TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

NCS Mai Thị Bích Ngọc bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Trường

2435 Lượt xem

Sáng nay 01/8/2017, tại trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh đã diễn ra buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường cho NCS Mai Thị Bích Ngọc với tên đề tài: “Nghiên cứu xây dựng chương trình tập luyện ngoại khóa môn Karatedo cho học sinh trung học cơ sở thành phố Hà Nội”, chuyên ngành Giáo dục thể chất, mã số 62140103.

NCS Mai Thị Bích Ngọc tự tin trình bày Luận án trước Hội đồng khoa học (Ảnh: Hữu Hiển)

Tham gia chấm Luận án cho NCS Mai Thị Bích Ngọc gồm 6 thành viên: GS.TS Nguyễn Đại Dương - Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - Uỷ viên thư ký; GS.TS Lê Qúy Phượng - Phản biện 1; TS. Trương Anh Tuấn - Phản biện 2; PGS.TS Lê Đức Chương - Phản Biện 3; TS. Phan Quốc Chiến - Uỷ viên.

Sau 4 năm tiến hành nghiên cứu (từ 2013 - 2017) công trình nghiên cứu của NCS Mai Thị Bích Ngọc đã hoàn thành. Luận án được trình bày trong 146 trang đánh máy khổ A4, chưa kể các phần mục lục và tài liệu tham khảo, bao gồm  phần mở đầu và 03 chương, kết luận và kiến nghị. Luận án đã sử dụng 47 biểu bảng, 12 biểu đồ và 127 tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài. Đề tài sử dụng 8 phương pháp nghiên cứu. Địa điểm nghiên cứu được tiến hành tại: Các trường Trung học cơ sở thành phố Hà Nội, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh.

Với những kết quả đã hoàn thành, luận án nhận được sự đánh giá cao của các phản biện và khách mời tham dự. Đa phần ghi nhận đây là một công trình nghiên cứu khoa học đảm bảo độ tin cậy và ý nghĩa thực tiễn cao. Luận án đã bước đầu ứng dụng chương trình tập luyện ngoại khóa môn Karatedo đã xây dựng cho học sinh THCS Tp. Hà Nội trên thực tế và đánh giá hiệu quả trên các mặt: Mức độ đáp ứng mục tiêu TDTT trường học và đánh giá mức độ đáp ứng nhu cầu xã hội. Kết quả cho thấy, chương trình tập luyện ngoại khóa môn Karatedo đã xây dựng của luận án đã có hiệu quả cao hơn trong việc đáp ứng mục tiêu TDTT trường học và nhu cầu xã hội khi so sánh với chương trình tập luyện ngoại khóa môn Karatedo theo đai đẳng và so sánh với việc học sinh tập luyện TDTT năng khiếu tự do.

Những kết quả mới đã đạt được của luận án: Luận án đã đánh giá được thực trạng hoạt động ngoại khóa môn Karatedo cho học sinh THCS Tp. Hà Nội. Kết quả cho thấy về thực trạng hoạt động ngoại khóa của học sinh: Nội dung tập luyện ngoại khóa của học sinh rất đa dạng, phong phú và phân tán ở cả nam và nữ, trong đó, ở nam mức độ phân tán cao hơn. Hình thức được đông đảo học sinh tham gia thường xuyên nhất là tự tập luyện, hình thức tổ chức tập luyện phổ biến nhất là không có người hướng dẫn. Tỷ lệ học sinh có nhu cầu tham gia tập luyện TDTT NK nhưng chưa tập tương đối cao; các môn thể thao được yêu thích tập luyện ở nam là Bóng đá, Đá cầu, Võ thuật, Điền kinh và Thể dục và ở nữ là Đá cầu, Thể dục, Võ thuật, Bóng chuyền; các em thích tham gia tập luyện TDTT NK theo hình thức câu lạc bộ thể thao có người hướng dẫn… Ngoài ra luận án cũng phân tích chi tiết về 5 nhóm yếu tố chính ảnh hưởng tới hoạt động ngoại khóa của học sinh gồm: Nhận thức của học sinh về vai trò, tác dụng của tập luyện TDTT NK; cơ sở vật chất; đội ngũ giáo viên, hướng dẫn viên hướng dẫn ngoại khóa; chương trình ngoại khóa các môn thể thao và 9 khó khăn khi tập luyện ngoại khóa các môn thể thao.

Toàn cảnh buổi bảo vệ Luận án (Ảnh: Hữu Hiển)

Quá trình nghiên cứu cũng đã lựa chọn được 18 tiêu chí đánh giá mức độ đáp ứng nhu cầu xã hội của chương trình tập luyện ngoại khóa môn Karatedo thuộc 5 tiêu chuẩn, trên cơ sở đó, đánh giá thực trạng chương trình tập luyện ngoại khóa môn Karatedo theo đai đẳng.

Về thực trạng mức độ phát triển thể chất của học sinh: quá trình nghiên cứu luận án đã lựa chọn được 11 tiêu chí đánh giá mức độ phát triển thể chất của học sinh THCS Tp. Hà Nội, trên cơ sở đó, đánh giá thực trạng mức độ phát triển thể chất của học sinh. Kết quả cho thấy mức độ phát triển thể chất của học sinh các trường THCS Tp. Hà Nội tốt hơn hẳn so với người Việt Nam cùng lứa tuổi, giới tính theo kết quả điều tra thể chất nhân dân năm 2001 và tương đương khi so sánh với kết quả đánh giá thể chất của tác giả Trần Đức Dũng và cộng sự khi nghiên cứu về đặc điểm thể chất học sinh miền Bắc Việt Nam (nghiên cứu từ thời điểm 2008 tới 2011, tương ứng từ lớp 6 tới lớp 9). Đồng thời, mức độ phát triển thể chất của nhóm đối tượng học sinh tập luyện TDTT NK thường xuyên và tập luyện ngoại khóa môn Karatedo thường xuyên tốt hơn so với nhóm đối tượng không tập luyện TDTT NK thường xuyên.

Trên cơ sở phân tích cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn luận án đã xây dựng chương trình tập luyện ngoại khóa môn Karatedo cho học sinh THCS Tp. Hà Nội theo hướng đáp ứng mục tiêu TDTT trường học và nhu cầu xã hội, luận án đã xây dựng chương trình tập luyện chương trình tập luyện ngoại khóa môn Karatedo cho học sinh THCS Tp. Hà Nội trong 4 năm học gồm 10 chương trình nhỏ, tương ứng 10 chương trình môn học (10 Kyu - từ đai trắng Kyu 10 tới đai đen nhất đẳng).

Với 06/06 (đạt 100%) các thành viên Hội đồng đã chính thức thông qua Luận án của NCS và đề nghị trường Đại học TDTT Bắc Ninh công nhận học vị tiến sĩ Khoa học giáo dục chuyên ngành Giáo dục thể chất, Mã số 62140103 cho NCS Mai Thị Bích Ngọc sau khi đã chỉnh sửa.

Hữu Hiển

Print
2435 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top