TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

NCS Trần Văn Trường bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở

1939 Lượt xem

Sáng nay 01/12/2017, tại trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã diễn ra buổi bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp cơ sở cho NCS Trần Văn Trường với tên đề tài: “Ứng dụng các phần mềm Cờ vua và hệ thống Internet trong giảng dạy cờ vua cho sinh viên chuyên ngành Cờ vua ngành Giáo dục thể chất Trường Đại học TDTT Bắc Ninh”, chuyên ngành giáo dục thể chất, mã số 62140103.

Tham gia chấm Luận án cho NCS Trần Văn Trường gồm 6 thành viên: GS.TS Lưu Quang Hiệp - Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Đỗ Hữu Trường - Uỷ viên thư ký; GS.TS Lê Văn Lẫm - Phản biện 1; TS. Đàm Quốc Chính - Phản biện 2; TS. Trần Đức Phấn - Uỷ viên; TS. Ngô Trang Hưng - Uỷ viên.

Tại hội đồng, trình bày về tính cấp thiết của việc cần thiết phải ứng dụng các phần mềm và hệ thống Internet trong giảng dạy Cờ vua cho sinh viên chuyên ngành Cờ vua ngành GDTC trường Đại học TDTT Bắc Ninh, NCS Trần Văn trường cho biết : “Trong đào tạo hiện nay, sự bùng nổ về công nghệ thông tin cũng như các phần mềm hỗ trợ trong Cờ vua và hệ thống Internet có thể được gọi là “trợ lý giảng dạy nhân tạo” của các giáo viên. Tuy nhiên, việc triển khai vào thực tiễn giảng dạy không thường xuyên và thiếu tính hệ thống vì điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn hạn chế, đã dẫn tới hiệu quả khai thác các phần mềm Cờ vua chưa cao và thiếu tính hệ thống. Chính vì vậy, vấn đề đặt ra là cần thiết phải nghiên cứu ứng dụng các sản phẩm của công nghệ thông tin vào giảng dạy sinh viên chuyên ngành Cờ vua nhằm nâng cao hiệu quả giảng dạy, góp phần đáp ứng tốt yêu cầu đào tạo trong giai đoạn hiện nay.

 

NCS Trần Văn Trường tại buổi bảo vệ luận án (Ảnh: HH)

Trên cơ sở lý luận và thực tiễn công tác giảng dạy Cờ vua cho sinh viên chuyên ngành Cờ vua ngành GDTC Trường Đại học TDTT Bắc Ninh, đề tài tiến hành ứng dụng và đánh giá hiệu quả các phần mềm Cờ vua và hệ thống Internet trong giảng dạy sinh viên chuyên ngành Cờ vua ngành GDTC, góp phần giải quyết nội dung chương trình đào tạo đặt ra, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo.

Để giải quyết mục đích nghiên cứu của luận án, NCS đã xác định 3 mục tiêu cụ thể là:

Mục tiêu 1: Nghiên cứu thực trạng công tác giảng dạy Cờ vua cho sinh viên chuyên ngành cờ vua ngành GDTC Trường Đại học TDTT Bắc Ninh;

Mục tiêu 2: Lựa chọn và khai thác các phần mềm Cờ vua và hệ thống Internet trong giảng dạy sinh viên chuyên ngành Cờ vua ngành GDTC Trường Đại học TDTT Bắc Ninh;

Mục tiêu 3: Ứng dụng và đánh giá hiệu quả của các phần mềm Cờ vua và hệ thống Internet trong giảng dạy sinh viên chuyên ngành Cờ vua ngành GDTC Trường Đại học TDTT Bắc Ninh.

Sau 6 năm tiến hành nghiên cứu (từ 2011 - 2017) công trình nghiên cứu của NCS Trần Văn Trường  đã hoàn thành. Luận án được trình bày trong 146 trang đánh máy khổ A4, chưa kể các phần mục lục và tài liệu tham khảo, bao gồm  phần mở đầu và 03 chương, kết luận và kiến nghị. Luận án đã sử dụng 53 bảng, 01 biểu đồ, 01 sơ đồ và 148 tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài. Đề tài sử dụng 6 phương pháp nghiên cứu. Địa điểm nghiên cứu được tiến hành tại: Trường Đại học TDTT Bắc Ninh.

