CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Đẩy mạnh hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực VHTTDL

415 Lượt xem

Chiều 25/1, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ VHTTDL đã có buổi làm việc về đẩy mạnh hoạt động khoa học, công nghệ, và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực VHTTDL. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái dự và chủ trì.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đánh giá cao những kết quả mà Bộ Khoa học và Công nghệ đạt được trong năm 2023. Ghi nhận sự quan tâm, đồng hành và hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ đối với Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định trong tình hình mới, buổi làm việc này có ý nghĩa vô cùng quan trọng góp phần đẩy mạnh hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực VHTTDL.

Image

Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Bộ VHTTDL Nguyễn Thế Hùng

Cũng theo chia sẻ của Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, trong thời gian qua, thể thao Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng khích lệ. Kết quả này có sự góp phần không nhỏ của việc ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ hiện đại trong quá trình tập huấn và thi đấu. Chính vì vậy, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương mong muốn thông qua buổi làm việc với sự tham dự của các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL, 4 Viện nghiên cứu công lập (trong đó có viện Khoa học TDTT) và 3 trường Đại học (trong đó có trường Đại học TDTT Tp Hồ Chí Minh, trường Đại học TDTT Bắc Ninh), nhiều ý kiến đóng góp bổ ích, phục vụ thiết thực cho nhiệm vụ chính trị của ngành sẽ được đưa ra.

Tại buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Bộ VHTTDL Nguyễn Thế Hùng đã chia sẻ về tình hình thực hiện khoa học và công nghệ giai đoạn năm 2021 - 2023 và nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2024 - 2026 của Bộ VHTTDL. Theo đó, trong giai đoạn 2021 - 2023; đã triển khai thực hiện 2 Chương trình khoa học và công nghệ cấp Bộ, triển khai 100 đề tài độc lập cấp Bộ. Trong đó ở lĩnh vực TDTT, các nghiên cứu tập trung đánh giá, sàng lọc sớm bệnh lí tim mạch cho VĐV, điều trị chấn thương khớp vai, ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu quả huấn luyện VĐV đua xe đạp đường trường, đấu kiếm, vovinam, nghiên cứu giải pháp nhằm giảm thiểu rủi ro trong hoạt động thể thao, phát triển công nghiệp, kinh tế thể thao....

Trong năm 2024, Bộ VHTTDL đề xuất 2 Chương trình nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp quốc gia, trong đó có Chương trình nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ phát triển TDTT hiện đại với 4 mục tiêu gồm: xác lập cơ sở và cung cấp luận cứ khoa học phục vụ hoạch định và hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về phát triển bền vững TDTT; Cung cấp luận cứ khoa học nhằm phát triển bền vững TDTT trên nền tảng của TDTT quần chúng, TDTT thành tích cao, công nghiệp thể thao, nâng cao thể lực, tầm vóc người Việt Nam; Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong quản lí TDTT quần chúng, thể thao thành tích cao, công nghiệp thể thao và theo dõi thể lực, tầm vóc người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và mục tiêu cuối cùng là ứng dụng các kĩ thuật, công nghệ tiên tiến trong phát triển TDTT quần chúng, thể thao thành tích cao và thể lực, tầm vóc người Việt Nam.

Ngoài ra, trong giai đoạn từ nay cho tới năm 2030, mỗi năm triển khai 1 chương trình nghiên cứu cấp Bộ. Theo đó, ở lĩnh vực TDTT, đối với thể thao cho mọi người tập trung nghiên cứu mô hình và giải pháp phát triển gắn với phong trào "Xây dựng gia đình văn hóa" và "xây dựng nông thôn mới" và nâng cao chất lượng giáo dục thể chất và thể thao trường học; Nghiên cứu xây dựng chính sách quản lí và phát triển thể thao cho người khuyết tật. Đối với thể thao thành tích cao, ứng dụng khoa học công nghệ hoàn thiện các giải pháp tuyển chọn đào tạo, huấn luyện VĐV các môn thể thao Olympic Việt Nam có thế mạnh; Xây dựng cơ chế quản lí, chế độ, chính sách đặc thù đối vói VĐV và huấn luyện viên thể thao; Xây dựng mô hình quản lí thể thao chuyên nghiệp, mô hình, giải pháp khai thác, yếu tố kinh tế trong thể thao phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế, thể thao gắn với phát triển du lịch; Đẩy mạnh nghiên cứu về tác động và ứng dụng công nghệ của cách mạng công nghệ 4.0 đối với phát triển thể thao thành tích cao.

Image

Bộ VHTTDL làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ chiều ngày 25/1

Tại buổi làm việc, đại diện Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Vụ Thư viện, Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, Vụ Kế hoạch, Tài chính Bộ VHTTDL cũng nêu lên những khó khăn, vướng mắc liên quan tới quá trình xây dựng và triển khai các đề tài khoa học công nghệ. Các ý kiến này đã được đại diện các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ giải đáp cặn kẽ. 

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Trần Hồng Thái cho rằng: các ý kiến tại buổi làm việc cho thấy, trong quá trình triển khai nhiệm vụ, Bộ VHTTDL luôn quan tâm tới mảng khoa học, công nghệ. Tiếp thu những kiến nghị từ phía đại diện các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Trần Hồng Thái khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cũng như phối hợp chặt chẽ với Bộ VHTTDL trong quá trình triển khai các nhiệm vụ khoa học công nghệ.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh buổi làm việc đã gợi ra nhiều hướng đi mới để phát huy sự sáng tạo. Đại diện các đơn vị trực thuộc của hai Bộ được gặp gỡ, trao đổi trực tiếp tạo động lực cho đại diện các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cũng lưu ý, các đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL tiếp thu ý kiến góp ý của đại diện các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, các đề tài nghiên cứu TDTT, công nghiệp văn hóa, du lịch cần có sự điều chỉnh phù hợp để xứng với chương trình cấp quốc gia.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cũng mong muốn Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ có sự hỗ trợ, hướng dẫn để Bộ VHTTDL triển khai tốt hơn mảng công tác này trong thời gian tới.

A.T, ảnh Văn Duy

Print
415 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top