CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

NCS Tạ Hữu Minh bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ chuyên đề Cờ vua

3126 Lượt xem

Sáng 30 tháng 9 năm 2020, NCS Tạ Hữu Minh, công tác tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ với đề tài: “Nghiên cứu ảnh hưởng của tập luyện Cờ vua tới sự phát triển các thành phần của năng lực trí tuệ ở học sinh năng khiếu Cờ vua lứa tuổi 8-9 thành phố Hà Nội”.

NCS chụp ảnh cùng Hội đồng khoa học và 2 thầy hướng dẫn (Ảnh: TH)

Hội đồng chấm luận án cho NCS gồm 7 thành viên: PGS.TS Nguyễn Danh Hoàng Việt – Chủ tịch; TS. Đàm Quốc Chính – phản biện 1; PGS.TS Lê Ngọc Trung – phản biện 2; PGS.TS Đặng Văn Dũng – phản biện 3; PGS.TS Trần Tuấn Hiếu - ủy viên; PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Phương - ủy viên; TS. Trần Hiếu – Thư ký.

Tham dự buổi bảo vệ hôm nay còn có 2 hướng dẫn khoa học của NCS: PGS.TS Bùi Quang Hải – hướng dẫn 1; PGS.TS Nguyễn Hồng Dương – hướng dẫn 2; GS.TS Lê Văn Lẫm cùng các thầy, cô giáo, các nhà khoa học tới từ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, các NCS hiện đang nghiên cứu tại Viện khoa học TDTT.

Mục đích nghiên cứu của đề tài tiến hành lựa chọn các chỉ số đánh giá các thành phần năng lực trí tuệ ở học sinh năng khiếu Cờ vua lứa tuổi 8-9 thành phố Hà Nội. Từ đó, xác định ảnh hưởng của tập luyện Cờ vua tới sự phát triển trí tuệ của đối tượng nghiên cứu nhằm xác định Cờ vua như một phương tiện để phát triển trí tuệ cho học sinh năng khiếu Cờ vua lứa tuổi 8-9 thành phố Hà Nội nói riêng và học sinh tiểu học nói chung.

Quá trình nghiên cứu luận án đã lựa chọn được 2 nhân tố để đánh giá thực trạng, ảnh hưởng của tập luyện Cờ vua tới sự phát triển các thành phần năng lực trí tuệ ở học sinh năng khiếu lứa tuổi 8-9 thành phố Hà Nội. Thời gian thực nghiệm trên đối tượng nghiên cứu là 12 tháng.

Đơn vị đào tạo chúc mừng NCS đã hoàn thành nhiệm vụ đào tạo (Ảnh:TH)

Theo đó, sau 12 tháng tổ chức giảng dạy Cờ vua, luận án nhận thấy sự phát triển các thành phần năng lực trí tuệ qua các giai đoạn là không đồng đều. Một số test có xu hướng tăng nhanh theo giai đoạn nhưng cũng có một số test có xu hướng chậm lại ở giai đoạn sau. Và để các thành phần năng lực trí tuệ đồng đều theo xu hướng tăng ở các giai đoạn, luận án nhận thấy ở giai đoạn huấn luyện ban đầu là giai đoạn cần thiết và quan trọng. Do vậy, các huấn luyện viên cần bổ sung, đổi mới các phương pháp, phương tiện tập luyện trong chương trình giảng dậy, huấn luyện tiếp theo. Từ đó, tạo được sự hưng phấn, tránh nhàm chán trong quá trình tập luyện cho học sinh năng khiếu Cờ vua.

Đánh giá các thành phần theo giới tính hầu hết không có sự khác biệt với các test tâm lý và chuyên môn. Nói cách khác là các thành phần năng lực trí tuệ ở các em là tương đồng nhau. Luận giải cho vấn đề này, luận án nhận thấy, do đặc điểm tâm lý các em trong giai đoạn này luôn hiếu động, dễ chịu sự tác động của các yếu tố ngoại cảnh, từ đó yếu tố trí nhớ, khả năng tập trung của các em có sự khác biệt về mặt tâm lý cũng như chuyên môn.

Phát biểu nhận xét và thảo luận tại buổi bảo vệ, đa số các ý kiến đều cho rằng: Vấn đề mà NCS lựa chọn là một lĩnh vực rất khó, đặc biệt để giải quyết mục tiêu nghiên cứu các test lại liên quan tới yếu tố tâm lý của trẻ: trí nhớ, năng lực tập trung, khả năng phân tích… nên còn mang tính định tính. Hơn nữa, Cờ vua lại là môn có đặc trưng là ít đòi hỏi cao về các tố chất thể lực song lại có yêu cầu cao về sự bền bỉ, mưu trí, thông minh, óc sáng tạo… do đó để xác định được thành phần năng lực tư duy trong Cờ vua không hề đơn giản. Tuy còn một số hạn chế nhưng cơ bản luận án đảm bảo đủ hàm lượng khoa học của một công trình nghiên cứu Tiến sỹ và có ý nghĩa lý luận và thực tiễn.

Với 7/7 phiếu tán thành, Hội đồng khoa học chấm luận án đã chính thức thông qua và đề nghị đơn vị đào tạo là Viện khoa học TDTT công nhận kết quả nghiên cứu và cấp bằng Tiến sỹ cho NCS sau khi chỉnh sửa theo ý kiến góp ý của Hội đồng./.

Thùy Anh

Print
3126 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top