TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Lợi thế sân nhà trong các trận bóng đá không khán giả

1747 Lượt xem

Trong bóng đá, một trận thắng “trên sân khách” thường có ý nghĩa lớn hơn một trận thắng “trên sân nhà”. Mặc dù ý tưởng về lợi thế sân nhà đã nhận được sự quan tâm nghiên cứu đáng kể trong những năm qua, nhưng chúng ta vẫn không biết tại sao hiện tượng này lại được chứng kiến ​​ở tất cả các giải bóng đá nam hàng đầu châu Âu.

Thông thường, những lý do được đề xuất để giải thích lợi thế sân nhà có thể được chia thành bốn loại:

- Sự ủng hộ của khán giả.

- Tính lãnh thổ (thời tiết, nhiệt độ..).

- Sự quen thuộc.

- Sự mệt mỏi khi đi lại.

Không có khán giả có nghĩa là các trận đấu phải được tổ chức ở các sân vận động trống. Mặc dù tiếng cổ vũ của khán giả được thêm vào thông qua hệ thống âm thanh tại sân vận động nhưng những tiếng cổ vũ này không phải âm thanh thật sự tại các sân vận động. Điều này đã tạo cơ hội cho các nhà nghiên cứu kiểm tra tác động của việc không có khán giả trong các trận đấu bóng đá.

Trong một nghiên cứu mới, bao gồm dữ liệu trong mười năm qua sáu giải đấu nam trong nước của châu Âu, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phân tích 40.000 trận đấu trước và trong khi đại dịch xảy ra.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy đội chủ nhà vẫn có lợi thế hơn, mặc dù không lớn như trước. Lợi thế giảm khoảng một phần sáu so với các trận đấu được chơi với khán giả trên sân, nhưng mức giảm không đạt đến ngưỡng có ý nghĩa thống kê. Kết quả này cho thấy lợi thế sân nhà vẫn được duy trì ngay cả khi không có khán giả.

Điều đó cho thấy các yếu tố khác ngoài những người ủng hộ đang góp phần tạo nên hiệu ứng lợi thế sân nhà. Sự thiếu vắng khán giả đã ảnh hưởng đến hành vi của các trọng tài. Số lần phạm lỗi, thẻ đỏ và vàng đối với đội khách đã giảm xuống. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể là do không có khán giả gây áp lực lên trọng tài.

Các nghiên cứu khác đã phân tích các trận đấu được chơi theo quy định phòng chống dịch Covid -19 so với mùa giải thông thường đã cho thấy những kết quả rất khác. Ví dụ, một nghiên cứu cho biết trong chín vòng cuối cùng của mùa giải Bundesliga ở Đức vào năm 2020 một số đội bóng gặp bất lợi về sân nhà. Điều này xảy ra tương tự với các giải đấu hàng đầu ở Anh, Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha và Đức. Một nghiên cứu khác cho thấy hiệu ứng lợi thế sân nhà giảm đi một nửa khi thi đấu trong thời kỳ đại dịch.

Nhìn chung, có vẻ như hiệu ứng lợi thế sân nhà trong môn bóng đá nam trên khắp châu Âu đã giảm do việc hạn chế khán giả ủng hộ trong thời kỳ đại dịch, nhưng không hoàn toàn biến mất. Điều này dường như là do một chút điều chỉnh vô thức trong các quyết định được đưa ra bởi các trọng tài. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy khán giả không phải là yếu tố duy nhất tạo ra lợi thế sân nhà.

Các yếu tố như quyết định của các huấn luyện viên về cách họ sắp xếp đội hình (phòng ngự so với tấn công) và truyền thống về việc khó thắng trên sân khách hơn có thể đóng góp nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ ban đầu. Việc mở rộng nghiên cứu này để làm sáng tỏ lợi thế sân nhà trong các cuộc thi bóng đá một bước cần thiết.

Ngọc Minh (Biên dịch)

Print
1747 Đánh giá bài viết này:
3.5

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top