TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

NCS Đào Tiến Dân bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Trường

385 Lượt xem

Ngày 15/10/2021, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường cho NCS Đào Tiến Dân với đề tài: “Nghiên cứu xây dựng chương trình tập luyện ngoại khóa môn Bóng chuyền cho sinh viên đại học khối các trường kỹ thuật thành phố Hà Nội”

hd.jpg

Hội đồng chấm luận án cho NCS Đào Tiến Dân (Ảnh:NG)

Hội đồng chấm Luận án NCS Đào Tiến Dân gồm 7 thành viên: PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc, Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Đinh Quang Ngọc, Uỷ viên thư ký; TS. Trần Đức Phấn, Phản biện 1; PGS.TS. Lương Thị Ánh Ngọc, Phản biện 2; TS. Phạm Thế Vượng, Phản biện 3; PGS,TS Lê Đức Chương, Uỷ viên; TS. Phạm Hoàng Tùng, Uỷ viên.

Bằng phương pháp phân tích tổng hợp tài liệu, luận án đã xác định được thực trạng hoạt động thể thao ngoại khóa của sinh viên Đại học khối các trường kỹ thuật thành phố Hà Nội; Các yếu tố ảnh hướng tới hoạt động GDTC và TDTT ngoại khóa tại các trường đã đáp ứng ở mức cơ bản, trong đó có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển môn Bóng chuyền ngoại khóa; Nội dung tập luyện TDTT ngoại khóa của sinh viên rất đa dạng, có tính phân hóa cao; Sinh viên vẫn chủ yếu tập luyện TDTT ngoại khóa dưới hình thức tập luyện tự phát là chính. Tỷ lệ sinh viên chưa đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể còn cao ở cả nam và nữ.

Việc tập luyện ngoại khóa môn Bóng chuyền cho sinh viên Đại học khối các trường kỹ thuật thành phố Hà Nội chưa có chương trình chi tiết mà phần lớn mới chỉ được sử dụng theo kinh nghiệm của các giáo viên, HLV, cũng chưa tiến hành đo lường hiệu quả tác động của các chương trình trên sinh viên các trường. Để phát triển phong trào tập luyện Bóng chuyền ngoại khóa cho sinh viên một cách có hiệu quả, việc xây dựng chương trình tập luyện chi tiết là vấn đề cần thiết và cấp thiết.

Bằng các phương pháp nghiên cứu khoa học thường quy, quá trình tổ chức thực nghiệm đúng quy định, NCS Đào Tiến Dân đã xác định được 07 nguyên tắc với 28 nội dung cụ thể cần tuân thủ trong xây dựng chương trình tập luyện ngoại khóa môn Bóng chuyền cho sinh viên Đại học khối các trường kỹ thuật thành phố Hà Nội.

Tiến hành xây dựng được 04 chương trình tập luyện ngoại khóa môn Bóng chuyền đối tượng nghiên cứu tương ứng với 04 năm học. Bước đầu kiểm nghiệm lý thuyết chương trình thông qua ý kiến các chuyên gia và hội thảo. Kết quả cho thấy, chương trình tập luyện ngoại khóa đã xây dựng của đề tài luận án cho sinh viên Đại học khối các trường kỹ thuật thành phố Hà Nội là phù hợp với đối tượng nghiên cứu.

tang(4).jpg

NCS đã bảo vệ thành công và chụp ảnh cùng Hội đồng khoa học và người thân (Ảnh:NG)

Theo nhận xét của 2 thành viên phản biện, qua quá trình nghiên cứu, luận án đã hệ thống hóa và bổ sung hoàn thiện các kiến thức lý luận về các vấn đề liên quan như: Định hướng đổi mới nội dung chương trình môn GDTC tự chọn cho sinh viên Đại học khối các trường kỹ thuật thành phố Hà Nội; Nguyên tắc xây dựng nội dung chương trình môn thể thao ngoại khóa; Đánh giá chương trình môn học thể thao ngoại khóa. Các nội dung này khi phân tích có sự gắn liền với môn GDTC tự chọn.

NCS cũng đã xây dựng được chương trình môn học GDTC tự chọn có ý nghĩa thực tiễn trong đào tạo theo hướng tiếp cận năng lực cho sinh viên Đại học khối các trường kỹ thuật thành phố Hà Nội. Chương trình xây dựng và triển khai đáp ứng được nhu cầu tập luyện thể thao ngoại khoá cơ bản và nâng cao thể chất cho sinh viên.

Những kết quả nghiên cứu một lần nữa cho thấy sự cần thiết phải bổ sung thêm các môn thể thao tự chọn cho sinh viên trong chương trình ngoại khóa môn học GDTC của Đại học khối các trường kỹ thuật thành phố Hà Nội. Điều này cho thấy sự mềm dẻo của chương trình là cao. Tuy nhiên, việc tổ chức các giờ ngoại khóa lại chưa phù hợp với đặc thù tập luyện thể thao. Bởi tự học môn thể thao tự chọn đôi khi sinh viên tự tập sẽ không mang lại hiệu quả cao như khi tập luyện theo nhóm và chương trình tập luyện. Tất nhiên, để thực hiện được điều này phải dựa trên các điều kiện đảm bảo về đội ngũ giảng viên, công trình TDTT phù hợp với các môn thể thao tự chọn và nhu cầu tập luyện môn thể thao yêu thích của sinh viên. Những hạn chế này cũng đã được tác giả trình bày trong luận án và mong muốn được bàn luận kỹ hơn.

Hội đồng cũng đánh giá cao việc NCS đã có 02 bài báo khoa học và đăng trên Tạp chí Khoa học thể thao. Nội dung của 2 bài báo đảm bảo chất lượng và phù hợp với kết quả nghiên cứu đã đạt được của luận án. Với tinh thần thống nhất cao, Hội đồng đánh giá Đề tài luận án phù hợp với một luận án tiến sĩ ngành giáo dục học, mã số 9140101. Mặc dù tác giả cần phải hoàn thiện những thiếu sót nhỏ trong luận án, song chúng tôi cho rằng luận án đã đáp ứng được yêu cầu của luận án tiến sĩ ngành giáo dục học. Và Hội đồng đề nghị Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh cấp bằng tiến sĩ cho NCS Đào Tiến Dân sau khi đã hoàn thiện luận án theo kết luận của Hội đồng.

N.Giang

Print
385 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top