TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

NCS Nguyễn Đăng Trường bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Viện

264 Lượt xem

Thể thao thành tích cao có vị trí quan trọng trong việc phát triển thể dục thể thao (TDTT) nói chung, nâng cao sức khỏe và năng lực con người, có tác dụng to lớn trong việc tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa các quốc gia, dân tộc và góp phần nâng cao uy tín của địa phương, đất nước.

NCS Nguyễn Đăng Trường bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện (Ảnh: TA)

Điền kinh là môn thể thao có lịch sử lâu đời nhất, được ưa chuộng và phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Với nội dung phong phú và đa dạng, Điền kinh chiếm một vị trí quan trọng trong các chương trình thi đấu của các đại hội thể thao Olympic quốc tế và trong đời sống văn hóa thể thao của nhân loại. Điền kinh là môn thể thao tổng hợp gồm nhiều nội dung khác nhau: Nhảy, ném đẩy, các nội dung phối hợp và các nội dung chạy và đi bộ, ngay trong chạy lại được chia thành nhiều cự ly khác nhau: Chạy ngắn, chạy trung bình, chạy vượt chướng ngại vật, chạy dài và marathon, mỗi cự ly có những đặc trưng khác nhau về công suất hoạt động, kỹ chiến thuật, mức đóng góp hệ năng lượng…

Nội dung chạy cự ly trung bình (CLTB) của Bộ Công an trước đây được xem là thế mạnh, là nội dung mục tiêu đạt huy chương tại các giải vô địch quốc gia. Tuy nhiên, thời gian gần đây thành tích của đơn vị không được duy trì liên tục và có dấu hiệu giảm sút. Nhiều nguyên nhân được ban huấn luyện đưa ra như: yếu tố sức bền của nhóm VĐV chạy CLTB còn hạn chế; kế hoạch huấn luyện chưa hợp lý; phân chia thời gian huấn luyện các tố chất thể lực chưa phù hợp; đặc biệt nguyên nhân chính được xác định là thực trạng sử dụng bài tập còn đơn điệu,chưa có hệ thống bài tập đa dạng để phát huy được tối đa năng lực sức bền cho VĐV chạy cự ly trung bình lứa tuổi 16-17 Bộ Công an.

Do vậy, việc cấp bách và cần thiết hiện nay đối với nam VĐV điền kinh cự ly trung bình lứa tuổi 16-17 Bộ Công an là phải nghiên cứu được hệ thống bài tập phát triển sức bền để có thể cải thiện, nâng cao được thành tích thi đấu.

Trên cơ sở phân tích tầm quan trọng và tính bức thiết của vấn đề, NCS Nguyễn Đăng Trường tiến hành nghiên cứu luận án: “Nghiên cứu ứng dụng bài tập phát triển sức bền cho nam vận động viên Điền kinh cự ly trung bình lứa tuổi 16-17 Bộ Công an”.

Luận án được trình bày trong 148 trang bao gồm phần: Mở đầu (4 trang); Các nội dung chính của luận án: Chương 1: Tổng quan vấn đề nghiên cứu (48 trang), Chương 2: Đối tượng, phương pháp và tổ chức nghiên cứu (18 trang), Chương 3: Kết quả nghiên cứu và bàn luận (76 trang); Phần kết luận và kiến nghị (2 trang). Trong luận án có 41 bảng, 16 biểu đồ, 02 sơ đồ. Ngoài ra, luận án đã sử dụng 89 tài liệu tham khảo trong đó có 81 tài liệu viết bằng tiếng Việt, 7 tài liệu tiếng Anh, 1 website và Phần phụ lục.

Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng khoa học và chuyên gia, phần tổng quan đã được NCS đầu tư nghiên cứu sâu, có sự hệ thống hóa các khái niệm, đặc điểm huấn luyện môn điền kinh, đặc điểm huấn luyện chạy cự ly trung bình, đặc điểm các yếu tố ảnh hưởng đến huấn luyện sức bền VĐV điền kinh chạy cự trung bình, các phương pháp huấn luyện sức bền cho VĐV chạy cự ly trung bình và tổng hợp các công trình nghiên cứu có liên quan.

