TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

NCS Bùi Thị Sáng bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ cấp cơ sở

214 Lượt xem

Ngày 17/12,  Trường Đại học TDTT Bắc Ninh tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp cơ sở cho NCS Bùi Thị Sáng với đề tài: Nghiên cứu lựa chọn bài tập phát triển sức bền tốc độ cho nữ vận động viên đua thuyền kayak cự ly 500m lứa tuổi 15-17 câu lạc bộ đua thuyền Hà Nội”.  Chuyên ngành:  Giáo dục học;  Mã ngành:  9140101.

Image

NCS chụp ảnh cùng Hội đồng khoa học (Ảnh:TN)

Hội đồng chấm luận án cho NCS gồm: PGS.TS Vũ Chung Thủy, Chủ tịch Hội đồng; GS.TS Lê Văn Lẫm, phản biện 1; PGS.TS Nguyễn Danh Hoàng Việt,  phản biện 2; TS Ngũ Duy Anh, ủy viên; TS Nguyễn Ngọc Anh, ủy viên; PGS.TS Trần Kim Tuyến, ủy viên và PGS.TS Tạ Hữu Hiếu, ủy viên thư ký.

Huấn luyện thể lực còn gọi là quá trình tác động, kích thích phát triển các tố chất thể lực theo chủ đích. Mục đích của quá trình huấn luyện là nhằm phát triển toàn diện tất cả các tố chất, chú trọng ưu tiên tố chất mang tính đặc thù từng môn thể thao và từng giai đoạn huấn luyện nhằm nâng cao trạng thái thể chất của cơ thể, tăng cường năng lực chức năng của các cơ quan, hệ thống cơ quan trong cơ thể đáp ứng yêu cầu của quá trình đào tạo.

Ở từng môn thể thao lại có sự đòi hỏi thiên về các tố chất thể lực khác nhau. Tuy nhiên sức bền tốc độ là tố chất thể lực nền tảng quan trọng giúp VĐV thực hiện tốt kỹ chiến thuật thi đấu, đặc biệt giúp VĐV hoàn thành tốt phần thi của mình ngay cả ở những thời gian cuối của cuộc thi.

Trong những năm trở lại đây hiệu quả của các bài tập đang áp dụng cho các nữ VĐV trẻ ở môn Kayak của Câu lạc bộ đua thuyền Hà Nội vẫn chưa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ huấn luyện, các bài tập đưa ra không còn phù hợp với chương trình huấn luyện hiện đại theo xu hướng mới, chính vì vậy, không có cơ hội tạo ra những khâu đột phá, dẫn đến thành tích của các VĐV Câu lạc bộ nhanh chóng bị các địa phương khác đuổi kịp và vượt qua. Do vậy, việc nghiên cứu và đưa vào ứng dụng những bài tập phù hợp hơn để phát triển những năng lực, tố chất còn hạn chế là hết sức cần thiết.

Thông qua tham khảo các tài liệu chuyên môn tác giả nhận thấy các công trình nghiên cứu về môn đua thuyền Kayak còn hạn chế, chưa tương xứng với nhu cầu đổi mới về huấn luyện hiện nay, chưa có công trình nghiên cứu nào về việc lựa chọn bài tập phát triển sức bền tốc độ cho nữ VĐV lứa tuổi 15-17. Xuất phát từ thực tế nhu cầu đổi mới về nội dung tập luyện, từ những bất cập trên, chúng tôi nhận thấy việc phát triển sức bền tốc độ cho VĐV đua thuyền Kayak là một yêu cầu bức thiết. Vì vậy tác giả đã tiến hành nghiên cứu và hệ thống hóa các bài tập phát triển sức bền tốc độ ho VĐV là góp phần phát triển, nâng cao hiệu quả công tác huấn luyện và nâng cao thành tích thi đấu của VĐV.

Thông qua các phương pháp nghiên cứu khoa học thường quy và các kiểm định thống kê, bài viết đã chứng minh được tính hiệu quả của các bài tập, tỷ lệ nội dung huấn luyện mà đề tài đã xây dựng và ứng dụng trên đối tượng thực nghiệm là có hiệu quả, đảm bảo giá trị khoa học.

Quá trình nghiên cứu, luận án đã lựa chọn được 32 bài tập, phân ra thành ba nhóm trên cạn và 2 nhóm dưới nước là nhóm chạy (6 bài tập); nhóm bài tập vòng tròn (4 bài tập); nhóm bài tập mô hình (4 bài tập); nhóm bài tập ưa khí (9 bài tập);nhóm bài tập ưa yếm khí hốn hợp (9 bài tập). Luận án của NCS đã chi tiết hóa được từng nội dung trong kế hoạch huấn luyện cho VĐV từng lứa tuổi 15-17 tuổi.

Kết quả ứng dụng nội dung huấn luyện sức bền tốc độ cho nữ vận động viên đua thuyền Kayak cự ly 500m lứa tuổi 15-17 Câu lạc bộ đua thuyền Hà Nội trong 12 tháng thực nghiệm minh chứng được hiệu quả của nội dung huấn luyện sức mạnh tốc độ mà luận án xây dựng thể hiện qua sự khác biệt về kết quả kiểm tra giữa 2 nhóm thực nghiệm và đối chứng ở các thời điểm kiểm tra trong quá trình thực nghiệm, nhịp độ tang trưởng thành tích của nhóm thực nghiệm so với nhóm đối chứng về phân loại sức bền tốc độ giữa 2 nhóm.
Tuy còn những hạn chế cần chỉnh sửa song đề tài của NCS được Hội đồng đánh giá là công phu, đủ hàm lượng khoa học, kết cấu các chương, mục rõ ràng đúng quy định của một luận án Tiến sỹ giáo dục học.

Kết quả Hội đồng nhất trí 07/07 (100%) thành viên Hội đồng  đề nghị Hiệu trưởng Trường Đại học Thể dục thể thao cho phép NCS Bùi Thị Sáng được bảo vệ tại Hội đồng chấm luận án cấp Trường sau khi đã chỉnh sửa luận án theo kết luận của Hội đồng./.

T.Nhu

 

Print
214 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top