TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

NCS Vũ Thành Long bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Cơ sở

1170 Lượt xem

 Sáng nay 04/10/2019, tại trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã diễn ra buổi bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Cơ sở cho NCS Vũ Thành Long với tên đề tài: “Ứng dụng giải pháp tập luyện duy trì và nâng cao sức khoẻ người cao tuổi tại Câu lạc bộ sức khoẻ ngoài trời Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội” chuyên ngành Giáo dục học, mã số 9140101.

Tham gia chấm luận án cho NCS Vũ Thành Long gồm 7 thành viên: PGS.TS Nguyễn Kim Xuân - Chủ tịch Hội đồng; TS. Đinh Thị Mai Anh - Uỷ viên thư ký; GS.TS Lưu Quang Hiệp - Phản biện 1; PGS.TS Vũ Đức Thu - Phản biện 2; TS. Lê Anh Thơ - Uỷ viên; PGS.TS Nguyễn Cẩm Ninh - Uỷ viên; PGS.TS Phan Thanh Hài - Uỷ viên.

Image

Toàn cảnh buổi bảo vệ luận án (Ảnh: HH)

Trong những năm gần đây tuổi thọ của con người đang gia tăng nhanh. Theo thống kê, năm 2011, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hoá dân số. Cùng với sự lão hóa là sự giảm sút sức khỏe, giảm khả năng thích ứng và bệnh tật gia tăng, từ đó đã đặt ra nhiệm vụ cấp thiết cho toàn xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc và NCSK NCT.

Lão hóa là quá trình sinh học tự nhiên và diễn ra liên tục sau tuổi trung niên, không thể ngăn chặn, nhưng có thể làm chậm lại nhờ sự nhận thức và hoạt động tích cực nhằm hạn chế các tác động bất lợi đối với sức khỏe. Tập luyện TDTT được xem là một biện pháp hữu hiệu, trong đó Yoga, các bài tập TDDS, các hình thức vận động trong tự nhiên được cho là phù hợp với NCT. Nhận thấy việc duy trì và nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi là cần thiết và cấp bách. Xuất phát từ lý do trên, NCS Vũ Thành Long đã tiến hành nghiên cứu đề tài: “Ứng dụng giải pháp tập luyện duy trì và nâng cao sức khoẻ người cao tuổi tại Câu lạc bộ sức khoẻ ngoài trời Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội”.

Để giải quyết mục đích trên, đề tài xác định cần thiết phải giải quyết 3 nhiệm vụ cụ thể sau:

Nhiệm vụ 1: Nghiên cứu thực trạng hoạt động tập luyện và sức khỏe NCT tại CLB sức khoẻ ngoài trời Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội;

Nhiệm vụ 2: Xây dựng chương trình tập luyện theo các giải pháp cho NCT tại CLB sức khoẻ ngoài trời Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội;

Nhiệm vụ 3: Thực nghiệm và đánh giá hiệu quả các giải pháp đã xây dựng cho NCT tại CLB sức khoẻ ngoài trời Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trong quá trình nghiên cứu, NCS chỉ ra tại CLB sức khoẻ ngoài trời Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có các nội dung tập luyện còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của một bộ phận NCT. Đến nay, Yoga, Đi bộ định lượng vẫn chưa được đưa vào nội dung tập luyện mặc dù điều kiện cho phép và NCT có nhu cầu.

Sau hơn 4 năm tiến hành nghiên cứu tiến hành nghiên cứu công trình nghiên cứu của NCS Vũ Thành Long đã hoàn thành. Với những kết quả đã hoàn thành, luận án nhận được sự đánh giá cao của các phản biện và khách mời tham dự. Đa phần ghi nhận đây là một công trình nghiên cứu khoa học đảm bảo độ tin cậy và ý nghĩa thực tiễn cao. Luận án cũng đã đánh giá được thực trạng hoạt động tập luyện và sức khoẻ NCT tại CLB sức khỏe ngoài trời Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho thấy: 

100% hội viên NCT đang luyện tập tại CLB có thời gian tham gia tập luyện từ 3 buổi/tuần có HDV và tự tập luyện theo nhóm. Nội dung tập luyện gồm: TDDS (Ba La Trùy, Thái cực quyền, Song quạt mộc lan, Thể dục với câu), Bóng chuyền hơi, Bóng cửa, Bóng bàn, Bơi lội. Nội dung đang được tổ chức tập luyện phù hợp với đặc điểm NCT song chưa đáp ứng được nhu cầu một bộ phận NCT. CSVC và các điều kiện phục vụ đã đảm bảo được những yêu cầu tối thiểu.

