CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

NCS Trịnh Minh Hiền bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp cơ sở với đề tài về Võ thuật ứng dụng

765 Lượt xem

Ngày 25 tháng 8 năm 2022, Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh tổ chức bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp cơ sở cho NCS Trịnh Minh Hiền với đề tài: “Nghiên cứu bài tập phát triển sức bền cho vận động viên đội tuyển võ thuật ứng dụng của Học viện An ninh nhân dân”. Chuyên ngành:  Giáo dục học; Mã ngành:  9140101.

Image

NCS chụp ảnh cùng các thầy trong Hội đồng chấm luận án và giáo viên hướng dẫn (Ảnh:TA)

Hội đồng chấm luận án cho NCS gồm: PGS.TS Vũ Chung Thủy, Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Lê Đức Chương, phản biện 1; TS Nguyễn Đương Bắc, phản biện 2; TS Nguyễn Ngọc Anh, ủy viên; PGS.TS Đinh Quang Ngọc, ủy viên; PGS.TS Trần Tuấn Hiếu, ủy viên và PGS.TS Ngô Trang Hưng, ủy viên thư ký.

Thông tư 24/2013/TT-BCA ngày 11/4/2013 của Bộ Công an về Quy định tiêu chuẩn rèn luyện thể lực trong lực lượng Công an nhân dân đã nêu rõ: “Các học viện, trường Công an kết hợp đưa nội dung rèn luyện thể lực theo tiêu chuẩn vào chương trình giảng dạy môn học thể dục thể thao cho học sinh, sinh viên”. Thi đấu võ thuật ứng dụng trong lực lượng Công an nhân dân đã được Bộ Công an ban hành năm 2013. Một trận đấu bao gồm 3 hiệp, mỗi hiệp thi đấu trong 2 phút, thời gian nghỉ giữa 1 phút.

Chương trình huấn luyện kỹ chiến thuật võ thuật ứng dụng lực lượng Công an nhân dân bước đầu được xây dựng và phổ biến từ tháng 10 năm 2017, với tổng số giờ dự kiến là 264 giờ. Thực tế qua công tác giảng dạy - huấn luyện tại Học viện đã nhận thấy, năng lực thể chất của sinh viên nói chung và vận động viên đội tuyển võ thuật ứng dụng của Học viện An ninh nhân dân còn yếu kém, đặc biệt là sức bền, điều này đã gây ảnh hưởng đến kết quả huấn luyện và thành tích thi đua của Học viện.

Xuất phát từ những lý do nêu trên, tác giả đã tiến hành nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu bài tập phát triển sức bền cho vận động viên đội tuyển võ thuật ứng dụng của Học viện An ninh nhân dân”.

Trên cơ sở đánh giá thực trạng công tác huấn luyện và việc sử dụng các bài tập phát triển sức bền cho vận động viên võ thuật ứng dụng, luận án tiến hành lựa chọn các bài tập phát triển sức bền phù hợp với vận động viên đội tuyển võ thuật ứng dụng của Học viện An ninh nhân dân. Đồng thời xác định hiệu quả các bài tập đã lựa chọn trong thực tiễn công tác huấn luyện nhằm nâng cao sức bền cho vận động viên đội tuyển võ thuật ứng dụng của Học viện An ninh nhân dân.

Kết quả, luận án đã lựa chọn được 120 bài tập huấn luyện sức bền cho vận động viên đội tuyển võ thuật ứng dụng của Học viện An ninh nhân dân, được phân ra thành 3 nhóm chính đó là: Nhóm các bài tập phát triển sức bền chung (32 bài tập); Nhóm bài tập phát triển sức bền chuyên môn (85 bài tập); Nhóm các bài tập phản xạ (3 bài tập).

8 test, 1 chỉ số và 1 thử nghiệm tâm lý được sử dụng trong luận án đảm bảo tính khả thi, độ tin cậy, tính thông báo, đồng thời xây dựng được tiêu chuẩn đánh giá sức bền chuyên môn cho vận động viên đội tuyển võ thuật ứng dụng của Học viện An ninh nhân dân, đó là các test: Sức bền chung (3 test): Test Cooper (m); Co tay trên xà đơn (tối đa, lần); Giữ thăng bằng trên một chân trong tư thế ngồi (s). Sức bền chuyên môn (5 test): Bắt chân đánh ngã tạt trụ (3', lần); Bắt chân đánh ngã xoay ly tâm (3', lần); Bốc vật bằng vai trước (3', lần); Vật vít cổ xoay ly tâm (3', lần); Vật khoá tay xoay ly tâm (3', lần). Y sinh: Chỉ số VO2max.  Tâm lý: 01 thử nghiệm.

Kết quả ứng dụng các bài tập phát triển sức bền cho vận động viên đội tuyển võ thuật ứng dụng của Học viện An ninh nhân dân trong một năm thực nghiệm đã khẳng định tính hiệu quả của của các bài tập huấn luyện sức bền mà luận án lựa chọn, ý nghĩa khác biệt về giá trị trung bình với P<0.05 ở kết quả kiểm tra 8 test đánh giá sức bền thu được giữa các giai đoạn thực nghiệm.

Đặc biệt là sự khác biệt về sự phát triển sức bền của vận động viên đội tuyển võ thuật ứng dụng của Học viện An ninh nhân dân thông qua kết quả phân tích và đánh giá chỉ số VO2 max và sự tiến bộ trong việc định hướng bản thân và nỗ lực tập luyện để hoàn thành nhiệm vụ được giao của vận động viên đội tuyển võ thuật ứng dụng của Học viện An ninh nhân dân qua mỗi giai đoạn thực nghiệm.

Luận án chỉ ra thực trạng công tác huấn luyện sức bền cho vận động viên đội tuyển võ thuật ứng dụng của Học viện An ninh nhân dân còn một số bất cập: Sử dụng bài tập phát triển sức bền chuyên môn chưa đa dạng, phong phú. Các bài tập đã dùng ít kết hợp với các bài tập thể lực chung, kỹ thuật và các tố chất thể lực khác để phát triển sức bền một cách đồng bộ và kế thừa liên tục.

Tại buổi bảo vệ tác giả đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các khách mời là chuyên gia trong lĩnh vực TDTT, các nhà quản lý và tổ chức thể thao tại trung ương và địa phương. Đặc biệt, những ý kiến đóng góp của các thành viên trong Hội đồng đã giúp NCS làm sáng tỏ được nhiều vấn đề trong công tác nghiên cứu còn đang thiếu sót. Tuy còn những hạn chế cần chỉnh sửa song đề tài của NCS được Hội đồng đánh giá là công phu, đủ hàm lượng khoa học, kết cấu các chương, mục rõ ràng đúng quy định của một luận án Tiến sỹ giáo dục học.

Kết quả Hội đồng nhất trí 07/07(100%) thành viên Hội đồng có mặt đề nghị Hiệu trưởng Trường Đại học Thể dục thể thao cho phép NCS Trịnh Minh Hiền được bảo vệ tại Hội đồng chấm luận án cấp Trường sau khi đã chỉnh sửa luận án theo kết luận của Hội đồng./.

Vân Thùy

 

Print
765 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top