TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

NCS Hoàng Thị Út bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Viện

558 Lượt xem

Ngày 12/08/2020, Viện khoa học TDTT đã tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho nghiên cứu sinh (NCS) Hoàng Thị Út với đề tài: Nghiên cứu nội dung huấn luyện khai cuộc cho nữ vận động viên Cờ vua cấp I và kiện tướng Việt Nam”.

IMG_8142.JPG

NCS Hoàng Thị Út bảo vệ Luận án Tiến sỹ cấp Viện (Ảnh: Quý Bảng)

Hội đồng chấm Luận án cho NCS Hoàng Thị Út gồm 7 thành viên do PGS.TS. Nguyễn Danh Hoàng Việt làm Chủ tịch Hội đồng; GS.TS Lê Quý Phượng - phản biện 1, PGS.TS Ngô Trang Hưng – phản biện 2, GS.TS Lê Văn Lẫm – phản biện 3, TS Đàm Quốc Chính và PGS.TS Tạ Hữu Hiếu - ủy viên, TS Trần Hiếu – Thư ký hội đồng. Buổi bảo vệ còn có sự tham dự của nhiều khách mời là GS, PGS.TS, TS, chuyên gia đầu ngành thể thao cùng các đồng nghiệp, bạn bè, gia đình và người thân của NCS.

Trong Cờ vua, khai cuộc là giai đoạn bắt đầu ván đấu, có ảnh hưởng quyết định tới kết quả một ván đấu. Việc thường xuyên cập nhật những thông tin mới về khai cuộc sẽ giúp ích cho các HLV và các VĐV có cách tiếp cận tốt hơn để thuận lợi cho công tác huấn luyện và tập luyện chuẩn bị cho thi đấu.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu xây dựng nội dung huấn luyện khai cuộc cho VĐV Cờ vua đặc biệt là nữ VĐV có đẳng cấp lại chưa được quan tâm đúng mức.

Nội dung huấn luyện khai cuộc đã được trình bày cụ thể trong các chương trình đào tạo VĐV Cờ vua các cấp, song đó mới chỉ là phần “cứng”, nhằm trang bị cho VĐV kiến thức cơ bản về khai cuộc cũng như các hệ thống khai cuộc mà chưa quan tâm tới những yếu tố phần “mềm” như: sự thay đổi của các phương án khai cuộc; sự thay đổi về xu hướng sử dụng khai cuộc của các VĐV Cờ vua trên thế giới; đặc điểm trình độ huấn luyện của VĐV; đặc điểm sở trường, phong cách của VĐV ...Vì vậy, việc xây dựng nội dung huấn luyện khai cuộc cho VĐV đẳng cấp cao (cấp I và kiện tướng) đảm bảo các điều kiện trên có vai trò quyết định tới thành tích và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển thành tích thể thao của VĐV Cờ vua. Và đó cũng chính là lý do mà NCS Hoàng Thị Út cất công nghiên cứu.

Luận án đã chỉ rõ thực trạng công tác huấn luyện khai cuộc cho nữ VĐV Cờ vua cấp I và kiện tướng Việt Nam còn tồn tại những hạn chế như: Nội dung huấn luyện cũng như phân bổ thời lượng trong quy trình huấn luyện khai cuộc chưa có sự phân định rõ ràng giữa cấp I và kiện tướng; So với các nữ VĐV Quốc tế, nữ VĐV cờ vua cấp I và kiện tướng Việt Nam thường lựa chọn các dạng thức khai cuộc thiên về lối chơi chiến lược, an toàn, né tránh các hệ thống khai cuộc đa dạng, phức tạp, đòi hỏi chiều sâu và thời gian nghiên cứu, điều này hạn chế khả năng đạt đến trình độ thể thao cao nhất của VĐV; Khả năng chơi tấn công của nữ VĐV Cờ vua Việt Nam chưa tốt, tỷ lệ thắng khi cầm trắng của nữ VĐV Cờ vua cấp 1 và Kiện tướng Việt Nam thấp hơn nữ VĐV Quốc tế; Tỷ lệ sai lầm trong khai cuộc của nữ VĐV cờ vua cấp I và kiện tướng là khá cao. Sử dụng các tiêu chí và tiêu chuẩn đã lựa chọn, xây dựng để đánh giá năng lực khai cuộc của VĐV cho thấy: Nhịp độ tăng trưởng của các test sau 6 tháng huấn luyện còn thấp, không có sự khác biệt rõ ràng sau 6 tháng huấn luyện, tỷ lệ VĐV đạt mức yếu và kém còn cao.

