CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

"Năm 2020 phải phủ sóng, nối thông chính phủ điện tử"

1270 Lượt xem

Sáng 12-2, tại Hội nghị ủy ban quốc gia về chính phủ điện tử, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Năm 2020 phải phủ sóng, nối thông chính phủ điện tử.

Image

Hành lang pháp lý cho Chính phủ điện tử cần sớm được ban hành (Ảnh: KT)

Theo đó ngoài việc tích hợp, chia sẻ, liên thông dữ liệu bộ, ngành, tỉnh thì rất cần hoàn thiện thể chế, hành lang pháp lý cho chính phủ điện tử.

Về định hướng nhiệm vụ năm 2020, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, tập trung mọi nguồn lực chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết 17, nhất là mục tiêu 30% tỉ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (hiện nay mới đạt 10,7%). Thủ tướng yêu cầu việc hoàn thiện thể chế cần đi trước để tạo hành lang pháp lý cho chính phủ điện tử.

Cụ thể, trong năm 2020 phải ban hành được các nghị định về quản lý kết nối, chia sẻ dữ liệu, về định danh và xác định xác thực điện tử, về việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, nghị định thay thế về công tác văn thư, nghị định về bảo vệ thông tin cá nhân. Đây cũng là năm chúng ta chuẩn bị các bước để tiến tới sửa luật về giao dịch điện tử và luật về lưu trữ.

Với yêu cầu hoàn thiện các yếu tố nền tảng của chính phủ điện tử, Thủ tướng nhấn mạnh ba mục tiêu cần phấn đấu: 100% các bộ, ngành, địa phương có nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu; 100% nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu cấp bộ, cấp tỉnh phải được kết nối vào nền tảng tích hợp dữ liệu quốc gia; 100% bộ, ngành, tỉnh, thành có trung tâm giám sát điều hành an toàn an ninh mạng.

Về con người vận hành, tham gia vào chính phủ điện tử, Thủ tướng nhấn mạnh: Dù ở vị trí nào, người đứng đầu nói chung cũng phải am hiểu và triển khai chính phủ điện tử.

Đối với ngành TDTT, để đảm bảo lộ trình xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử đạt kết quả như mong đợi, Tổng cục TDTT đã ban hành Quyết định số 819/QĐ-TCTDTT vê việc ban hành Kế hoạch ứng dụng CNTT phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử tại Tổng cục TDTT.

Theo đó, các mục tiêu cụ thể cần đạt được đến năm 2020 là:

Về hạ tầng công nghệ thông tin: Bảo đảm hạ tầng kỹ thuật kết nối, liên thông với các hệ thống dùng chung của Bộ (hệ thống quản lý văn bản và liên thông điều hành 4 cấp hành chính, Hệ thống dịch vụ công trực tuyến, Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL…); Ứng dụng các giải pháp kỹ thuật tăng cường quản lý, giám sát các hệ thống thông tin, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho Trung tâm tích hợp dữ liệu và các hệ thống thông tin của Tổng cục TDTT.

Về ứng dụng công nghệ thông tin trong nội bộ cơ quan nhà nước: Tăng cường việc sử dụng hệ thống quản lý văn bản và điều hành liên thông 4 cấp hành chính trong hoạt động của Tổng cục TDTT. Tăng tỷ lệ trao đổi các văn bản điện tử giữa các cơ quan đơn vị trực thuộc Tổng cục TDTT. Đảm bảo 100% các văn bản giấy mời, thông báo được gửi nhận thông qua văn bản điện tử; Nâng cao hiệu quả sử dụng các hệ thống phần mềm, cơ sở dữ liệu chuyên ngành đã xây dựng phục vụ công tác quản lý, điều hành và tác nghiệp của Tổng cục TDTT; Đẩy mạnh việc ứng dụng chữ ký số trong hoạt động của các đơn vị trực thuộc Tổng cục. Đảm bảo 100% các đơn vị sử dụng chữ ký số, chứng thư số trong các giao dịch và gửi nhận văn bản.

Về ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ người dân và doanh nghiệp: Tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ hành chính công mức độ 3,4 trong lĩnh vực TDTT; tăng cường số lượng thủ tục được tiếp nhận, xử lý hồ sơ trên cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ. Đảm bảo tối thiểu các dịch vụ hành chính công trực tuyến có hồ sơ phát sinh; Nâng cao hiệu quả hoạt động Bộ phận một cửa tại Tổng cục TDTT trong việc phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để giải quyết thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân được thuận tiện, nhanh chóng./.

An An

 

Print
1270 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top