TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

NCS Trương Đức Thăng bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Trường

2262 Lượt xem

Chiều qua 05/9/2017, tại trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã diễn ra buổi bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Trường cho nghiên cứu sinh Trương Đức Thăng với đề tài: “Nghiên cứu đánh giá hiệu quả của chương trình đào tạo cử nhân ngành Y sinh học thể dục thể thao”, chuyên ngành Giáo dục thể chất, mã số 62140103.

Tham gia chấm Luận án cho NCS Trương Đức Thăng gồm 6 thành viên: PGS.TS Lê Đức Chương - Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - Uỷ viên thư ký; GS.TS Lưu Quang Hiệp - Phản biện 1; TS.BS Võ Tường Kha - Phản biện 3; TS. Nguyễn Tấn Dũng - Uỷ viên; TS. Đinh Thị Mai Anh - Uỷ viên.

NCS Trương Đức Thăng tại buổi bảo vệ luận án (Ảnh: Hữu Hiển)

Trên cơ sở kết quả xác định khung các kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần trang bị cho cử nhân Y sinh học TDTT, kết quả đánh giá thực trạng hiệu quả CTĐT và mức độ đáp ứng nhu cầu thực tiễn của cử nhân y sinh học TDTT, đề tài đã tiến hành lựa chọn và xây dựng các nội dung hoàn thiện CTĐT theo hướng đáp ứng yêu cầu của xã hội về năng lực chuyên môn của cán bộ y sinh học TDTT trong giai đoạn mới. Đồng thời đề tài lựa chọn và xác định các tiêu chí và xây dựng hệ thống tiêu chuẩn đánh giá năng lực chuyên môn của cử nhân Y sinh học TDTT nhằm tạo lập cơ sở đánh giá thống nhất về mặt bằng trình độ chung và chất lượng đào tạo cử nhân y sinh học TDTT được đào tạo tại các cơ sở đào tạo trong cả nước. Xuất phát từ mục đích nghiên cứu trên, NCS Trương Đức Thăng đã tiến hành nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu đánh giá hiệu quả của chương trình đào tạo cử nhân ngành Y sinh học thể dục thể thao”.

Trong quá trình nghiên cứu, NCS đã xác định 03 nhiệm vụ nghiên cứu cụ thể cần giải quyết là:

Nhiệm vụ 1: Nghiên cứu cơ sở lý luận, thực tiễn đánh giá hiệuquả CTĐT cử nhân ngành y sinh học TDTT;

Nhiệm vụ 2: Đánh giá thực trạng hiệu quả CTĐT cử nhân y sinh học TDTT;

Nhiệm vụ 3: Đề xuất nội dung đổi mới nâng cao hiệu quả CTĐT cửnhân y sinh học TDTT.

Sau 4 năm tiến hành nghiên cứu (từ 2012 - 2016) công trình nghiên cứu của NCS Trương Đức Thăng đã hoàn thành. Luận án được trình bày trong 117 trang đánh máy khổ A4, chưa kể các phần mục lục và tài liệu tham khảo, bao gồm  phần mở đầu và 03 chương, kết luận và kiến nghị. Luận án đã sử dụng 19 biểu bảng, 01 hình và 119 tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài. Đề tài sử dụng 5 phương pháp nghiên cứu. Địa điểm nghiên cứu được tiến hành tại: Trường Đại học TDTT Bắc Ninh.

Với những kết quả đã hoàn thành, luận án nhận được sự đánh giá cao của các phản biện và khách mời tham dự. Đa phần ghi nhận đây là một công trình nghiên cứu khoa học đảm bảo độ tin cậy và ý nghĩa thực tiễn cao. Trong đó, luận án có những điểm được Hội đồng đánh giá cao như: Luận án đã hệ thống hóa, bổ sung và hoàn thiện  các  kiến  thức  lý  luận  về  các  vấn  đề  liên  quan tới  việc  đánh  giá  hiệu  quả chương trình đào tạo cử nhân ngành y sinh học TDTT; Phát triển ngành y sinh học TDTT là một yếu tố quan trọng trong việc nâng cao thành tích thể thao, việc chăm sóc cho người tập luyện TDTT đã trở thành một nhu cầu cấp thiết và cần được quan tâm hơn nữa; Nghiên cứu cho thấy để đào tạo được lực lượng cán bộ y sinh học tốt cần quan tâm đến phát triển CTĐT một cách khoa học  và bài bản; Việc đánh giá, phát  triển  CTĐT  nói  chung  và  ngành  y  sinh  học  TDTT  nói  riêng  là  yếu  tố  tiên quyết trong việc nâng cao chất lượng đào tạo của Trường TDTT Bắc Ninh.

