TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

NCS Đặng Danh Nam bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ cấp cơ sở

229 Lượt xem

Ngày 18 tháng 1 năm 2022, NCS Đặng Danh Nam đã bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ cấp cơ sở với tên đề tài: “Nghiên cứu xây dựng chương trình ngoại khóa môn võ cổ truyền Việt Nam cho sinh viên Học Viện Y dược học cổ truyền Việt Nam”.

Hội đồng chấm Luận án cho NCS Đặng Danh Nam gồm 7 thành viên, PGS.TS. Đỗ Hữu Trường - Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Lê Đức Chương- phản biện 1; PGS.TS Trần Kim Tuyến- phản biện 2; PGS.TS Phan Thanh Hài-ủy viên; TS Cao Hoàng Anh- ủy viên; PGS.TS Đặng Thị Hồng Nhung- ủy viên; PGS.TS Đinh Quang Ngọc- ủy viên Thư ký hội đồng. Buổi bảo vệ còn có sự tham dự của nhiều khách mời là GS, PGS.TS, chuyên gia đầu ngành thể thao cùng các đồng nghiệp, bạn bè, gia đình và người thân của NCS.

Ngày 12 tháng 8 năm 2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo về việc triển khai nội dung tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ, bài Võ cổ truyền trong các trường phổ thông và đưa Võ cổ truyền Việt Nam vào chương trình GDTC trong các cấp học phổ thông phù hợp với điều kiện thực tiễn của các địa phương nhằm phát triển thể chất cho học sinh, sinh viên, đồng thời chống lại sự lãng quên truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của cha ông cho các thế hệ người Việt Nam mai sau.

Trong những năm qua, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam đã thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy chính khóa cũng như công tác GDTC trong nhà trường, ngoài ra nhà trường đã tổ chức được nhiều hoạt động ngoại khoá dưới dạng các câu lạc bộ (CLB) các môn thể thao, góp phần nâng cao hiệu quả công tác GDTC trong nhà trường. Hiện nhà trường đang có 07 CLB các môn thể thao như: Võ cổ truyền, Thể dục nhịp điệu, Cầu lông, Bóng bàn, Bóng chuyền, Bóng đá, Đá cầu...Bên cạnh chương trình học tập và rèn luyện theo quy định, nhà trường chưa có chương trình tập luyện ngoại khóa cho sinh viên. Các CLB theo sở thích được xây dựng trên tinh thần tự nguyện chọn lựa các môn thể thao. Qua điều tra ban đầu cho thấy đa số sinh viên có sở thích môn Võ cổ truyển, Bóng đá, Bóng chuyền song hiện nay nhà trường chưa có điều kiện tổ chức tập luyện ngoại khóa Võ cổ truyền là môn thể thao được nhiều sinh viên ưa thích, có điều kiện về cơ sở sân bãi, có giáo viên chuyên sâu so với các môn thể thao khác.

Xuất phát từ thực tế đó, NCS Đặng Danh Nam đã xây dựng được chương trình năng khiếu môn Võ cổ truyền Việt Nam theo hướng đáp ứng mục tiêu TDTT trường học và nhu cầu người tập, phù hợp với khung cấu trúc chương trình môn học, được Hội đồng khoa học thông qua và điểm trung bình khi đánh giá thẩm định theo 24 tiêu chí đạt mức rất tốt.

NCS chụp ảnh cùng các thành viên trong Hội đồng (Ảnh: TN)

Đề tài của NCS đã chỉ ra thực trạng chương trình ngoại khóa môn võ cổ truyền Việt Nam của sinh viên Học Viện Y dược học cổ truyền Việt Nam nói riêng và chương trình giáo dục thể chất cho sinh viên nhà trường nói chung. Kết quả cho thấy, các môn học giảng dạy cho sinh viên không nhiều, chương trình GDTC của Học viện mới chỉ cơ bản đáp ứng được chương trình khung của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Các môn học giảng dạy thực hành GDTC của nhà trường chủ yếu là các môn tay không như: Võ, Thể dục nhịp điệu, Thái cực quyền... Chưa đưa vào giảng dạy được các môn thể thao được nhiều sinh viên yêu thích như: bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, Võ cổ truyền.

Phong trào tập luyện ngoại khóa các môn thể thao của Học viện còn thấp, phần lớn các CLB trên hoạt động mang tính chất không thường xuyên ngoại trừ 03 CLB Vovinam, VCT và Đá cầu còn lại các CLB khác khi có giải thi đấu mới tập chung đội tuyển nên số lượng SV tham gia là rất ít.

Nhận thức của sinh viên về vai trò và tác dụng của tập tuyện TDTT ngoại khóa đối với người tập luyện với các nội dung như: Tăng cường sức khỏe, hoàn thiện dáng vóc; Giáo dục ý chí, đạo đức; Giải trí, thư giãn; Tạo hưng phấn, giúp tiếp thu các môn học tốt hơn là tương đối rõ ràng về vai trò tác dụng của TDTT ngoại khóa đối với phát triển thể chất cùng các lợi ích khác đối với sinh viên.

Bên cạnh đó. đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến việc tham gia tập luyện ngoại khoá của sinh viên cho thấy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sinh viên không tham gia tập luyện ngoại khóa, trong đó chủ yếu là không có thời gian tập luyện, điều kiện sân bãi, dụng cụ tập luyện chưa đáp ứng đủ; không có chương trình, hướng dẫn cụ thể…

Bằng các phương pháp nghiên cứu thường quy, Luận án đã xây dựng quy trình 6 bước ứng dụng Chương trình năng khiếu môn Võ cổ truyền Việt Nam cho sinh viên Học Viện Y dược học cổ truyền Việt Nam trong thực tiễn đào tạo và đánh giá hiệu quả trên 2 nhóm tiêu chí: Mức độ đáp ứng mục tiêu TDTT trường học và Mức độ đáp ứng nhu cầu người tập.

Tại buổi bảo vệ tác giả đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các khách mời là chuyên gia trong lĩnh vực TDTT, các nhà quản lý và tổ chức thể thao tại trung ương và địa phương. Đặc biệt, những ý kiến đóng góp của các thành viên trong Hội đồng đã giúp NCS làm sáng tỏ được nhiều vấn đề trong công tác nghiên cứu còn đang thiếu sót.

Tuy còn những hạn chế cần chỉnh sửa song đề tài của NCS được Hội đồng đánh giá là công phu, đủ hàm lượng khoa học, kết cấu các chương, mục rõ ràng đúng quy định của một luận án Tiến sỹ giáo dục học.

Kết quả, Hội đồng nhất trí 07/07 (100%) thành viên Hội đồng đề nghị Hiệu trưởng Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh cho phép NCS Đặng Danh Nam được bảo vệ tại Hội đồng chấm luận án cấp Trường sau khi đã chỉnh sửa luận án theo kết luận của Hội đồng.

Trần Nhu

Print
229 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top