TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

NCS Tô Thị Hương bảo vệ thành công cấp cơ sở luận án về đề tài Khiêu vũ thể thao

1269 Lượt xem

Sáng 20 tháng 1 năm 2021, Viện Khoa học TDTT đã tiến hành tổ chức buổi bảo vệ cấp cơ sở cho NCS Tô Thị Hương với đề tài “Phát triển khiêu vũ thể thao trong các trường đại học tỉnh Thanh Hóa”.

TDM_5801.JPG

NCS Tô Thị Hương bảo vệ luận án trước Hội đồng (Ảnh: QB)

Hội đồng chấm luận án cho NCS gồm: PGS.TS Nguyễn Danh Hoàng Việt – Chủ tịch; GS.TS Nguyễn Xuân Sinh – phản biện 1; PGS.TS Đinh Khánh Thu – phản biện 2; PGS.TS Trần Hiếu - ủy viên; PGS.TS Đặng Thị Hồng Nhung - ủy viên; TS Nguyễn Kim Lan - ủy viên và TS. Vũ Thị Hồng Thu - ủy viên thư ký.

Giáo dục thể chất là môn học bắt buộc nhằm góp phần hình thành các phẩm chất chủ yếu và năng lực chung cho học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, thông qua việc trang bị về sức khỏe, quản lý sức khỏe và rèn luyện, Giáo dục thể chất giúp sinh viên hình thành và phát triển năng lực thể chất cũng như năng lực văn hóa thể chất, ý thức trách nhiệm đối với sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội.

Thực tế đã chứng minh công tác GDTC trong những năm qua tại các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp đã và đang giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giáo dục toàn diện cho thế hệ trẻ. GDTC đã tạo ra được sức hút rất lớn trong phong trào rèn luyện thân thể của sinh viên. Với xu hướng hội nhập và toàn cầu hóa như hiện nay, nước ta đang có nhiều thời cơ thuận lợi để phát triển nhanh về mọi mặt.

Tuy nhiên, cũng tồn tại nhiều nguy cơ thách thức, trong đó giáo dục văn hóa, đạo đức, hướng giới trẻ, đặc biệt là sinh viên vào các hoạt động lành mạnh tránh xa các tệ nạn xã hội là điều cần phải được quan tâm. Một trong những biện pháp hữu hiệu để làm việc này là dùng hoạt động thể thao như một phương tiện hữu ích để thu hút sinh viên tham gia, vừa có tác dụng giáo dục phẩm chất, nhân cách, rèn luyện sức khỏe, nâng cao tầm vóc giống nòi vừa góp phần giúp sinh viên sử dụng thời gian nhàn rỗi hợp lý.

Khiêu vũ thể thao, vừa mang tính nghệ thuật, vừa mang tính thể thao. Được du nhập vào Việt Nam từ cách đây khoảng 10 năm và ngày càng phát triển vượt bậc cả về lượng và chất. Và làm thế nào để phát triển môn Khiêu vũ thể thao thông qua các tổ chức, CLB Khiêu vũ thể thao ngoài công lập đạt hiệu quả tốt là vấn đề mà nhiều chuyên gia, nhà quản lý thể thao và giáo dục rất quan tâm.

Đề tài của NCS đặt ra các mục tiêu nghiên cứu, gồm: Đánh giá thực trạng giáo dục thể chất và thể thao các trường đại học, thực trạng phong trào Khiêu vũ thể thao trong sinh viên và các đối tượng xã hội ở tỉnh Thanh Hóa; Phát triển Khiêu vũ thể thao và đánh giá hiệu quả phát triển Khiêu vũ thể thao trong sinh viên các trường đại học Thanh Hoá theo loại hình tổ chức CLB Khiêu vũ thể thao sinh viên Thanh Hóa mở rộng ngoài công lập.

