TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

NCS Nguyễn Thị Thu Quyết bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Cơ sở

1215 Lượt xem

Sáng nay 30/8/2019, tại Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh đã diễn ra buổi bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp cơ sở cho NCS Nguyễn Thị Thu Quyết với tên đề tài:“Nghiên cứu thực trạng việc làm và các giải pháp định hướng đào tạo cử nhân Giáo dục thể chất Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh theo nhu cầu xã hội”, chuyên ngành Giáo dục học mã số 9140101.

Tới dự buổi bảo vệ Luận án của NCS Nguyễn Thị Thu Quyết có: GS.TS Nguyễn Đại Dương - Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học TDTT Bắc Ninh; PGS.TS Phạm Đình Bẩm - Nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học TDTT Bắc Ninh,… cùng đông đảo các nhà khoa học, các tiến sỹ, gia đình và bạn bè của NCS Nguyễn Thị Thu Quyết.

Tham gia chấm luận án cho NCS Nguyễn Thị Thu Quyết gồm 7 thành viên: PGS.TS Đặng Văn Dũng - Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Đinh Quang Ngọc - Uỷ viên thư ký; GS.TS Lê Văn Lẫm - Phản biện 1; PGS.TS. Vũ Chung Thủy - Phản biện 2; TS. Lê Tấn Đạt - Uỷ viên; PGS.TS Phạm Ngọc Viễn - Uỷ viên; TS. Trần Kim Tuyến - Uỷ viên.

Theo thống kê trong Quý IV năm 2018 cả nước có hơn 135.000 người thất nghiệp. Đào tạo đại học và việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp là vấn đề xã hội. Thực trạng đó cũng là thực trạng chung của sinh viên khi tốt nghiệp cử nhân Giáo dục thể chất trường Đại học TDTT Bắc Ninh. Đây Là một nhiệm vụ cấp bách, cần thiết phải được nghiên cứu để khi sinh viên tốt nghiệp ra trường sẽ có việc làm ngay. Xuất phát từ lý do trên NCS Nguyễn Thị Thu Quyết đã tiến hành nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu thực trạng việc làm và các giải pháp định hướng đào tạo cử nhân Giáo dục thể chất Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh theo nhu cầu xã hội”.

 

Toàn cảnh buổi bảo vệ luận án (Ảnh: HH)

Trên cơ sở phân tích, đánh giá thực trạng việc làm; Xác định những nguyên nhân chủ quan và khách quan từ đó đề xuất giải pháp định hướng đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực TDTT góp phần làm giảm nguy cơ thất nghiệp của sinh viên sau khi ra trường. NCS xác định cần thiết giải quyết các nhiệm vụ cụ thể sau:

Nhiệm vụ 1: Thực trạng việc làm của cử nhân GDTC Trường Đại học TDTT Bắc Ninh;

Nhiệm vụ 2: Xác định giải pháp định hướng đào tạo cử nhân GDTC Trường Đại học TDTT Bắc Ninh theo nhu cầu xã hội

Sau hơn 4 năm tiến hành nghiên cứu, công trình nghiên cứu của NCS Nguyễn Thị Thu Quyết đã hoàn thành. Với những kết quả đã hoàn thành, luận án nhận được sự đánh giá cao của các phản biện và khách mời tham dự. Đa phần ghi nhận đây là một công trình nghiên cứu khoa học đảm bảo độ tin cậy và ý nghĩa thực tiễn cao. Luận án bước đầu xây dựng được 6 giải pháp định hướng đào tạo cử nhân Ngành GDTC theo nhu cầu xã hội, trong đó có 3 giải pháp định hướng đối với cơ sở đào tạo và 3 giải pháp định hướng đối với người lao động.

Nhóm giải pháp định hướng đối với cơ sở đào tạo: Tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp và quảng bá thương hiệu Nhà trường; Đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức đào tạo cử nhân Ngành Giáo dục thể chất đáp ứng nhu cầu xã hội; Mở rộng môi trường thực hành nghề nghiệp cho sinh viên.

