CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Công nghệ đang cách mạng hóa việc huấn luyện thể thao

428 Lượt xem

Trong một xã hội số của Cách mạng công nghệ 4.0, tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực đều phải tìm cho mình các giải pháp tổng thể và hướng đi đúng để giải quyết các vấn đề của mình tốt nhất, phù hợp với xu hướng công nghệ chung, trong đó việc chuyển đổi số là một hướng đi tất yếu. Công tác huấn luyện thể thao nhằm nâng cao thành tích cho các vận động viên cũng không nằm ngoài việc chuyển đổi số nói chung.

Trước đây, huấn luyện thể thao đòi hỏi nhiều giấy tờ và nỗ lực sau tập luyện của cả huấn luyện viên và vận động viên. Trong khi vận động viên luyện tập, các ghi chú và video được chăm chỉ ghi lại và sau đó đối chiếu thành các biểu đồ và đồ thị. Sau khi luyện tập, huấn luyện viên và vận động viên sẽ cùng nhau xem lại những hình ảnh đó, cùng nhau thảo luận về các kỹ thuật động tác, tốc độ di chuyển của cơ thể, cho đến cơn đau nhức diễn ra thời điểm nào để sâu chuỗi quá trình vận động diễn ra trước đó. Hệ thống này rất tốn công sức, nhưng vẫn được thực hiện cho đến khi công nghệ gần đây đã làm thay đổi lĩnh vực huấn luyện thể thao.

Công nghệ tiên tiến đã trở nên nhỏ gọn hơn, linh hoạt hơn và ít gánh nặng hơn, mở đường cho những cơ hội mới, đặc biệt là trong các môn thể thao tốc độ (như điền kinh). Giờ đây, các vận động viên đeo cảm biến truyền tải thông tin theo thời gian thực đến máy tính bảng của huấn luyện viên, GPS xác định chính xác chuyển động, điện thoại thông minh giúp mọi người cập nhật và các thiết bị công nghệ đeo trên người có thể ngăn ngừa chấn thương. So với các bảng trắng và các bài đánh giá sau luyện tập, công nghệ đã làm tăng đáng kể tiềm năng thể thao.

Công nghệ đang cách mạng hóa việc huấn luyện thể thao bằng cách theo dõi trực tiếp các buổi thi đấu, hoàn thiện các chuyển động thể thao, tăng cường khả năng giao tiếp và hầu như loại bỏ các chấn thương.

Theo dõi thành tích

Sử dụng các cảm biến được đặt trên cơ thể hoặc trong “quần áo thông minh” (có sợi cảm biến được dệt bên trong), huấn luyện viên có thể đo lường và theo dõi thành tích của các vận động viên trong thời gian tập luyện và thi đấu thực tế. Hầu hết mọi thứ về vận động viên đều có thể được đo lường, từ nhịp thở, nhịp tim, nhu cầu nước cơ thể và nhiệt độ…

Những số liệu trực tiếp này có thể giúp huấn luyện viên xác định những khía cạnh mà mỗi vận động viên cần tập trung hơn. Trong quá trình luyện tập, huấn luyện viên có thể đọc các chỉ số một cách trực tiếp và quyết định thời điểm nên nghỉ ngơi, kéo căng cơ hoặc tăng khối lượng, cường độ tập luyện.

Laser và GPS đã được tích hợp vào các khía cạnh khác nhau của thế giới huấn luyện thể thao. Thay vì dựa vào thời gian và khoảng cách, huấn luyện viên có thể đo chính xác vị trí, cự ly, vận tốc và gia tốc của các vận động viên để hiểu rõ hơn về yếu tố mà họ có thể cải thiện. Xác định nhiều dữ liệu phức tạp hơn dẫn đến cải thiện thành tích với ít căng thẳng và cơ hội bị chấn thương hơn.