Qua nghiên cứu thực trạng tình hình công tác GDTC và hoạt động TDTT trong các trường đại học tỉnh Thanh Hoá tác giả cho thấy: chương trình môn học GDTC, công tác giảng dạy, công tác tổ chức TDTT ngoại khóa đã đạt được một số kết quả. Tuy nhiên, các trường đại học trong tỉnh thành gặp không ít khó khăn, bất cập trong tiến trình vừa hoàn thiện tổ chức bộ máy với chức năng nhiệm vụ bao quát rộng lớn hơn vừa phải tạo ra những cơ chế quản lý điều hành để thực hiện những yêu cầu nhiệm vụ mới. Từ kết quả khảo sát về hình thái, chức năng sinh lý sinh viên - hội viên CLB Khiêu vũ thể thao sinh viên tỉnh Thanh Hóa mở rộng, cho thấy phát triển bình thường, theo quy luật, tốt hơn người Việt Nam cùng độ tuổi thời điểm năm 2001; là dấu hiệu phát triển kinh tế xã hội sau 30 năm đổi mới.

TDM_5800.JPG

Toàn cảnh buổi bảo vệ luận án cấp cơ sở của NCS Tô Thị Hương (Ảnh; QB)

Cụ thể, về cơ bản các chương trình nội khóa, giờ tập ngoại khóa, trường đại học trong tỉnh Thanh Hoá đều thực hiện theo quy định của Bộ GDÐT, công tác GDTC ở các đơn vị nề nếp, ổn định. Nhiều trường học đã tổ chức được các hoạt động thi đấu thể thao cho sinh viên. Đội ngũ hướng dẫn viên trong các trường được tăng lên về số lượng và chất lượng. Cơ sở, vật chất dành cho hoạt động TDTT trong nhà trường cơ bản đáp ứng dạy học và hoạt động TDTT. Tuy vậy, nội dung giờ thể dục nội khóa nhìn chung chưa đổi mới nên thiếu tác dụng rèn luyện cơ thể. Việc tổ chức các hoạt động TDTT ngoại khóa chưa được đề cao, mang tính tự phát.

Khiêu vũ thể thao là môn thể thao mới đuợc phát triển trong tỉnh Thanh Hoá được một số CLB thể thao và cơ sở dịch vụ TDTT sử dụng với ý nghĩa là môn khiêu vũ giải trí, đặc biệt chưa phát triển trong sinh viên các trường đại học tỉnh Thanh Hoá.

Tác giả đã nghiên cứu phát triển Khiêu vũ thể thao thông qua loại hình CLB Khiêu vũ thể thao sinh viên Thanh Hóa mở rộng gồm: Cấu trúc tổ chức, xây dựng điều lệ, quy chế CLB, cấu trúc chương trình đào tạo HLV, cấu trúc chương trình hướng dẫn hội viên 5 điệu dòng Latin, xây dựng quy trình thử nghiệm…. Kết quả cụ thể sau quá trình triển khai tăng 130%; Số cơ sở CLB tăng 200%, Số hướng dẫn viên tăng 200%, tổ chức giao lưu tăng 200%, Huy động tài trợ từ nguồn xã hội hóa tăng 20% cân đối tự chủ trong thu chi tài chính.

Tại buổi bảo vệ tác giả đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các khách mời là chuyên gia trong lĩnh vực TDTT, các nhà quản lý và tổ chức thể thao tại trung ương và địa phương. Đặc biệt, những ý kiến đóng góp của các thành viên trong Hội đồng đã giúp NCS làm sáng tỏ được nhiều vấn đề trong công tác nghiên cứu còn đang thiếu sót.

Tuy còn những hạn chế cần chỉnh sửa song đề tài của NCS được Hội đồng đánh giá là công phu, đủ hàm lượng khoa học, kết cấu các chương, mục rõ ràng đúng quy định của một luận án Tiến sỹ giáo dục học.

Với 100% các ý kiến thống nhất, Hội đồng đã thông qua cấp cơ sở cho công trình nghiên cứu của tác giả Tô Thị Hương và yêu cầu NCS phải gia cố thêm để bổ sung các điểm còn hạn chế của luận án, chuẩn bị tích cực cho lần bảo vệ cấp Viện./.

Thùy Anh

 

Print
1269 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top