Nhóm giải pháp định hướng dành cho người học: Nâng cao nhận thức và quan niệm về hoạt động nghề nghiệp thể thao; Tăng cường tính tích cực, sáng tạo và độc lập của người học; Tăng cường kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng xã hội.

Những kết quả mới đã đạt được của luận án: Luận án xây dựng được bộ tiêu chí (gồm 28 tiêu chí) đánh giá thực trạng việc làm của cử nhân Ngành GDTC Trường Đại học TDTT Bắc Ninh gồm: 8 tiêu chí về đặc điểm việc làm, 5 tiêu chí về mức độ hài lòng với công việc và thực trạng tham gia bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng trong quá trình làm việc và 15 tiêu chí đánh giá mức độ đáp ứng việc làm; Sau thời điểm 1 năm tốt nghiệp, số lượng cử nhân có việc làm là 58.8%, số lượng cử nhân chưa có việc làm chiếm tỷ lệ 41.2%; Đa số các cử nhân có việc làm tìm được công việc trong thời gian dưới 6 tháng sau tốt nghiệp với kênh thông tin chính để tìm việc là thông qua bạn bè, người quen giới thiệu và thông qua quảng cáo của đơn vị tuyển dụng tại các doanh nghiệp tư nhân và nhà nước;

Vị trí việc làm của các cử nhân chủ yếu là hướng dẫn viên TDTT, cán bộ chuyên môn về TDTT và giáo viên TDTT với mức độ phù hợp với ngành đào tạo chiếm tỷ lệ cao hơn các vị trí việc làm khác. Mức thu nhập của cử nhân GDTC tìm được việc làm từ 3 triệu – 5 triệu và <3 triệu chiếm tỷ lệ lớn, tuy nhiên, tỷ lệ cử nhân có mức thu nhập trên 5 triệu đang có xu hướng gia tăng theo các năm và chủ yếu là ở các vị trí hướng dẫn viên TDTT tại các cơ sở dịch vụ và ở các vị trí việc làm không đúng ngành đào tạo trong các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh cá thể.

Cử nhân Ngành GDTC được đánh giá có 4/15 tiêu chí đạt mức tốt, 2/15 tiêu chí đạt mức khá và 9/15 tiêu chí đạt mức trung bình khi đánh giá mức độ đáp ứng việc làm dưới 3 góc nhìn: Người sử dụng lao động; Cơ sở đào tạo và Bản thân người lao động. Trong đó, các tiêu chí đánh giá mức tốt, khá tập trung ở nhóm đánh giá thái độ làm việc và kiến thức, còn các nhóm tiêu chí về kỹ năng chỉ đạt mức trung bình.

Luận án cũng chỉ ra 3 ưu điểm, 6 hạn chế trong quá trình tìm việc làm của cử nhân Ngành GDTC và 45 nguyên nhân hạn chế của cơ sở đào tạo, của người lao động và đơn vị sử dụng lao động.

Mặc dù được đánh giá cao tuy nhiên đề tài còn những thiếu xót, cần bổ xung sửa chữa. như: Phần đặt vấn đề cần viết rõ và cụ thể hơn về tính cấp thiết của của vấn đề nghiên cứu. Phần tổng quan cần bổ xung làm rõ cơ sở pháp lý, lý luận thực tiễn và các công trình nghiên cứu có liên quan. Phần bàn luận cần sâu sắc, khoa học hơn. Sửa chữa lỗi chính tả, in ấn, thuật ngữ chuyên môn, văn phong khoa học. Rà soát lại những trích dẫn, tài liệu tham khảo.

Kết quả, luận án đã được 7/7 thành viên hội đồng thông qua với 100% số phiếu tán thành của thành viên Hội đồng.

Hữu Hiển

Print
1215 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top