TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Đề tài: “Đánh giá tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đối với phát triển thể dục thể thao” đảm bảo tiến độ

941 Lượt xem

Sáng ngày 15/12/2020, tại Viện Khoa học Thể dục thể thao, PGS. TS. Nguyễn Hồng Dương đã báo cáo tiến độ đề tài: “Đánh giá tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đối với phát triển thể dục thể thao”. Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn làm Chủ tịch hội đồng.

PGS. TS Nguyễn Hồng Dương báo cáo tiến độ thực hiện đề tài

Nhân loại đang chứng kiến cuộc CMCN 4.0 với tốc độ phát triển nhanh chóng và chứng minh khả năng kỳ diệu của con người trong chinh phục tự nhiên. Cuộc cách mạng này tác động đến hầu hết các quốc gia, dân tộc; ở tất cả các lĩnh vực và mỗi con người trên toàn thế giới một cách trực tiếp, sâu sắc. Thể dục thể thao Việt Nam cũng không nằm ngoài sự tác động đó.

Thể dục thể thao là hoạt động mang tính lịch sử theo sự phát triển của xã hội và không ngừng thay đổi và phát triển phong phú. TDTT bao gồm những hoạt động đa dạng và đa chức năng của thực tế xã hội, chiếm vị trí quan trọng trong văn hoá thể chất và văn hoá tinh thần của xã hội. Với vai trò, vị trí quan trọng trong xã hội hiện đại, nhất là trong giai đoạn CMCN 4.0, TDTT càng ngày càng phát triển mạnh mẽ. Nhận thấy được tầm quan trọng này, đề tài: “Đánh giá tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đối với phát triển thể dục thể thao” đã được nghiên cứu và thực hiện.

Đề tài được nghiên cứu với 3 mục tiêu chính: Nghiên cứu những đặc trưng cơ bản của cuộc CMCN 4.0 và những ứng dụng thành tựu của CMCN 4.0 trong các lĩnh vực hoạt động thể dục thể thao; Nghiên cứu đánh giá thực trạng về mức độ sẵn sàng, cơ hội và thách thức tham gia cuộc CMCN 4.0 của TDTT Việt Nam và đánh giá các tác động của CMCN 4.0 đến phát triển TDTT Việt Nam; và Định hướng ứng dụng các thành tựu của CMCN 4.0 trong các lĩnh vực hoạt động TDTT đến năm 2030 và đề xuất giải pháp, chính sách phát triển TDTT Việt Nam trước tác động của CMCN 4.0.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

Để giải quyết được mục tiêu đề ra, đề tài đã lựa chọn 3 cách tiếp cận: Tiếp cận dưới góc độ công nghệ thông tin; Tiếp cận dưới góc độ quản lý TDTT; Tiếp cận dưới góc độ kinh tế TDTT và sử dụng 5 phương pháp: Phương pháp phân tích và tổng hợp tài liệu; Phương pháp chuyên gia; Phương pháp phân tích SWOT; Phương pháp điều tra; Phương pháp toán học thống kê.

Từ cơ sở lý luận và thực tiễn, đề tài xác định được 3 nội dung nghiên cứu chính: Nghiên cứu những đặc trưng cơ bản, các tác động của cuộc CMCN 4.0 và những ứng dụng thành tựu của CMCN 4.0 trong các lĩnh vực hoạt động TDTT; Nghiên cứu đánh giá thực trạng về mức độ sẵn sàng, cơ hội và thách thức tham gia cuộc CMCN 4.0 của TDTT Việt Nam và đánh giá các tác động của CMCN 4.0 đến phát triểnTDTT Việt Nam; Định hướng ứng dụng các thành tựu của CMCN 4.0 trong vác lĩnh vực hoạt động TDTT đến năm 2030 và đề xuất giải pháp, chính sách phát triển TDTT Việt Nam trước tác động của CMCN 4.0.

Sau 2 năm thực nghiệm, đề tài đã xác định được những đặc trưng cơ bản của cuộc CMCN 4.0 và những ứng dụng thành tựu của CMCN 4.0 trong các lĩnh vực hoạt động thể dục thể thao cũng như đánh giá được thực trạng về mức độ sẵn sàng, cơ hội và thách thức tham gia cuộc CMCN 4.0 của TDTT Việt Nam.

Sau khi trao đổi, phản biện, Chủ tịch hội đồng đề nghị tác giả chủ trì thực hiện cần nghiên cứu dựa vào lý luận thực tiễn và làm rõ 5 vấn đề chính: tác động của cách mạng đối với nhận thức của con người, nguồn nhân lực , cơ sở vật chất thực hiện, quản lý truyền thông và ứng dụng vào đời sống. Đồng thời nhanh chóng hoàn thiện đề tài, chỉnh sửa theo những ý kiến, đóng góp của hội đồng.

 

Hồng Anh

 

Print
941 Đánh giá bài viết này:
3.4

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này

 

CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top