Với những kết quả đã hoàn thành, luận án nhận được sự đánh giá cao của các phản biện và khách mời tham dự. Đa phần ghi nhận đây là một công trình nghiên cứu khoa học, đảm bảo độ tin cậy và ý nghĩa thực tiễn cao. Luận án bước đầu đã chỉ ra những mặt mạnh, mặt yếu. Trong đó những ưu điểm đó là chất lượng đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu giảng dạy môn chuyên ngành cho sinh viên; công tác giảng dạy được giảng viên bộ môn quan tâm, công tác kiểm tra đánh giá được thực hiện đúng quy định... Song trong công tác giảng dạy vẫn còn hạn chế một số mặt, đó là: Chương trình đào tạo còn bất cập, các nội dung lý thuyết nặng về các học phần 5, 6, 7 (tương ứng với năm học thứ 3 và 4), thời lượng học tập chính khóa còn ít; Cơ sở vật chất nhìn chung đảm bảo việc giảng dạy song các phần mềm Cờ vua đã lạc hậu chưa cập nhật các phiên bản mới, tín hiệu của hệ thống Internet không ổn định; Hệ thống máy tính của Bộ môn đã sử dụng nhiều năm, tốc độ, dung lượng và khả năng truy cập kém; Chất lượng hoạt động ngoại khóa của sinh viên chưa duy trì hiệu quả; Chất lượng sinh viên tốt nghiệp đầu ra: năng lực sư phạm của sinh viên còn nhiều hạn chế, năng lực tổ chức thi đấu và trọng tài còn chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

 

Toàn cảnh buổi bảo vệ luận án (Ảnh: HH)

Những đóng góp mới của luận án: Luận án đã lựa chọn và xác định được các phần mềm Cờ vua và hệ thống cơ sở dữ liệu trênInternet cho các học phần, bao gồm: Các phần mềm Cờ vua (10 phần mềm): Các phần mềm được sử dụng trong tập luyện thi đấu Cờ vua (4 phần mềm): Firzt 13; Luka chess; Ứng dụng chơi cờ trên facebook; Play chess online. Các phần mềm được sử dụng trong giảng dạy và tra cứu khai cuộc (01 phần mềm): Chessbase 12. Các phần mềm được sử dụng trong giảng dạy chiến lược ván đấu Cờ vua (02 phần mềm): Strategy; Strategy - step by step. Các phần mềm giảng dạy tàn cuộc (02 phần mềm): Chess Endgame; Tactics in the endgame. Các phần mềm giảng dạy tổ chức thi đấu Cờ vua (01 phần mềm): Phần mềm Swiss manager.

Luận án đã xây dựng được quy trình, giáo án ứng dụng các phần mềm và hệ thống dữ liệu trên Internet trong giảng dạy sinh viên chuyên ngành Cờ vua ngành GDTC. Qua kiểm nghiệm thực tiễn trong công tác giảng dạy ở 7 học phần, các phần mềm và hệ thống dữ liệu trên Internet (website) mà luận án lựa chọn đã thể hiện rõ tính hiệu quả trên đối tượng sinh viên chuyên ngành Cờ vua ngành GDTC Trường Đại học TDTT Bắc Ninh, với độ tin cậy thống kê cần thiết.

Từ những kết quả nghiên cứu đã đạt được của luận án, có thể thấy rằng luận án của NCS.Nguyễn Văn Trường tuy còn có những khiếm khuyết. Nhưng kết quả nghiên cứu đạt được của Luận án mang tính cấp thiết, có ý nghĩa thực tiễn. Các thiếu sót của Luận án sẽ chỉnh sửa, bổ sung; Nội dung và hình thức của Luận án đã đảm bảo theo đúng yêu cầu của một luận án Tiến sĩ khoa học giáo dục chuyên ngành GDTC.

Kết quả, luận án đã được 6/6 thành viên hội đồng thông qua với 100% số phiếu tán thành của thành viên Hội đồng.

Hữu Hiển

Print
1939 Đánh giá bài viết này:
1.0

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top