CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. LIÊN HỆ

NCS Bùi Kim Hà bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ Giáo dục học cấp Viện

722 Lượt xem

Ngày 16/2/2023, NCS Bùi Kim Hà đã bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ Giáo dục học cấp Viện với tên đề tài: “Nghiên cứu bài tập phát triển sức mạnh tốc độ cho nam VĐV Cầu lông đội tuyển Quốc gia lứa tuổi 13-15”.Tên ngành:  Giáo dục học; Mã ngành: 9140101.

Image

Hội đồng khoa học chấm luận án cho NCS gồm 7 thành viên (Ảnh: QB)

Hội đồng chấm luận án cho NCS Bùi Kim Hà gồm 7 thành viên, do PGS.TS Đặng Hà Việt – Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT làm Chủ tịch Hội đồng.
Qua khảo sát công tác huấn luyện thể lực cho VĐV ở các trung tâm, các địa phương cho thấy, mỗi đội đều có các kế hoạch, phương pháp, hệ thống bài tập huấn luyện sức mạnh tốc độ cho VĐV khác nhau. Tuỳ theo quan điểm của từng ban huấn luyện nên vẫn chưa có sự thống nhất và ít chú trọng đến hiệu quả huấn luyện. Do đó, nghiên cứu sự phát triển các tố chất thể lực của VĐV cầu lông ở Việt Nam hiện nay là rất quan trọng đặc biệt là sức mạnh tốc độ.

Trong luật thi đấu cầu lông của Tổng cục TDTT và Liên đoàn cầu lông thế giới thì lứa tuổi 13-15 là một trong các lứa tuổi thi đấu chính thức. VĐV cầu lông có trình độ cũng đã được đào tạo, tập huấn theo nhiều tuyến từ tỉnh, thành đến quốc gia. Mặc dù trình độ của VĐV cầu lông Việt Nam nói chung và lứa tuổi 13-15 nói riêng đã có sự phát triển, nhưng qua các giải trong nước và quốc tế, thành tích của VĐV cầu lông chưa đạt được kỳ vọng và thường sớm bị loại ở các giải quốc tế. Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng, song một trong những tồn tại của VĐV cầu lông nước ta nói chung và VĐV lứa tuổi 13-15 nói riêng là do trình độ sức mạnh tốc độ còn hạn chế. Thể hiện ở khả năng phát lực hoặc sức mạnh tối đa trong thời gian ngắn còn rất hạn chế, tốc độ di chuyển chưa hiệu quả, uy lực đánh cầu về cuối trận suy giảm.

Xuất phát từ những lý do trên, tác giả đã tiến hành nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu bài tập phát triển sức mạnh tốc độ cho nam VĐV Cầu lông đội tuyển Quốc gia lứa tuổi 13-15”.

Mục đích nghiên cứu: Trên cơ sở đánh giá thực trạng công tác huấn luyện thể lực cho VĐV; thực trạng sức mạnh tốc độ cho nam VĐV Cầu lông đội tuyển Quốc gia lứa tuổi 13-15 ở nước ta, từ đó tiến hành xác định hệ thống test và lựa chọn và xác định các bài tập phát triển sức mạnh tốc độ phù hợp điều kiện thực tiễn công tác huấn luyện nhằm phát triển sức mạnh tốc độ cho nam VĐV Cầu lông đội tuyển Quốc gia lứa tuổi 13-15.

Đối tượng nghiên cứu là 24 HLV, chuyên gia, giảng viên. 15 nam VĐV Cầu lông đội tuyển Quốc gia lứa tuổi 13-15 tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Đà Nẵng.

Image

NCS Bùi Kim Hà bảo vệ thành công luận án (Ảnh: QB)

Sau 4 năm học tập và nghiên cứu, NCS Bùi Kim Hà đã hoàn thành chương trình học và luận án nghiên cứu của mình. Kết quả, Luận án đã xác định được thực trạng 5 yếu tố ảnh hưởng tới huấn luyện tố chất sức mạnh tốc độ cho nam VĐV Cầu lông đội tuyển Quốc gia lứa tuổi 13-15: Sức mạnh cơ bắp, Sức mạnh tốc độ, Tốc độ di chuyển, Sức bền, Mềm dẻo. Luận án đã lựa chọn được 7 test đánh giá sức mạnh tốc độ cho nam VĐV Cầu lông đội tuyển Quốc gia lứa tuổi 13-15: Sức mạnh tốc độ chung (3 test); Sức mạnh tốc độ chuyên môn (3 test); Tâm lý (1 test): Phản xạ phức (ms). Đã xây dựng được 2 bảng phân loại, 2 bảng điểm tổng hợp và 1 bảng tiêu chuẩn đánh giá tổng hợp của các test nhằm mục đích đánh giá sức mạnh tốc độ cho nam VĐV Cầu lông đội tuyển Quốc gia lứa tuổi 13-14 và 15.

