18 tháng 5 hàng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Bộ VHTTDL tổ chức Tọa đàm kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam (Ảnh: NG)

Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2022 có Chủ đề là “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”.

Ngày Khoa học và Công nghệ năm nay, Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai nhiều hoạt động như: Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam; các hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2022-2023; tôn vinh quá trình lao động, sáng tạo, cống hiến của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam; tuyên truyền cơ chế, chính sách nhằm thu hút các cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động khoa học và công nghệ tại Việt Nam, khơi dậy niềm tự hào trí tuệ Việt, tạo nên sức mạnh tổng hợp để phục vụ sự nghiệp phát triển ngành khoa học và công nghệ nước nhà.

Đồng thời, giới thiệu các chính sách, pháp luật mới được ban hành nhằm phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; các mục tiêu, định hướng lớn trong các chiến lược, chương trình quốc gia về khoa học và công nghệ đến năm 2030; các chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội...

Các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022 phải được tổ chức ý nghĩa, thiết thực, tiết kiệm và hiệu quả. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để kết nối, lan tỏa các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022 trong phạm vi cả nước. Đồng thời, phải luôn bám sát các quan điểm, mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp về nội dung khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 để xây dựng và triển khai kế hoạch truyền thông phù hợp, hiệu quả.

Bộ VHTTDL tổ chức tọa đàm gặp mặt các nhà khoa học

Sáng 17/5, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức buổi tọa đàm, gặp mặt các nhà khoa học của các Viện Nghiên cứu, Trường Đại học, Cao đẳng, cơ quan thuộc Bộ ở phía Bắc nhân Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5. Dự buổi tọa đàm, gặp mặt có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thế Hùng cùng các nhà khoa học, cán bộ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.

Trình bày báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động Khoa học và công nghệ năm 2021 và định hướng năm 2022 của Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Vụ trưởng Nguyễn Thế Hùng cho biết, hoạt động khoa học và phát triển công nghệ cơ bản đã bám sát, cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước; chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển của ngành.

Các nhiệm vụ KH&CN cung cấp cơ sở khoa học trong việc hoạch định chiến lược, cơ chế, chính sách của toàn ngành; đóng góp thiết thực trong việc tham mưu cho lãnh đạo, các cơ quan Đảng và Nhà nước hoạch định chiến lược, chính sách phát triển văn hóa ở tầm vĩ mô về văn hóa, thể dục thể thao, du lịch và gia đình.

Các chương trình khoa học và công nghệ cấp Bộ tiếp tục được triển khai xây dựng nhằm nghiên cứu tập trung vào giải quyết những vấn đề tổng thể, mang tính cấp bách được đặt ra trong các Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về văn hóa, thể thao và du lịch.

Bên cạnh đó, hoạt động khoa học và công nghệ đã huy động được đông đảo các thế hệ cán bộ tham gia nghiên cứu, trong đó có cả sinh viên, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ nghiên cứu có chất lượng.

Trong thời gian tới để phát huy hơn nữa tính sáng tạo đổi mới trong công tác khoa học công nghệ, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ để góp phần hiện thực hóa các chủ trương, nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, các chiến lược phát triển văn hóa, thể dục thể thao, du lịch và gia đình; và các quyết định của Bộ VHTTDL.

Tiếp tục triển khai nghiên cứu có hiệu quả các đề tài phục vụ xây dựng chính sách quản lý và nghiên cứu cơ bản gắn với ứng dụng và nâng cao chất lượng đào tạo.

Xây dựng và đề xuất đặt hàng các dự án, đề tài, đề án cấp Quốc gia; Chương trình khoa học công nghệ cấp Bộ nhằm hiện thực hóa Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030, Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa; nghiên cứu ứng dụng công nghệ cách mạng công nghiệp 4.0 phục vụ hoạt động của ngành văn hóa, thể thao, du lịch.

N.Giang

Print
890 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top