TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Ngành VHTT&DL quyết tâm tạo đột phá về chuyển đổi số trên các lĩnh vực

232 Lượt xem

Vừa qua, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Và một trong các nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay của toàn ngành là đạt được những kết quả tích cực mang tính đột phá trong công tác chuyển đổi số tại các lĩnh vực.

Ngành VHTTDL quyết tâm đạt được các mục tiêu đề ra trong năm 2022,
trong đó công tác chuyển đổi số sẽ là nhiệm vụ then chốt trên tất cả các lĩnh vực (Ảnh: QM)

Năm qua, với tinh thần “Quyết liệt hành động - Khát vọng cống hiến”, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khắc phục khó khăn, kịp thời đề xuất, thực hiện tốt nhiệm vụ và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, như: Từng bước đổi mới tư duy từ “làm văn hóa” sang “quản lý văn hóa”; chỉ đạo điều hành, thực thi nhiệm vụ theo tinh thần “kiến tạo”; kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai các nghị quyết của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về lĩnh vực phát triển văn hóa, thể thao và du lịch...

Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, tiếp tục phương châm “Quyết liệt hành động - Khát vọng cống hiến”, ngành văn hóa, thể thao và du lịch xác định chủ đề chỉ đạo, điều hành năm 2022 là: “Kỷ cương, chuyên nghiệp, sáng tạo, hiệu quả”, với bốn khâu đột phá về thể chế, thiết chế, nguồn nhân lực và chuyển đổi số. Đặc biệt, chuyển đổi số trong ngành VHTT&DL phải làm mạnh hơn, quyết liệt hơn.

Theo Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng, nếu chỉ chờ vào ngân sách sẽ rất khó để thực hiện thành công công cuộc chuyển đổi số. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, hiện nay ngành VHTT&DL đã thực hiện chuyển đổi số ở một lĩnh vực như du lịch, bảo tàng… tuy nhiên còn ở quy mô nhỏ lẻ.

Trong phương hướng, nhiệm vụ của ngành VHTT&DL năm 2022 sẽ tập trung thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ trong các lĩnh vực VHTTDL; tiếp tục duy trì, phát huy vai trò của mô hình “nhà hát online”, thúc đẩy xây dựng, phát triển mô hình “bảo tàng online”, phát triển du lịch thông minh; triển khai Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện; ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số vào công tác tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam…

Đề cập đến vấn đề này tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, những giá trị chuyển đổi số thực sự sẽ tạo sự chuyển đổi có tính cách mạng đối với ngành VHTT&DL. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, chuyển đổi số cần cam kết của người đứng đầu vì nó liên quan đến sự thay đổi. Nếu người đứng đầu cam kết và hành động thì chuyển đổi số sẽ thành công.

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết, Việt Nam có thuận lợi lớn là có nhiều doanh nghiệp công nghệ số lớn mạnh có thể giải các bài toán về chuyển đổi số của ngành VHTT&DL. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã công bố 35 nền tảng số quốc gia được phát triển trong năm 2022 để làm hạ tầng thúc đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia. Trong đó có 2 nền tảng thuộc ngành VHTT&DL là nền tảng bảo tàng số để số hóa các di tích và nền tảng quản trị kinh doanh du lịch. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ VHTT&DL nên công bố thêm một số nền tảng số chuyên ngành để đẩy nhanh chuyển đổi số. Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Bộ VHTT&DL để xác định các nền tảng này và phát triển trong năm 2022.

Đối với riêng lĩnh vực TDTT, năm 2022 sẽ là năm mang dấu ấn mạnh mẽ nếu thực hiện tốt công tác chuyển đổi số, đặc biệt là việc ứng dụng trong tổ chức SEA Games 31.

Theo dự báo, tỷ lệ người xem trực tiếp SEA Games 31 trong và ngoài nước trên các kênh truyền hình và các nền tảng xã hội khác sẽ tăng lên rất cao. Do vậy, việc ứng dụng Chuyển đổi số trong tuyên truyền, quảng bá, tổ chức cần được đẩy mạnh.

Tại các buổi làm việc của Tiểu ban thông tin truyền thông về đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho SEA Games 31, các thành viên đã tập trung bàn thảo về các phương án, nội dung cần triển khai trong công tác đồ họa như trên truyền hình phát sóng trực tiếp các môn thi đấu tại SEA Games 31, cũng như Logo in trên tài liệu phục vụ các cuộc họp diễn ra trước, trong và sau thời điểm diễn ra SEA Games 31. Cùng với đó là phương án phát sóng trên nhiều nền tảng xã hội khác như: Youtube, TikTok, Livestream…

Có thể nói, đây là thời điểm rất cần thiết để ứng dụng chuyển đối số vào công tác tuyên truyền, truyền thông bởi do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các buổi họp trực tiếp, các sự kiện đều phải tạm dừng. Do vậy, việc cung cấp thông tin tới người hâm mộ, phóng viên trong nước, quốc tế cần phải thông qua các kênh trực tuyến.

Với vai trò là đơn vị thường trực, Trung tâm Thông tin TDTT cũng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các phần mềm quản lý dữ liệu đối với từng môn. Việc ứng dụng chuyển đổi số sẽ được thể hiện rõ nét qua việc xây dựng đồng bộ hóa với các thiết bị thu phát song và truyền tải hình ảnh về SEA Games tới người hâm mộ qua các kênh sóng truyền hình và kênh thông tin đại chúng…

SEA Games 31 tới đây là kỳ Đại hội đặc biệt đòi hỏi ứng dụng công nghệ cao vì người xem không thể đến sân xem trực tiếp. Hiện nay chúng ta chưa biết là tình hình dịch trong thời gian tới diễn ra như thế nào và Đại hội có được phép có khán giả hay không nên phải tính toán trước mọi tình huống là điều cần thiết. Trong trường hợp không có khán giả thì BTC vẫn phải truyền tải thông tin qua mạng. Đây sẽ là bước ứng dụng, kiểm định quan trọng về chuyển đổi số trong hoạt động TDTT, tạo đà cho việc chuyển đổi mạnh mẽ trong tương lai./.

Q.Minh

Print
232 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top