TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Chuyển đổi số và những thói quen cần thay đổi

2039 Lượt xem

Trong giai đoạn Cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ mạnh mẽ trên toàn cầu, chuyển đổi số trở thành một xu thế tất yếu và là cơ hội cho nhiều quốc gia thúc đẩy phát triển, hội nhập; các ngành, lĩnh vực cũng nhờ đó mà thỏa sức phát huy sáng tạo để đạt được những bước tiến mới. Và một trong những yếu tố quan trọng để có thể thực hiện thành công thời đại số đó chính là những hiểu biết, sử dụng và vận dụng công nghệ số như thế nào trong lĩnh vực hoạt động của mình.

Trước tiên phải hiểu Công nghệ số là gì? Công nghệ số là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghê mới như: dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud),… thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty.

Công nghệ số hay còn gọi là chuyển đổi số là khi có dữ liệu được số hóa rồi, chúng ta phải sử dụng các công nghệ như AI, Big Data,… để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra một giá trị mới. Có thể hiểu, chuyển đổi số là mức độ cao hơn số hóa, giống như một pha hoàn thiện của số hóa.

Ở mức công nghệ số này thì ứng dụng sẽ mở ra những dạng thức đổi mới, sáng tạo trong cả một lĩnh vực thay vì chỉ nâng cấp và hỗ trợ những phương pháp truyền thống. Theo nghĩa hẹp, công nghệ số có thể hình dung bằng khái niệm “Văn phòng không giấy tờ”.

Hiện nay, rất nhiều đơn vị vẫn đang mập mờ giữa chuyển đổi số và số hóa. Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Trong khi chuyển đối số là sự thay đổi một cách toàn diện về mô hình và tổ chức bằng các thông tin kỹ thuật số thì số hóa chỉ đơn giản là bước chuyển mọi thông tin, dữ liệu sang dạng kỹ thuật số.

Số hóa chuyển đổi thông tin từ analog ở thế giới thực sang kỹ thuật số, là một thành phần của quá trình chuyển đổi số. Nhờ việc số hóa, việc tìm kiếm và chia sẻ thông tin trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn, từ đó giúp gia tăng hiệu quả tác nghiệp.

Chuyển đổi số là quá trình với nhiều mục tiêu trung gian được kết nối, nhằm tối ưu quy trình và hệ sinh thái để tạo nên sự thành công. Chiến lược chuyển đổi số nhằm tận dụng đầy đủ các khả năng và cơ hội của các công nghệ mới và vận dụng sáng tạo vào mục tiêu cụ thể.

Để quá trình công nghệ số diễn ra thuận lợi cần có các giải pháp đồng bộ song việc thay đổi nhận thức về việc sử dụng dữ liệu số mà tác giả bài viết tổng hợp dưới đây được cho là những yếu tố đầu tiên hữu ích để thực hiện thắng lợi mục tiêu cho các bạn:

Thứ nhất, tạo thói quen chạm vào dữ liệu gốc. Các lãnh đạo cao nhất và lãnh đạo các cấp hãy dừng chấp nhận báo cáo giấy, thay vào đó hãy dùng báo cáo trên máy tính cá nhân hoặc máy tính bảng và yêu cầu khả năng chạm vào từng số liệu để đi dần đến số liệu gốc.

Thứ hai, đặt câu hỏi và tìm ra các vấn đề cốt lõi dựa trên dữ liệu gốc: chỉ bằng một vài thuật toán thống kê hoặc máy lọc dữ liệu gốc sẽ tìm ra các vấn đề cốt lõi- nếu người lãnh đạo không tìm được thì hỏi các chuyên gia có trình độ để đào sâu dữ liệu gốc và có câu trả lời. Khi tìm ra được các vấn đề cốt lõi thì các giải pháp sẽ tự đến và ra quyết định thực thi.

Thứ ba, bảo đảm thực thi bằng hành động thực chất và đo lường kết quả trung thực thông qua các sáng kiến. Đây là con đường nhanh nhất để đạt được mục tiêu đề ra.

Đại dịch Covid -19 đã thay đổi cả quỹ đạo và tốc độ của chuyển đổi số, và có khả năng sẽ tiếp tục như vậy vào năm 2021. Các xu hướng chuyển đối số mới cần được các nhà lãnh đạo liên tục cập nhật và nghiên cứu đầu tư bởi chuyển đổi số sẽ vẫn tiếp tục là trọng tâm của các tổ chức trên toàn cầu./.

V.Thùy (t/h)

Print
2039 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top