Thông qua tham khảo tài liệu về Điền kinh, sinh lý thể thao, y học thể thao, tâm lý thể thao và các kết quả nghiên cứu khoa học luận án tổng hợp được 30 test đánh giá sức bền của nam VĐV Điền kinh cự ly trung bình lứa tuổi 16-17 Bộ Công an, tiến hành phỏng vấn 25 chuyên gia, huấn luyện viên, giảng viên. Phỏng vấn lựa chọn test theo thang đo liker 5 mức, kết quả phỏng vấn đã lựa chọn được 15/30 test có tổng điểm lựa chọn cao trên 75% tổng điểm, tổng điểm trung bình có từ mức mức đồng ý từ 3.48-4.12 điểm, mức rất đồng ý là 4.36 điểm.

Toàn cảnh buổi bảo vệ luận án của NCS Nguyễn Đăng Trường (Ảnh: TA)

Những đóng góp mới của luận án : Xác định lựa chọn được 15 test đủ độ tin cậy, tính thông báo, mối tương quan để đánh giá giá sức bền cho nam VĐV Điền kinh CLTB lứa tuổi 16-17 Bộ Công an. Đánh giá được thực trạng sức bền cho nam VĐV Điền kinh CLTB lứa tuổi 16-17 Bộ Công an còn thấp, thành tích chủ yếu chỉ ở mức trung bình và còn nhiều chỉ số ở mức yếu và kém.

Đánh giá thực trạng sử dụng bài tập phát triển sức bền của nam VĐV Điền kinh CLTB lứa tuổi 16-17 Bộ Công an còn ít về số lượng và còn đơn điệu về dạng bài tập, số lần lặp lại của các bài tập còn ít. Phân chia thời gian huấn luyện cho mỗi thời kỳ huấn luyện chưa hợp lý, đặc biệt là thời kỳ chuẩn bị chuyên môn và thi đấu.

Lựa chọn được 51 bài tập có sự tán thành cao, kết quả kiểm định bằng độ tin cậy Cronbach’s Alpha 51 bài tập đều thể hiện đủ độ tin cậy để ứng dụng phát triển sức bền cho nam VĐV Điền kinh CLTB lứa tuổi 16-17 Bộ Công an.

Ứng dụng 51 bài tập phát triển sức bền cho nam VĐV chạy cự ly trung bình lứa tuổi 16-17 Bộ Công an cho thấy có hiệu quả khác biệt giữa nhóm VĐV đối chứng với nhóm VĐV thực nghiệm thể hiện sự khác biệt có ý nghĩa thống kê ở cả 15 test kiểm tra. Như vậy, 51 bài tập phát triển sức bền cho nam VĐV điền kinh chạy cự ly trung bình lứa tuổi 16-17 Bộ Công an của luận án thể hiện tính ứng dụng cao trên đối tượng nghiên cứu.

Tại buổi bảo vệ đa số các ý kiến đánh giá của Hội đồng khoa học đều cho rằng: Luận án là một công trình nghiên cứu công phu, nghiêm túc, có sự đầu tư cao. Các mục tiêu luận án đề cập là hợp lý phù hợp với mục đích nghiên cứu của luận án. Luận án không trùng lặp với các công trình, luận văn, luận án đã được công bố. Việc sưu tầm tài liệu, trích dẫn tài liệu tham khảo của NCS trong luận án trung thực, rõ ràng, đảm bảo hàm lượng khoa học của một luận án Tiến sĩ giáo dục học.

Tuy nhiên, luận án cần rà soát, chỉnh sửa các lỗi đánh máy, lỗi chính tả, lỗi trình bày, trích dẫn trong luận án.

Với 100% ý kiến thống nhất, Hội đồng khoa học đã chính thức thông qua luận án nghiên cứu của NCS và đề nghị Viện khoa học TDTT cấp bằng Tiến sĩ cho NCS Nguyễn Đăng Trường sau khi đã chỉnh sửa, bổ sung theo Quyết nghị của Hội đồng./.

Thùy Anh

Print
264 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top