Luận án đã lựa chọn được mô hình AUN đánh giá CTĐT ngành Y sinh học TDTT, thông qua hình thức phỏng vấn trực tiếp, trao đổi tọa đàm các chuyên gia. Trên cơ sở bộ tiêu chuẩn và tiêu chí AUN, luận án đã tiến hành lựa chọn và xây dựng bộ tiêu chuẩn và tiêu chí đánh giá chương trình đào tạo cử nhân ngành y sinh học TDTT, với 15 tiêu chuẩn và 71 tiêu chí, phù hợp với điều kiện thực tiễn của ngành Y sinh học TDTT Trường Đại học TDTT Bắc Ninh. Kết quả đánh giá thực trạng CTĐT ngành Y sinh học TDTT đạt 3.8 điểm/7 điểm (đạt đúng như yêu cầu của tiêu chí), tức là các văn bản minh chứng cho các tiêu chí trên đạt ở mức trung bình và điểm đạt ở mức như dự kiến.

Với những kết quả đã hoàn thành, NCS Trương Đức Thăng nhận được sự đánh giá cao
của các thành viên trong Hội đồng (Ảnh: Hữu Hiển)

Những đóng góp mới của luận án: Quá trình nghiên cứu luận án đã hệ thống hóa lý thuyết các mô hình phát triển chương trình, đánh giá hiệu quả chương trình, các tiêu chuẩn và tiêu chí đánh giá trình  độ  chuyên  môn  của  cử  nhân  Y  sinh  học  TDTT,  cũng  như  đổi  mới  được chương trình đào tạo cử nhân Y sinh học TDTT theo hướng tích cực hóa và đáp ứng nhu cầu xã hội. Luận án đã  đánh giá  được thực trạng hiệu quả  CTĐT và thực  trạng  năng lực chuyên  môn  đáp  ứng  yêu  cầu  công  tác  của  cán  bộ  Y  sinh  học  TDTT  đã  được trường Đại học TDTT Bắc Ninh đào tạo: Luận án đã nghiên cứu lựa chọn được các nội dung đổi mới CTĐT ngành Y sinh học TDTT tại trường Đại học TDTT Bắc Ninh: Đổimới mục tiêu đào tạo; Đổi mới về nội dung chương trình; Đổi mới tổ chức đào tạo; Đổi mới phương thức tuyển sinh; Tăng cường liên kết đào tạo các lĩnh vực về chuyên ngành Y học TDTT; Luận  án  đã  xây  dựng  được  chương  trình  đào  tạo  đổi  mới  ngành  Y  sinh  học TDTT căn cứ vào các quy định của nhà nước và ý kiến của các chuyên gia, nhà tuyển dụng, người học, sinh viên đã ra trường.

Mặc dù được đánh giá cao tuy nhiên đề tài còn những thiếu xót, cần bổ xung sửa chữa, như: Phần đặt vấn đề cần viết rõ và cụ thể hơn về tính cấp thiết của của vấn đề nghiên cứu. Phần tổng quan cần bổ xung làm rõ cơ sở pháp lý, lý luận thực tiễn và các công trình nghiên cứu có liên quan. Phần bàn luận cần sâu sắc, khoa học hơn. Sửa chữa lỗi chính tả, in ấn, thuật ngữ chuyên môn, văn phong khoa học.

Với 06/06 (đạt 100%) các thành viên Hội đồng đã thông qua Luận án của NCS và đề nghị trường Đại học TDTT Bắc Ninh công nhận học vị tiến sĩ Khoa học giáo dục chuyên ngành Giáo dục thể chất, Mã số 62140103 cho NCS Trương Đức Thăng sau khi đã chỉnh sửa.

Hữu Hiển

Print
2262 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top