CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Chuyển đổi số - Giải pháp phát triển thể thao trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

971 Lượt xem

Trong một vài năm trở lại đây, cùng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhiều lĩnh vực ngành nghề trong cuộc sống buộc phải thay đổi để bắt nhịp cùng sự phát triển của nhân loại. Chuyển đổi số (digital transformation) là từ khóa được nhắc đến nhiều nhất và ngày càng nhận được sự quan tâm của các lĩnh vực, các quốc gia. Để thành công trong cuộc CMCN 4.0 và để tránh bị tụt hậu, các quốc gia phải thực hiện chuyển đổi số, thể thao cũng không ngoại lệ.

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số. Trên thế giới, chuyển đổi số bắt đầu được nhắc đến nhiều vào khoảng năm 2015, phổ biến từ năm 2017. Ở Việt Nam, chuyển đổi số bắt đầu được nhắc đến nhiều vào khoảng năm 2018. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia vào ngày 03/6/2020.

Hiện nay ở Việt Nam, chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ và dễ nhận thấy nhất chính là ở lĩnh vực công nghệ thông tin và ngân hàng. Khó để định nghĩa chính xác chuyển đổi số doanh nghiệp là gì, bởi vì đối với mỗi doanh nghiệp hoạt động trên một lĩnh vực sẽ có quy trình áp dụng khác nhau.

Chuyển đổi số trong thể thao có thể hiểu là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi phương thức tập luyện, tổ chức thi đấu, công tác quản lý để tạo ra những giá trị mới trong nâng cao thành tích thể thao và hiệu quả hơn trong công tác quản lý, điều hành về thể dục thể thao.

Chuyển đổi số trong thể thao là quá trình thay đổi mang tính chiến lược của một ngành. Vì thế, không đơn giản là sử dụng một phương pháp, một mô hình là đã thành công, mà cần một quá trình thực hiện có kế hoạch với mục tiêu rõ ràng.

Ứng dụng các công nghệ sẽ góp phần nâng cao thành tích thể thao (Ảnh minh họa)

Vì sao cần chuyển đổi số trong thể thao

Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21, cùng với sự phát triển của cuộc CMCN 4.0 và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Dễ dàng nhận thấy sự tác động của công nghệ lên mọi mặt của đời sống con người. Cùng với đó, ảnh hưởng của dịch bệnh đã tác động đến các hoạt động thi đấu thể thao truyền thống. Chúng ta đã trải qua thời kỳ các tác nghiệp thể thao bằng cây bút và sổ viết tay, dần qua sử dụng máy tính, mạng internet và chuyển đổi số cũng là một quá trình chuyển đổi gần giống vậy. Đây là quá trình phát triển sẽ trở thành tất yếu của ngành thể thao trong sự chuyển mình của toàn thế giới.

Nâng cao hiệu quả quản lý: Nhờ chuyển đổi số, cấp lãnh đạo có thể hoàn toàn chủ động trong việc theo dõi các báo cáo, đánh giá hoạt động của các đơn vị, hiệu suất làm việc của từng đơn vị bất cứ lúc nào nhờ hệ thống theo dõi và báo cáo tự động. Nhờ đó, tất cả thông tin và số liệu về công việc đều được thể hiện rõ ràng, minh bạch, chính xác và nhanh chóng. Những số liệu này giúp ích cho lãnh đạo rất nhiều trong quá trình ra quyết định và hoạch định chiến lược phát triển.

Nâng cao thành tích thể thao: Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số để đổi mới mạnh mẽ phương thức tác nghiệp, điều hành và huấn luyện của ngành thể dục thể thao phù hợp với xu thế chung của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm tạo bước đột phát trong phát triển thể dục thể thao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thành tích thể thao.

Thực trạng chuyển đổi số ngành thể thao

Chuyển đổi số hiện nay không còn là một ý tưởng hay tầm nhìn trong tương lai nữa. Đây là điều bắt buộc phải làm để thích ứng với thời đại số 4.0. Ngày 03/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, phấn đấu để Việt Nam trở thành quốc gia số, trong đó chuyển đổi số cho doanh nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng. Tính đến nay, chuyển đổi số đã trở thành khái niệm quen thuộc đối với nhiều lĩnh vực. Nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19, chuyển đổi số là nhu cầu, là giải pháp sinh tồn để duy trì và phát triển.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao đã có những bước đi cụ thể nhằm bám sát lộ trình phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số. Đến nay Tổng cục Thể dục thể thao đã có Trung tâm tích hợp dữ liệu đồng thời phát triển các ứng dụng phần mềm dùng chung như: Hệ thống thông tin quản lý, hệ thống thông tin tác nghiệp, hệ thống thư điện tử, phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu vận động viên; phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu thành tích thi đấu;,… Cùng với việc xây dựng hạ tầng, phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin, Tổng cục Thể dục thể thao cũng rất chú trọng đến công tác nhân sự công nghệ thông tin. Đến nay phần lớn các Vụ, đơn vị đã có cán bộ phụ trách công tác công nghệ thông tin.

