CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

NCS Nguyễn Bá Hòa bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ cấp Trường về đề tài Thể thao người khuyết tật

208 Lượt xem

Ngày 28 tháng 7 năm 2023, NCS Nguyễn Bá Hòa đã bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ cấp Trường với tên đề tài: “Nghiên cứu giải pháp ứng dụng thể dục thể thao thích ứng cho người khuyết tật ở thành phố Hà Nội”. 

Image

NCS chụp ảnh cùng Hội đồng chấm luận án (Ảnh: NG)

Hội đồng chấm Luận án cho NCS Nguyễn Bá Hòa gồm 7 thành viên, PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc làm Chủ tịch Hội đồng; GS.TS Lê Qúy Phượng, phản biện 1, PGS.TS Bùi Quang Hải, phản biện 2, PGS.TS Hà Quang Tiến, phản biện 3, TS Trương Đức Thăng, ủy viên, TS Nguyễn Thanh Bình, ủy viên, TS Nguyễn Văn Hòa, ủy viên Thư ký hội đồng. Buổi bảo vệ còn có sự tham dự của nhiều khách mời là các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành thể thao cùng các đồng nghiệp, bạn bè, gia đình và người thân của NCS.

Theo số liệu thống kê của Sở lao động Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội, đến tháng 6/ 2021 toàn Thành phố có 108214 NKT (chiếm 1,35% dân số Hà Nội). Trong đó: NKT nam là 55410 người - chiếm 51,3%, NKT nữ là 52804 người - chiếm 48,7%; Mức độ khuyết tật đặc biệt nặng là 16693 người - chiếm 15,43%, khuyết tật nặng là 70961 người - chiếm 65,57%, Khuyết tật nhẹ là 20560 người - chiếm 19%. Tuy vậy, đến nay NKT TP. Hà Nội tham gia hoạt động TDTT thích ứng còn hạn chế về số lượng và thiếu đa dạng ở các loại hình TDTT thích ứng. Chính vì vậy, việc lựa chọn giải pháp ứng dụng TDTT cho NKT ở TP. Hà Nội được xác định là vấn đề mang tính cấp thiết.

Quá trình nghiên cứu chủ yếu sử dụng các phương pháp: Phân tích và tổng hợp tài liệu; Phương pháp phỏng vấn, tọa đàm; Phương pháp toán học thống kê. Đối tượng tham gia phỏng vấn bằng phiếu hỏi gồm 30 chuyên gia, HLV thể thao cho NKT,cán bộ bảo trợ xã hội và cán bộ TDTT quần chúng giàu kinh nghiệm.

Qua quá trình nghiên cứu, Luận án đã đánh giá thực trạng nhận thức, nhu cầu tham gia, cũng như những điều kiện bảo đảm tham gia hoạt động TDTT thích ứng của NKT Thành phố Hà Nội về các mặt như: Luật pháp và chính sách, cơ sở văn hóa đối, hệ thống cung cấp dịch vụ, điều kiện kinh tế, đặc điểm bản thân NKT và hộ gia đình, cơ sở giáo dục, cơ sở hạ tầng và  nguồn nhân lực đối với TDTT thích ứng cho NKT, luận án không những xác định được lợi thế tiềm năng, mà còn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phát triển TDTT thích ứng cho NKT Thành phố Hà Nội. Đây là những cơ sở khoa học quan trọng nhằm đề ra giải pháp ứng dụng TDTT thích ứng cho đối tượng nghiên cứu.

Dựa trên cơ sở lý luận và thực tiễn, đề tài xác định các nguyên tắc cần tuân thủ trong việc lựa chọn các giải pháp ứng dụng TDTT thích ứng cho NKT TP. Hà Nội, gồm: 1) Giải pháp phải phù hợp với thực tiễn; 2) Giải pháp phải mang tính khả thi; 3) Các giải pháp phải đảm báo tính mục đích, kế thừa và phát huy được các nguồn lực.

Thông qua các phương pháp nghiên cứu thường quy, trong TDTT, đề tài đã lựa chọn được 7 giải pháp ứng dụng TDTT thích ứng cho NKT ở TP. Hà Nội, tạo tiền đề cho việc xây dựng nội dung các giải pháp, cũng như kiểm nghiệm hiệu quả trong thực tiễn, góp phần phát triển phong trào TDTT quần chúng cho NKT trên địa bàn TP. Hà Nội. Cụ thể 1) Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về TDTT và TDTT thích ứng cho NKT và gia đình NKT; 2) Phát triển dịch vụ TDTT thích ứng cho NKT TP. Hà Nội; 3) Phục hồi chức năng cho NKT TP. Hà Nội với sự hỗ trợ của TDTT thích ứng; 4) Đào tạo, bồi dưỡng nhân lực TDTT thích ứng cho NKT TP. Hà Nội; 5) Hỗ trợ và khuyến khích NKT TP. Hà Nội tham gia TDTT thích ứng; 6) Tăng cường nguồn tài chính cho TDTT thích ứng TP. Hà Nội; 7) Giám sát và đánh giá hiệu quả phát triển TDTT thích ứng cho NKT TP. Hà Nội. Đây là cơ sở khoa học quan trọng cho việc xây dựng nội dung các giải pháp, cũng như kiểm nghiệm hiệu quả trong thực tiễn, góp phần phát triển phong trào TDTT quần chúng cho NKT trên địa bàn TP. Hà Nội.

Tại buổi bảo vệ tác giả đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các khách mời là chuyên gia trong lĩnh vực TDTT, các nhà quản lý và tổ chức thể thao tại trung ương và địa phương. Đặc biệt, những ý kiến đóng góp của các thành viên trong Hội đồng đã giúp NCS làm sáng tỏ được nhiều vấn đề trong công tác nghiên cứu còn đang thiếu sót.

Tuy còn những hạn chế cần chỉnh sửa song đề tài của NCS được Hội đồng đánh giá là công phu, đủ hàm lượng khoa học, kết cấu các chương, mục rõ ràng đúng quy định của một luận án Tiến sỹ giáo dục học.

Kết quả Hội đồng nhất trí 07/07 (100%) thành viên Hội đồng  đề nghị Hiệu trưởng Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh cấp bằng tiến sĩ cho NCS Nguyễn Bá Hòa sau khi đã chỉnh sửa luận án theo kết luận của Hội đồng./.

Ngô Giang

 

Print
208 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top