Luận án cũng chỉ ra thực trạng công tác huấn luyện sức mạnh tốc độ cho nam VĐV Cầu lông đội tuyển Quốc gia lứa tuổi 13-15 còn một số bất cập: Sử dụng bài tập phát triển sức mạnh tốc độ chưa đa dạng, phong phú. Các bài tập đã dùng ít kết hợp với các bài tập sức mạnh tốc độ chung, kỹ thuật và các tố chất thể lực khác để phát triển sức mạnh tốc độ cho nam VĐV Cầu lông đội tuyển Quốc gia lứa tuổi 13-15 một cách đồng bộ và hiệu quả.

Luận án đã lựa chọn được 45 nhóm bài tập/bài tập chuyên môn cơ bản nhằm phát triển sức mạnh tốc độ cho nam VĐV Cầu lông đội tuyển Quốc gia lứa tuổi 13-15 cụ thể: Bài tập phát triển sức mạnh tốc độ chung (11 nhóm bài tập); Bài tập phát triển sức mạnh tốc độ chuyên môn (34 bài tập). Qua thực nghiệm sư phạm 12 tháng đã xác định được hiệu quả của các bài tập đã lựa chọn ứng dụng trong huấn luyện để phát triển sức mạnh tốc độ cho nam VĐV Cầu lông đội tuyển Quốc gia lứa tuổi 13-15.

Đóng góp ý kiến và nhận xét tại buổi bảo vệ, các thành viên trong Hội đồng và các chuyên gia, khách mời cho rằng: Để đánh giá thể lực đối với môn Cầu lông là một vấn đề khó vì môn thể thao này có phong cách vận động độc đáo và đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao. Các bài kiểm tra thể lực mà tác giả đưa ra là kết quả của quá trình phát triển mở rộng nhằm tạo ra một loạt các bài kiểm tra thể lực cho Cầu lông vừa dễ thực hiện vừa cụ thể cho nhu cầu của môn thể thao này. Loại bài kiểm tra này sẽ giúp các HLV áp dụng thành công cho các VĐV cầu lông 13-15 tuổi, hoặc có thể ứng dụng ở trình độ và lứa tuổi cao hơn.

Về test đánh giá sức mạnh tốc độ: Đề tài đã áp dụng việc sử dụng hai bài kiểm tra tốc độ. Một bài kiểm tra mang tính đặc trưng trong môn Cầu lông nhiều hơn (bài kiểm tra độ nhanh nhẹn), trong khi bài kiểm tra kia thiên về tốc độ di chuyển chung (bài kiểm tra chạy con thoi). Đề tài đã chỉ ra rằng điểm số của bài kiểm tra nhảy liên quan chặt chẽ đến tần suất của bài kiểm tra chạy con thoi (tức là bài kiểm tra tốc độ chung) nhưng không nhất thiết phải liên quan đến sự nhanh nhẹn cụ thể. Nhận định này cũng phù hợp với đánh giá của cả tốc độ và tốc độ cụ thể. Để có thể phát hiện lý do khiến một cầu thủ suy giảm theo một cách nhất định là một kết quả quan trọng từ việc kiểm tra thể lực.

Luận án trình bày trong 136 trang A4 gồm: Mở đầu (6 trang); Chương 1: Tổng quan các vấn đề nghiên cứu (50 trang); Chương 2: Đối tượng, phương pháp và tổ chức nghiên cứu (14 trang); Chương 3: Kết quả nghiên cứu và bàn luận (64 trang); Kết luận và kiến nghị (2 trang). Trong luận án có 33 biểu bảng, 7 biểu đồ và 2 hình. Ngoài ra, luận án đã sử dụng 83 tài liệu tham khảo, trong đó có 16 tài liệu bằng tiếng nước ngoài và phần phụ lục.

Với những kết quả của luận án, Hội đồng nhất trí với 100% thành viên tán thành, đề nghị Viện trưởng Viện khoa học Thể dục thể thao cấp Bằng Tiến sĩ cho  NCS Bùi Kim Hà sau khi đã chỉnh sửa luận án theo Quyết nghị của Hội đồng./.

Thùy Anh

 

Print
722 Đánh giá bài viết này:
4.0

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3856 9521 - 3823 0039 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top