Tuy nhiên trên thực tế, qua việc khảo sát, đánh giá hiện trạng công nghệ thông tin trong toàn ngành cho thấy việc phát triển ứng dụng công nghệ thông tin của ngành thể dục thể thao hiện nay còn nhiều hạn chế, yếu kém trên các phương diện, kết quả ứng dụng công nghệ thông tin của Tổng cục Thể dục thể thao mới chỉ đạt ở mức trung bình.

Về hạ tầng kỹ thuật, Trung tâm tích hợp dữ liệu của Tổng cục Thể dục thể thao được trang bị máy chủ cùng hệ thống bảo mật và lưu trữ dữ liệu trải qua thời gian dài không được nâng cấp, trang bị mới nên đã hỏng hóc nhiều, lạc hậu về mặt công nghệ một số máy chủ duy trì hoạt động của các ứng dụng công nghệ thông tin nhưng không có thiết bị bảo mật và hệ thống lưu trữ dữ liệu hoạt động kèm theo; máy trạm đa phần là không được trang bị phần mềm bản quyền, hầu hết đã hết khấu hao.Về phần mềm ứng dụng, các ứng dụng phần mềm dùng chung trong ngành hầu hết được xây dựng từ lâu, công nghệ đã lỗi thời cần nâng cấp, bổ sung theo yêu cầu công tác nghiệp vụ.

Về nguồn nhân lực, trình độ ứng dụng tin học của phần lớn cán bộ công chức trong ngành hiện nay chỉ dừng lại ở mức tin học văn phòng, việc sử dụng các ứng dụng phần mềm nghiệp vụ còn nhiều hạn chế do chưa được đào tạo, tập huấn thường xuyên hàng năm. Số lượng cán bộ làm công tác công nghệ thông tin trong ngành hiện nay còn thiếu, các cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin ít được tham gia các khóa đào tạo chuyên môn (Quản trị hệ thống mạng, an ninh mạng, Quản trị hệ thống Server, tường lửa, thiết bị giam sát) dẫn đến chưa làm chủ được hệ thống công nghệ, chưa đáp ứng được yêu cầu công việc.

Về chế độ, chính sách và đầu tư cho công nghệ thông tin còn thấp, chưa đủ điều kiện để ứng dụng công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, kèm theo đó là chưa có các chế độ, chính sách cho cán bộ công nghệ thông tin nên chưa phát huy được hết sức lực, sự sáng tạo của đội ngũ cán bộ hiện có.

Giải pháp phát triển công nghệ số trong lĩnh vực thể dục thể thao

Ứng dụng công nghệ thông tin và phát triển công nghệ số trong lĩnh vực thể dục thể thao góp phần xây dựng nền thể thao Việt Nam hiện đại, hiệu quả và hội nhập quốc tế; hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ thể thao thông minh, tiện tích.

Để việc ứng dụng đạt được kết quả cao cần áp dụng đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng đến các nhiệm vụ trọng tâm như: Chuyển đổi nhận thức, tư duy về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Xây dựng chính sách, tạo dựng môi trường cho việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin và phát triển nền tảng sốl; Mở rộng việc xây dựng cơ sở dữ liệu và phát triển dữ liệu số; Ứng dụng công nghệ mới trong việc triển khai các sản phẩm, dịch vụ thể dục thể thao; Đảm bảo an toàn thông tin và an ninh mạng; Phát triển nguồn nhân lực; Hợp tác quốc tế, nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo xây dựng nền thể thao số…

Trong đó, giai đoạn đầu cần chuyển đổi nhận thức, tư duy về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số bằng cách: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, chuyển đổi tư duy về chuyển đổi số; đa dạng hóa các hình thức truyền thông trên nền tảng công nghệ số; Xây dựng các chương trình truyền thông, hoạt động, sự kiện nhằm cung cấp thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cán bộ công chức, viên chức của Tổng cục Thể dục thể thao về lợi ích của ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Tăng cường đào tạo tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng về chuyển đổi số, khai thác dịch vụ số an toàn trên không gian mạng cho cơ quan, đơn vị trực thuộc Tổng cục Thể dục thể thao.

Với tinh thần đổi mới của tất cả các lĩnh vực hiện nay thì việc số hóa toàn diện là giải pháp không thể thiếu trong lĩnh vực thể dục thể thao, đặc biệt là với chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ trong những năm gần đây, các lĩnh vực, ngành nghề, trong đó có thể dục thể thao cần phải có sự chuẩn bị về tinh thần và tài chính, tạo nền móng vững chắc cho quá trình chuyển đổi số trong tương lai. Các nhà lãnh đạo, quản lý cần nâng cao chuyên môn về chuyển đổi số để đưa ra các quyết định thay đổi và đầu tư đúng đắn cho lĩnh vực mình.

Thùy Anh

Print
971 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top