Hoàn thiện các động tác kỹ thuật thể thao

Ngày nay công nghệ thể thao tiên tiến đến mức nó có thể tạo ra một “mã kỹ thuật số” để giành thành tích cao nhất. Có nghĩa là, dữ liệu được thu thập và so sánh, phân tích để đưa ra giáo án huấn luyện đem lại hiệu quả cao nhất. Công nghệ đã nâng cao năng lực của vận động viên một cách đơn giản vì nó mở rộng các hành động và tình huống liên quan đến thành tích mà trước đây chưa từng thấy được.

Ví dụ: các vận động viên đua xe đạp có thể đeo kính hiển thị hướng lên trên (HUD) để cung cấp thông tin về nhịp tim, tốc độ, độ nghiêng và các thông tin về đạp xe có liên quan khác một cách hoàn hảo. Các chỉ số như vậy có thể giúp vận động viên đua xe đạp tập trung và cải thiện hiệu suất vì họ có thể thực hiện các điều chỉnh giữa chuyến đi.

Những vận động viên bơi và nhảy cầu tham gia môn thể thao cực kỳ kỹ thuật và cũng đã đeo lắp các cảm biến vào các bài tập luyện của họ. Khi bơi hoặc nhảy cầu, các cảm biến đo nhiều hơn các chỉ số thời gian và nỗ lực thông thường. Chúng lập bản đồ các chuyển động như tốc độ quay, góc bay, chuyển động của chân và lực thủy động học. Việc quan sát các chuyển động như vậy là một bước đột phá và cho phép các huấn luyện viên giúp các vận động viên hoàn thiện các yếu lĩnh động tác kỹ thuật của họ. Họ có thể chỉ rút ngắn được phần nghìn giây so với thành tích của mình, nhưng một phần nghìn giây trong một cuộc đua có thể là tất cả sự khác biệt.

Tăng cường giao tiếp

Các ứng dụng như YouTube cũng đã nâng cao khả năng giao tiếp trong quá trình đào tạo. Bất cứ ai cũng có thể tìm thấy vô số giờ tập luyện và chơi trò chơi và chia sẻ nhanh chóng thông qua YouTube. Để tăng cường giáo dục thông qua việc xem phim hoặc thảo luận về các trận đấu, các vận động viên và huấn luyện viên có thể tải lên và xem các video cần thiết trong quá trình luyện tập hoặc trong thời gian của riêng họ.

Giao tiếp cũng đã được tăng cường hơn nữa nhờ các ứng dụng khác như My Fitness Pal, một chuyên mục về sức khỏe, chế độ ăn uống và tập luyện kỹ thuật số cá nhân có thể được truy cập trên điện thoại thông minh hoặc máy tính. Các huấn luyện viên có thể theo dõi vận động viên bằng cách kiểm tra chế độ ăn uống hàng ngày của họ qua My Fitness Pal và các vận động viên sẽ có trách nhiệm cá nhân đối với việc tập luyện của họ.

Loại bỏ các nguy cơ chấn thương

Có lẽ sản phẩm phụ quan trọng nhất của công nghệ trong huấn luyện thể thao là đã giảm thiểu được những chấn thương nghiêm trọng và giờ đây nó có thể được xác định sớm hơn nhiều. Theo dõi thành tích, hoàn thiện các động tác kỹ thuật và tăng cường giao tiếp không chỉ là lợi ích; chúng thực sự giúp tạo ra môi trường ít bị chấn thương hơn.

Phần mềm quản lý đào tạo có thể hỗ trợ huấn luyện viên và giảng viên theo dõi tất cả các khía cạnh của quá trình đào tạo: chế độ ăn uống, năng lượng, giấc ngủ, v.v. Khi huấn luyện viên và giảng viên có thể xác định việc luyện tập cá nhân để có kết quả tối ưu, thì cũng có nghĩa là họ đang ngăn ngừa sự phát triển mệt mỏi và chấn thương. Bên cạnh những biến số bên ngoài không thể tính đến, một ngày nào đó chúng ta có thể thấy các hoạt động thể thao không có chấn thương.

Vân Thùy (th)

 

 

Print
428 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top