TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Hội nghị Tổng kết Phong trào thi đua đổi mới công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ (2016- 2020)

114 Lượt xem

Chủ trì điểm cầu chính tại Hà Nội có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thế Hùng. Điểm cầu tại Tổng cục TDTT có ông Trần Đức Phấn – Phó tổng cục trưởng phụ trách và các đại diện các Vụ, đơn vị liên quan cùng dự. Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Thế Hùng cho biết: Phong trào thi đua trong nghiên cứu khoa học và công nghệ giai đoạn 2016 – 2020 đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Theo đó, 100% các cơ quan, đơn vị đã tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nội dung của quyết định đến cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên của đơn vị thông qua các hội nghị, hội thảo chuyên đề, hoặc trang thông tin điện tử. Từ đó khơi dậy niềm say mê nghiên cứu khoa học trong cán bộ, công chức, viên

khen thuong.jpg

Hội nghị đã biểu dương, khen thưởng các cá nhân và tập thể có nhiều thành tích trong công tác
nghiên cứu khoa học giai đoạn 2016-2020 (Ảnh: TA)

Chủ trì điểm cầu chính tại Hà Nội có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thế Hùng. Điểm cầu tại Tổng cục TDTT có ông Trần Đức Phấn – Phó tổng cục trưởng phụ trách và các đại diện các Vụ, đơn vị liên quan cùng dự.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Thế Hùng cho biết: Phong trào thi đua trong nghiên cứu khoa học và công nghệ giai đoạn 2016 – 2020 đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Theo đó, 100% các cơ quan, đơn vị đã tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nội dung của quyết định đến cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên của đơn vị thông qua các hội nghị, hội thảo chuyên đề, hoặc trang thông tin điện tử. Từ đó khơi dậy niềm say mê nghiên cứu khoa học trong cán bộ, công chức, viên chức, nhà khoa học, nghiên cứu viên thuộc đơn vị.

Các đơn vị đào tạo cũng đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học với các đề tài mang tính ứng dụng cao, phù hợp với yêu cầu và thực tiễn công tác giảng dạy biên soạn chương trình, giáo trình, viết bài đăng trên tạp chí khoa học, hội thảo khoa học trong và ngoài nước…

Các dự án xây dựng tiêu chuẩn Việt Nam đã bổ sung thêm đối tượng tiêu chuẩn hóa như mỹ thuật, âm nhạc, thể thao...Đối với lĩnh vực này, ngành thể thao đã đạt được kết quả lớn trong việc ban hành được các tiêu chuẩn kỹ thuật về tổ chức giải đấu, tập luyện các môn thể thao, là căn cứ chính để triển khai xây dựng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Công tác nghiên cứu khoa học cũng được nâng cao một bước với sự liên kết với các quốc gia có nền khoa học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Hoạt động hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học và công nghệ, hợp tác đào tạo nhân lực, phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế... ngày càng được mở rộng.

toan canh.jpg

Toàn cảnh Hội nghị diễn ra tại điểm cầu Bộ VHTTDL (Ảnh: TA)

Trong giai đoạn 2016 – 2020 đã có tổng số 05 đề tài độc lập cấp quốc gia; 04 Chương trình khoa học và công nghệ cấp Bộ; 120 đề tài độc lập cấp Bộ. Nhiệm vụ cấp quốc gia tăng 03 đề tài, chương trình nghiên cứu khoa học cấp Bộ tăng 02 chương trình.

Tổng số tiêu chuẩn quốc gia triển khai xây dựng tăng 72 tiêu chuẩn so với giai đoạn 2011- 2015, trong đó 63 tiêu chuẩn Việt Nam đã công bố, 38 tiêu chuẩn Việt Nam đang hoàn thiện thủ tục để trình Bộ KHCN công bố cuối năm 2021. (dự án thực hiện 2020-2021). Công tác xây dựng tiêu chuẩn Việt Nam cơ bản đảm bảo theo đúng tiến độ Bộ KHCN phê duyệt, đã trình công bố 63 tiêu chuẩn (Du lịch: 11 TCVN, Văn hóa: 10 TCVN và Thể dục Thể thao:42 TCVN).

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Năm 2015 lãnh đạo Bộ VHTTDL phát động phong trào thi đua này là hướng đi đúng, thể hiện quan điểm đặt khoa học và công nghệ là nhiệm vụ quốc sách theo tinh thần các Nghị quyết của Đảng, là điều kiện có tính chất tiên quyết, cần thiết để tiến hành các hoạt động khác dựa trên các luận cứ khoa học, cũng là động lực cho sự phát triển toàn vẹn. Từ đó lãnh đạo Bộ yêu cầu giao nhiệm vụ cho các đơn vị làm nhiệm vụ nghiên cứu khoa học chủ lực để cố gắng lựa chọn những đề tài có tính chuyên sâu để phục vụ cho công tác quản lý. Cụ thể hóa quan điểm của Đảng để đưa khoa học vào trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch. Đánh giá hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2016 - 2020, Bộ trưởng cho rằng chúng ta đã đạt được một số kết quả quan trọng: (1) nhận thức của các cán bộ làm công tác văn hóa, thể thao, du lịch về công tác khoa học và công nghệ được nâng cao, (2) chúng ta có sản phẩm cụ thể với nhiều đề tài các cấp, ít nhiều có những đóng góp quan trọng trong công tác quản lý nhà nước, trong hoạt động thực tiễn từng ngành, từng lĩnh vực, (3) trong quá trình nghiên cứu chúng ta bắt đầu tiếp cận dần với những nhu cầu mong muốn của đơn vị, (4) thông qua hoạt động thực tiễn, nghiên cứu khoa học, đội ngũ cán bộ làm công tác khoa học của chúng ta đã có sự chuẩn bị và chủ động hơn.

Tuy nhiên bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng chỉ ra một số hạn chế cần nghiêm túc sửa chữa để giai đoạn tới đạt được kết quả cao đó là, việc tiếp cận các thành tựu các khoa học hiện đại các quốc gia, thế giới bên ngoài, các viện khác trong nước rất rộng mở nhưng khả năng khai thác, kế thừa dường như còn chưa đồng nhất; cần chú trọng hơn nữa tới các đề tài phục vụ công tác quản lý nhà nước, xây dựng mô hình trong hoạt động thực tiễn từng ngành, từng lĩnh vực.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong giai đoạn mới, Bộ trưởng đề nghị những cán bộ làm khoa học cần say mê, nhiệt huyết và cống hiến hơn nữa trong việc tìm ra các giải pháp phát triển trong từng lĩnh vực được phân công. Ví như Viện Khoa học TDTT phải nghiên cứu tham mưu trình lãnh đạo Bộ, Tổng cục TDTT Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2030; nghiên cứu phát triển nâng cao thành tích ở các môn thể thao thành tích cao. Về Du lịch, Viện nghiên cứu Du lịch cần nghiên cứu quy hoạch du lịch Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19; nghiên cứu phát triển các sản phẩm du lịch của từng vùng, miền. Với lĩnh vực văn hoá, cần nghiên cứu sâu để làm sao thực hiện được 6 nhiệm vụ, 4 giải pháp lớn nhằm chấn hưng văn hoá…

Cũng trong chương trình, lãnh đạo Bộ đã trao tặng bằng khen của Bộ trưởng cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học, công nghệ giai đoạn 2016 – 2020.

Thùy Anh

Print
114 Đánh giá bài viết này:
No rating
[EasyDNNnews:GravityGallery]

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top