TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

NCS Bùi Trọng Duy bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp cơ sở

116 Lượt xem

Ngày 28 tháng 12 năm 2022, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp cơ sở cho NCS Bùi Trọng Duy với đề tài “Xây dựng chương trình tập luyện ngoại khóa môn võ cổ truyền Bình Định cho học sinh trung học phổ thông các huyện miền núi tỉnh Bình Định”.  Chuyên ngành:  Giáo dục học, Mã ngành:  9140101.

Image

Luận án của NCS Bùi Trọng Duy được Hội đồng khoa học đánh giá cao (Ảnh: TN)

Hội đồng chấm luận án cho NCS gồm: PGS.TS Đặng Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Vũ Chung Thủy,  phản biện 1; PGS.TS Trần Tuấn Hiếu, phản biện 2; PGS.TS Phạm Ngọc Viễn, ủy viên; TS Trần Văn Lam, ủy viên; TS Lý Đức Trường, ủy viên và TS Mai Thị Bích Ngọc, ủy viên thư ký.

Năm 2022, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định số 566/QĐ-UBND về Kế hoạch bảo tồn và phát huy võ cổ truyền Bình Định đến năm 2025, trong đó xác định mục tiêu, đến năm 2025, 100% các trường phổ thông trong tỉnh có câu lạc bộ thể thao và 100% học sinh phổ thông hiểu biết về võ cổ truyền Bình Định. Một trong những nhiệm vụ, giải pháp thực hiện mà Kế hoạch đề xuất là khuyến khích thành lập và phát triển các CLB để làm nòng cốt cho hoạt động thể thao của nhà trường, triển khai xây dựng chương trình giảng dạy môn võ cổ truyền Bình Định và đưa vào nội dung giáo dục địa phương của các cấp học. Chú trọng tổ chức tập luyện bằng nhiều hình thức, nội dung kết hợp các hoạt động vui chơi, giải trí cho học sinh.

Thực hiện lồng ghép các đề án, dự án, chương trình liên quan đến chế độ dinh dưỡng nhằm nâng cao sức khỏe, phát triển thể lực, chiều cao cho học sinh, sinh viên. Xuất phát từ lý do trên và cũng nhận thấy đây là một công trình nghiên cứu có ý nghĩa, tác giả đã lựa chọn đề tài và mong muốn các kết quả nghiên cứu sẽ góp phần đưa võ cổ truyền Bình Định vào trường học với tư cách là một môn thể thao ngoại khóa nhằm nâng cao thể chất cho học sinh đồng thời hướng tới mục đích bảo tồn, truyền bá và phát triển mạnh mẽ môn thể thao này.

Mục tiêu nghiên cứu nêu rõ, kết quả nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng là cơ sở thực tiễn cho việc lựa chọn nội dung, xây dựng chương trình tập luyện ngoại khóa môn võ cổ truyền Bình Định cho học sinh THPT các tỉnh huyện miền núi Bình Định.

Luận án đã xây dựng chương trình tập luyện ngoại khóa môn võ cổ truyền Bình Định cho học sinh THPT các huyện miền núi tỉnh Bình Định gồm 8 chương trình nhỏ được giảng dạy trong 2,5 đến 3 năm theo hướng đáp ứng mục tiêu TDTT trường học và nhu cầu xã hội. Mỗi chương trình đều được xây dựng chi tiết với 9 phần từ vị trí, mục tiêu môn học đến nội dung thi nâng cấp đai và danh mục tài liệu tham khảo.

Luận án xác định cơ sở lý luận và thực tiễn xây dựng chương trình ngoại khóa võ cổ truyền Bình Định cho học sinh THPT các huyện miền núi tỉnh Bình Định cho thấy số lượng học sinh yêu thích và có nhu cầu tập luyện ngoại khóa môn võ cổ truyền Bình Định đông với động cơ tham gia tập luyện đúng đắn. Hình thức tập luyện ngoại khóa môn võ cổ truyền Bình Định hiện nay đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu, tuy nhiên chưa có nội dung dạy cụ thể, chi tiết. Chưa căn cứ theo đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi của học sinh THPT cũng như tập trung vào việc rèn luyện các tố chất thể lực hay kỹ chiến thuật, tâm lý.

Kết quả nghiên cứu đã xác định được 4 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến việc tập luyện ngoại khóa môn võ cổ truyền Bình Định bao gồm: cơ sở vật chất; đội ngũ HLV, hướng dẫn viên; mức độ yêu thích; động cơ và nhu cầu tham gia tập luyện của học sinh. Kết quả khảo sát cho thấy, thực trạng tại các trường THPT các huyện miền núi tỉnh Bình Định đã hội tụ đủ các điều kiện cần thiết để tổ chức giảng dạy ngoại khóa môn võ cổ truyền Bình Định cho học sinh, góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực cho học sinh và bảo tồn, phát huy giá trị Võ cổ truyền Bình Định, một di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Tại buổi bảo vệ tác giả đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các khách mời là chuyên gia trong lĩnh vực TDTT, các nhà khoa học, các nhà quản lý. Đặc biệt, những ý kiến đóng góp của các thành viên trong Hội đồng đã giúp NCS làm sáng tỏ được nhiều vấn đề trong công tác nghiên cứu còn đang thiếu sót.

Tuy còn những hạn chế cần chỉnh sửa song đề tài của NCS được Hội đồng đánh giá là công phu, đủ hàm lượng khoa học, kết cấu các chương, mục rõ ràng đúng quy định của một luận án Tiến sỹ giáo dục học.

Kết quả Hội đồng nhất trí 07/07(100%) thành viên Hội đồng có mặt đề nghị Hiệu trưởng Trường Đại học Thể dục thể thao cho phép NCS Bùi Trọng Duy được bảo vệ tại Hội đồng chấm luận án cấp Trường sau khi đã chỉnh sửa luận án theo kết luận của Hội đồng./.

T.Nhu

 

Print
116 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top