Từ đó, luận án đã xây dựng được nội dung huấn luyện khai cuộc nhằm khắc phục các hạn chế và làm phong phú vốn khai cuộc phù hợp đặc điểm cá nhân và xu hướng sử dụng khai cuộc của VĐV; Việc ứng dụng và đánh giá hiệu quả của nội dung huấn luyện khai cuộc bước đầu khẳng định được tính hiệu quả sau 12 tháng thực nghiệm thông các chỉ tiêu: Nhịp tăng trưởng của các test có sự khác biệt có ý nghĩa; không còn VĐV xếp loại năng lực khai cuộc yếu và kém; các sai lầm trong khai cuộc giảm mạnh và có sự khác biệt ở ngưỡng P< 0,01; VĐV khắc phục được điểm yếu trong khai cuộc, nâng cao vốn khai cuộc và hiệu quả thi đấu.

IMG_8143.JPG

Toàn cảnh buổi bảo vệ Luận án tại Viện khoa học TDTT (Ảnh: Quý Bảng)

Trên cơ sở xác định đặc điểm dẫn dắt ván đấu, phong cách cũng như yêu cầu huấn luyện của nữ VĐV Cờ vua cấp I và kiện tướng, luận án cũng đã đưa ra định hướng và xây dựng nội dung huấn luyện khai cuộc nhằm khắc phục các hạn chế, cũng như làm phong phú vốn khai cuộc sao cho phù hợp đặc điểm cá nhân và xu hướng sử dụng khai cuộc của VĐV. Thời lượng và Quy trình các bước tiến hành huấn luyện khai cuộc được phân định rõ ràng, khác biệt đối với nữ VĐV cấp I và kiện tướng, trong đó thời lượng huấn luyện khai cuộc trên tổng thời gian huấn luyện và tỷ trọng nội dung phân tích ván đấu trong Quy trình huấn luyện cho nữ VĐV đẳng cấp càng cao thì chiếm tỷ trọng càng lớn (40% và 40 giờ đối với VĐV cấp 1 và 50% và 80 giờ đối với VĐV kiện tướng).

Đóng góp ý kiến tại buổi bảo vệ, Hội đồng và các chuyên gia cho rằng: Kết quả nghiên cứu của đề tài có giá trị thực tiễn cao trong công tác huấn luyện Khai cuộc nữ VĐV Cờ vua cấp I và kiện tướng Việt Nam. Phân định rõ ràng chương trình huấn luyện nói chung, thời lượng quy trình huấn luyện khai cuộc nói riêng giữa VĐV cấp I và kiện tướng cũng như phân biệt nội dung khai cuộc dựa vào đặc điểm từng VĐV giúp HLV xây dựng vốn khai cuộc phù hợp, sát với thực tế, từ đó nâng cao hiệu quả công tác huấn luyện khai cuộc. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu bổ sung toàn diện sâu và rộng hơn (mở rộng đối tượng nghiên cứu, tăng số lượng đối tượng thực nghiệm và thời gian thực nghiệm) để có kết luận khách quan và chính xác hơn, nhằm xác định, hoàn thiện hệ thống nội dung huấn luyện chuyên môn cho VĐV Cờ vua các cấp.

Luận án được trình bày trong 146 trang bao gồm: Phần mở đầu (05 trang); Chương 1: Tổng quan các vấn đề nghiên cứu (45 trang); Chương 2: Đối tượng, Phương pháp và Tổ chức nghiên cứu (11 trang); Chương 3: Kết quả nghiên cứu và Bàn luận kết quả nghiên cứu (83 trang); phần Kết luận và Kiến nghị (02 trang). Trong luận án có 43 biểu bảng, 01 sơ đồ, 10 Biểu đồ và 11 hình vẽ. Ngoài ra, luận án đã sử dụng 87 tài liệu tham khảo, trong đó có 60 tài liệu bằng tiếng Việt, 08 tài liệu bằng tiếng Nga, 06 tài liệu bằng tiếng Anh, 08 tài liệu trên website cùng với 05 phần mềm giảng dạy - huấn luyện Cờ Vua trên máy tính.

Với những đóng góp của luận án, Hội đồng đã nhất trí đề nghị Viện Khoa học TDTT cấp bằng Tiến sĩ cho NCS Hoàng Thị Út sau khi đã hoàn thiện luận án theo kết luận của Hội đồng./.

Thùy Anh

Print
558 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top