Người cao tuổi tham gia tập luyện tại CLB đã xác định đúng mục đích tập luyện. Có nhận thức khá chuẩn xác về vị trí, vai trò của tập luyện TDTT, song những nhận thức lý tính còn hạn chế.

Những kết quả mới đã đạt được của luận án: Luận án đã lựa chọn được 7 nội dung với 25 tiêu chí đánh giá trạng thái sức khỏe NCT. Trạng thái sức khỏe đạt mức trung bình ở ngưỡng thấp với những biểu hiện cụ thể như: 46,67% có BMI trong khoảng thừa cân; 22/60 người (36,67%) ở mức giảm xương và 10/60 người (16,67%) ở mức loãng xương; Chức năng hô hấp trong ngưỡng Bậc tắc nghẽn nhẹ; Tần số mạch tĩnh và HATT, HATTr hơi cao; 28/60 (chiếm 46,67%) năng lực chú ý ở mức kém, Trí nhớ ngắn hạn có 13,33% ở mức kém, Độ linh hoạt cơ năng có tới 56.7% đạt mức kém và không có ai đạt mức tốt; Thể lực của hội viên CLB chưa tốt; Tỷ lệ mức độ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, khó tập trung còn cao ở NCT đang sinh hoạt tại CLB.

Từ kết quả nghiên cứu xác định 06 cơ sở lý luận và những căn cứ thực tiễn; luận án xác định 03 giải pháp (Giải pháp mở rộng nội dung tập luyện, Giải pháp nâng cao nhận thức và Giải pháp phối kết hợp loại hình tập luyện) và lựa chọn nội dung cho các giải pháp. Trên cơ sở đó luận án đã xây dựng được chương trình tập luyện Yoga, chương trình Đi bộ định lượng và phương án tập luyện đan xen Yoga với Đi bộ định lượng nhằm duy trì và NCSK cho NCT tại CLB sức khoẻ ngoài trời Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Luận án đã bước đầu ứng dụng các chương trình tập luyện đã xây dựng cho NCT tại CLB sức khoẻ ngoài trời Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và đánh giá hiệu quả trên các mặt: Nhận thức về vai trò tác dụng của tập luyện và đánh giá tình trạng sức khỏe theo 7 nội dung với 25 tiêu chí. Kết quả cho thấy, cả 02 Chương trình tập luyện đã xây dựng đều phát huy hiệu quả trong việc duy trì và NCSK cho NCT với các biểu hiện: Nhận thức được nâng cao hơn, hình thái phát triển cân đối, giảm tỷ lệ thừa cân, giảm tỷ lệ giảm xương và loãng xương, chức năng hô hấp, tim mạch, thần kinh và cảm giác chủ quan được cải thiện rõ rệt, trong đó Chương trình tập luyện Yoga kết hợp Đi bộ định lượng cho hiệu quả cao hơn sau 01 năm tập luyện.

Mặc dù được đánh giá cao tuy nhiên đề tài còn những thiếu xót, cần bổ xung sửa chữa. như: Phần đặt vấn đề cần viết rõ và cụ thể hơn về tính cấp thiết của của vấn đề nghiên cứu. Phần tổng quan cần bổ xung làm rõ cơ sở pháp lý, lý luận thực tiễn và các công trình nghiên cứu có liên quan. Phần bàn luận cần sâu sắc, khoa học hơn. Sửa chữa lỗi chính tả, in ấn, thuật ngữ chuyên môn, văn phong khoa học. Rà soát lại những trích dẫn, tài liệu tham khảo.

Kết quả, Luận án đã được 7/7 thành viên hội đồng thông qua với 100% số phiếu tán thành của thành viên Hội đồng.

Hữu Hiển

Print
1170 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top