CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Công nghệ In 3D tác động đến thể thao như thế nào

717 Lượt xem

In 3D là một trong những công nghệ sẽ có ảnh hưởng lớn đến thế giới thể thao trong thập kỷ tới. Nó sẽ mang lại những lợi ích đáng kể cho các vận động viên chuyên nghiệp và nghiệp dư cũng như cho các nhà sản xuất thiết bị thể thao.

Cách đây vài năm, công nghệ này đã được giới thiệu như một sự thổi phồng nhưng cũng như trường hợp của hầu hết các công nghệ mới, phải mất một thời gian trước khi chúng thực sự bắt đầu đóng góp và phá vỡ các ngành công nghiệp.

In 3D, đó là một quá trình biến một vật thể thành hàng nghìn lát nhỏ, sau đó tạo ra nó từ dưới lên, từng lát một. Cuối cùng những lớp nhỏ đó sẽ tạo thành một vật thể rắn. Mỗi lớp có thể rất phức tạp, có nghĩa là máy in 3D có thể tạo ra các bộ phận chuyển động như bản lề và bánh xe như một phần của cùng một đối tượng. In 3D sẽ ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong thể thao.

1. In 3D giúp tùy chỉnh dễ dàng hơn

Mỗi vận động viên là những cá nhân hoàn toàn khác nhau. Người đó không chỉ có cơ sinh học và sinh trắc học khác nhau, mà rất có thể người đó có sở thích khác nhau, điều này có thể có tác động rất lớn đến sự tự tin và hiệu suất. Do đó, để thực hiện tốt nhất, trang thiết bị và quần áo bó sát của vận động viên phải tối tân và phù hợp với công nghệ mới nhất. Với in 3D, điều này trở nên dễ dàng hơn nhiều. Giờ đây, thiết bị có thể nhanh chóng được sản xuất và điều chỉnh theo thông số kỹ thuật của vận động viên, cho dù đó là găng tay, giày, đế giày, thanh tay cầm, phụ tùng xe đạp hoặc bất cứ thứ gì. Nó có thể cung cấp cho vận động viên chỉ một chút lợi thế và sự tự tin!

2. In 3D dẫn đến thời gian giao hàng và tồn kho thiết bị thể thao thấp hơn

In 3D có lợi thế rất lớn trong ngành sản xuất đồ thể thao. Nó không chỉ giúp giảm lãng phí vật liệu mà còn có thể in các sản phẩm và nguyên mẫu tại chỗ, giúp giảm thời gian thiết kế, v.v. Điều này không chỉ dẫn đến thời gian sản xuất thấp hơn mà còn tạo ra các sản phẩm rẻ hơn.

3. In 3D giúp giảm chấn thương vì bảo vệ tốt hơn và an toàn hơn

Với sự trợ giúp của in 3D, những vấn đề này có thể được giải quyết tốt hơn so với hiện tại. Hãy nghĩ đến những chiếc mũ bảo hiểm được sản xuất theo mô hình 3D được thiết kế riêng dành cho đầu của bạn và dựa trên bản quét 3D. Hoặc những miếng ngậm có thể được in dựa trên bộ răng của bạn. Với In 3D, sẽ dễ dàng hơn nhiều để thử nghiệm vật liệu nào được sử dụng để giảm tác động của một vụ va chạm mạnh chẳng hạn. Bên cạnh đó, nếu được trang bị cảm biến, nó thậm chí có thể được định lượng.In 3D sẽ làm cho điều này trở nên khả thi.

4. In 3D dẫn đến hiệu suất tốt hơn

Một trong những ưu điểm lớn nhất của In 3D là nó có thời gian sản xuất ngắn và việc tạo mẫu cực kỳ dễ dàng. Đối với mục đích phát triển các thiết bị được làm bằng vật liệu hiện đại mới, điều này có thể cực kỳ hữu ích.Ví dụ: trong việc đi xe đạp, khung xe nhẹ hơn sẽ chuyển trực tiếp thành tăng hiệu suất. Cuối cùng, điều này sẽ có lợi cho thành tích của vận động viên!

5. In 3D dẫn đến việc tiếp cận các môn thể thao dễ dàng hơn và tỷ lệ tham gia cao hơn

Đây là một tin tuyệt vời cho các vận động viên và người tập luyện thể thao. Một số môn thể thao cực kỳ tốn kém vì giá thiết bị cao. Chi phí thiết bị thấp hơn có nghĩa là các rào cản gia nhập đang giảm xuống và nó sẽ trở nên rẻ hơn và do đó dễ dàng tham gia vào một môn thể thao nhất định. Hãy nghĩ ví dụ về các môn thể thao như khúc côn cầu trên băng, chơi gôn, tất cả đều yêu cầu đầu tư trang thiết bị ban đầu cao. Với in 3D, điều này có thể trở thành lịch sử!

6. Công nghệ 3D giúp vận động viên khuyết tật tham gia thể thao

Công nghệ in 3D chắc chắn là một sự giúp đỡ đắc lực cho nhiều vận động viên khuyết tật. Do tính năng in 3D và độ chính xác của nó, các bộ phận giả tùy chỉnh hiện đã có sẵn với giá thấp hơn nhiều, mở ra cơ hội cho người khuyết tật tham gia thể thao. Các vận động viên ưu tú hiện có thể được quét bằng kỹ thuật 3D và tạo ra các bộ phận thân thể với sự phù hợp hoàn hảo.

7. In 3D giúp giảm thiểu tác động môi trường của ngành thể thao

May mắn thay, In 3D có thể giúp ích cho việc này vì nó đặc biệt hữu ích trong việc giảm chất thải, vận chuyển và do đó là khí thải sẽ giảm xuống. Ngoài ra, độ bền của sản phẩm có thể được kéo dài do 3D cho phép sản phẩm được làm thành một mảnh chứ không phải từ các bộ phận khác nhau. Tuy nhiên có nhiều hơn nữa! Bạn nghĩ gì về việc tái chế giày thể thao của bạn thành những đôi giày mới! Các nhà sản xuất giày thể thao như Nike và Adidas đều đang thử nghiệm In 3D từ PLA hoặc nhựa.

8. In 3D làm cho ngành bán đồ thể thao có bước tiến lớn

Người hâm mộ sẵn sàng trả tiền cho các tiện ích,sản phẩm mới nhất của câu lạc bộ hoặc vận động viên yêu thích của họ, tốt nhất là màu sắc yêu thích của họ và có in hoặc thêu tên riêng của họ. Với In 3D, đây sẽ là một nhiệm vụ dễ dàng đồng thời cũng sẽ giảm số lượng hàng hóa lưu trữ trong một cửa hàng. Hơn nữa, nó có hiệu quả về chi phí vì nó loại bỏ một số chi phí như sử dụng nhiều máy móc và lao động con người.

Đỗ Ngọc Minh (biên dịch)

Print
717 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top