TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

NCS Phạm Tuấn Anh bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ về huấn luyện thể lực môn Wushu

280 Lượt xem

Ngày 23 tháng 9 năm 2022, NCS Phạm Tuấn Anh đã bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ cấp Trường với tên đề tài: “Nghiên cứu lựa chọn bài tập phát triển thể lực chuyên môn cho nam Wushu VĐV Wushu Taolu lứa tuổi 12-15 một số tỉnh thành phía bắc Việt Nam”. 

Image

NCS chụp ảnh cùng các thầy, cô trong Hội đồng (Ảnh: TN)

Hội đồng chấm Luận án cho NCS Phạm Tuấn Anh gồm 7 thành viên: PGS.TS. Trần Đức Dũng làm Chủ tịch Hội đồng; GS.TS Lê Quý Phượng-phản biện 1; TS Ngô Ích Quân- phản biện 2; PGS.TS Trần Kim Tuyến- Phản biện 3; PGS.TS Lưu Thiên Sương- ủy viên; TS Mai Tú Nam - ủy viên; PGS.TS Ngô Trang Hưng - ủy viên Thư ký hội đồng. Buổi bảo vệ còn có sự tham dự của nhiều khách mời là GS, PGS.TS, TS, chuyên gia đầu ngành thể thao cùng các đồng nghiệp, bạn bè, gia đình và người thân của NCS.

Thể lực chuyên môn là tố chất thể lực, là nền tảng để phát triển kỹ thuật động tác, đóng vai trò quan trọng trong tất cả các môn thể thao nói chung và nội dung Taolu của Wushu nói riêng. Thể lực chuyên môn liên quan trực tiếp đến mọi hoạt động và tầm ảnh hưởng lớn tới thành tích thi đấu của các VĐV.

Wushu được xác định là môn thể thao trọng điểm, được đầu tư trong chiến lược phát triển của ngành TDTT đến năm 2030 định hướng 2045. Trên thực tế, công tác huấn luyện, tập luyện Wushu – Taolu mới chỉ dựa trên cơ sở kinh nghiệm lâu năm của các HLV là chủ yếu hoặc chỉ là từ việc ký kết hợp đồng với các chuyên gia trong thời gian ngắn. Do những điều kiện khó khăn về kinh phí cũng như tìm nguồn chuyên gia nên việc nghiên cứu thể lực chuyên môn cho các VĐV còn hạn chế và việc tác giả lựa chọn nghiên cứu đề tài này có ý nghĩa rất lớn đối với công tác huấn luyện và tập luyện môn Wushu – Taolu.

Bằng các phương pháp nghiên cứu thường quy, luận án đã nghiên cứu thực trạng công tác huấn luyện và trình độ thể lực chuyên môn cho nam VĐV Wushu-Taolu lứa tuổi 12-15 tại một số tỉnh thành phía Bắc Việt Nam và nhận thấy:

Về cơ sở vật chất, các đơn vị đã trang bị tương đối đầy đủ trang thiết bị tập luyện. Tuy nhiên chất lượng của các trang thiết bị này chỉ ở mức trung bình, có những thiết bị xuống cấp ở mức không đảm bảo an toàn khi tập luyện. Khi khảo sát mức độ đáp ứng của các dụng cụ tại 6 đơn vị huấn luyện phía Bắc, ngoại trừ côn thuật được đánh giá ở mức tốt còn lại các trang thiết bị dụng cụ khác chỉ được đánh giá ở mức trung bình.

Về phương pháp phát triển thể lực cho VĐV đa đạng nhưng phương tiện sử dụng, đặc biệt là các phương tiện chuyên môn đặc thù có mức độ đáp ứng thấp. Có ba phương pháp tập luyện mang tính đặc thù phát triển thể lực tốt là: tập luyện ổn định ngắt quãng, biến đổi liên tục và biến đổi ngắt quãng thì mới chỉ có 50% số đơn vị sử dụng thường xuyên các phương pháp này.

Đồng thời, luận án xác định được các tố chất thể lực chuyên môn đặc thù của nam VĐV Wushu Taolu lứa tuổi 12-15 gồm: Sức nhanh, sức mạnh tốc độ, sức bền tốc độ, sức bền mạnh, khả năng phối hợp vận động và mềm dẻo.

Trên cơ sở đó, luận án đã lựa chọn được 12 test và xây dựng 02 bộ tiêu chuẩn đánh giá thể lực chuyên môn đặc thù của nam VĐV Wushu Taolu lứa tuổi 12-15 theo 2 nhóm tuổi: nhóm tuổi 13-14 và nhóm tuổi 14-15. Kết quả đánh giá thực trạng trình độ thể lực chuyên môn của đối tượng nghiên cứu cho thấy: Tỷ lệ VĐV có trình độ thể lực chuyên môn tốt và khá chiếm gần 40%, tuy nghiên, còn tới hơn 20% số VĐV có trình độ thể lực chuyên môn loại yếu và kém. thể lực chuyên môn đóng vai trò rất quan trọng trong huấn luyện VĐV Wushu – Taolu lứa tuổi 12-15. Chính vì vậy, cần có các bài tập phù hợp để phát triển thể lực chuyên môn cho VĐV lứa tuổi này.

Quá trình nghiên cứu tác giả đã lựa chọn được 82 bài tập thuộc 6 nhóm tố chất thể lực chuyên môn đặc thù để phát triển thể lực chuyên môn cho đối tượng nghiên cứu. Trên cơ sở đó, xây dựng lượng vận động phù hợp trong tập luyện phát triển thể lực chuyên môn cho VĐV, xây dựng được kế hoạch huấn luyện thể lực chuyên môn năm 2018 cho nam VĐV Wushu-Taolu lứa tuổi 12-15 tại một số tỉnh thành phía Bắc Việt Nam với 3 chu kỳ huấn luyện nhỏ, tương ứng với 3 giải thi đấu lớn trong năm.

Tại buổi bảo vệ tác giả đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các khách mời là chuyên gia trong lĩnh vực TDTT, các nhà quản lý và tổ chức thể thao tại trung ương và địa phương. Đặc biệt, những ý kiến đón góp của các thành viên trong Hội đồng đã giúp NCS làm sáng tỏ được nhiều vấn đề trong công tác nghiên cứu còn đang thiếu sót.

Tuy còn những hạn chế cần chỉnh sửa song đề tài của NCS được Hội đồng đánh giá là công phu, đủ hàm lượng khoa học, kết cấu các chương, mục rõ ràng đúng quy định của một luận án Tiến sỹ giáo dục học.

Kết quả Hội đồng nhất trí 07/07 (100%) thành viên Hội đồng  đề nghị Hiệu trưởng Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh cấp bằng Tiến sĩ cho NCS Phạm Tuấn Anh sau khi đã chỉnh sửa luận án theo kết luận của Hội đồng./.

Trần Nhu

 

Print
280 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top