CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Chuyển đổi số để phát huy hiệu quả các hoạt động trong thể thao

769 Lượt xem

Chuyển đổi số trong thể thao đang nhận được nhiều sự quan tâm vì rất nhiều lĩnh vực trong ngành này đã và đang ngày càng ứng dụng các giải pháp số để đáp ứng các giá trị và yêu cầu thực tiễn trong quản lý, tổ chức, trải nghiệm về thể dục thể thao.

Phân tích dự đoán là một giải pháp có thể được tích hợp vào quy trình lập kế hoạch, thu thập dữ liệu để giải quyết các thách thức và đưa ra quyết định chính xác trong các giải đấu cũng như trải nghiệm người hâm mộ, các vận động viên nhờ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) như trợ lý ảo thông minh, thực tế ảo và thực tế tăng cường VR, AR...

Nhiều khía cạnh của chiến lược mới thúc đẩy đổi mới chuyển đổi số trong thể thao ví dụ như hệ thống thu thập thông tin về tình trạng sức khỏe và tình trạng chấn thương của các VĐV, hay khả năng đáp ứng sự hài lòng của các “fan” hâm mộ thể thao trong các giải đấu lớn…

Hay trong công tác quản lý, việc ban hành danh mục cơ sở dữ liệu chuyên ngành, danh mục cơ sở dữ liệu mở của ngành và tổ chức xây dựng kế hoạch; Ứng dụng công nghệ mới trong việc triển khai các sản phẩm, dịch vụ thể dục thể thao: phát triển nền tảng công nghệ điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI), nền tảng phân tích dữ liệu lớn (Big Data), công nghệ chuỗi khối (Blockchain)… là những giải pháp để từng bước thực hiện chuyển đổi số.

Bài viết này đề cập đến chuyển đổi số trong công tác quản lý của ngành thể thao, những mục tiêu trong thời gian tới, đồng thời đưa ra xu hướng phát triển, xu hướng công nghệ được ứng dụng trong công tác này.

Chúng ta biết rằng, ứng dụng công nghệ thông tin và phát triển công nghệ số trong lĩnh vực thể dục thể thao góp phần xây dựng nền thể thao Việt Nam hiện đại, hiệu lực, hiệu quả và hội nhập quốc tế; hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ thể thao thông minh, tiện tích. Cùng với Chương trình chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ và Bộ VHTTDL, ngành TDTT đã xác định một số mục tiêu về chuyển đổi số giai đoạn từ nay đến năm 2025.

Mục tiêu

Phải xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến tiêu chuẩn, quy định kỹ thuật để bắt kịp những thay đổi công nghệ, đảm bảo phát triển vận hành Chính phủ điện tử của Bộ VHTTDL, đáp ứng yêu cầu tiến trình chuyển đổi số tại ngành TDTT.

Hiện đại hóa hạ tầng công nghệ thông tin: Đảm bảo mạng diện rộng, đáp ứng kết nối 100% các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu dùng chung của ngành TDTT; Thiết lập hạ tầng điện toán đám mây cho các hệ thống dùng chung, từng bước nghiên cứu chuyển đổi tài nguyên kỹ thuật (mạng, máy chủ, lưu trữ) thành các dịch vụ đám mây; Triển khai các nền tảng dữ liệu đáp ứng các yêu cầu về kết nối, chia sẻ tài nguyên thông tin, dữ liệu; hỗ trợ phân tích, tổng hợp thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của toàn ngành.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong nội bộ cơ quan quản lý nhà nước: Hoàn thành xây dựng nền tảng kết nối, tích hợp chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu trong ngành thể thao; 100% báo cáo theo quy định của ngành TDTT được kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu với hệ thống thông tin báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; 85% hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ công việc thuộc phạm vi bí mật nhà nước); 50% hoạt động kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước thuộc ngành được thực hiện thông qua môi trường số và hệ thống thông tin của cơ quan quản lý; Triển khai xây dựng kho dữ liệu tập trung của ngành TDTT tại Trung tâm tích hợp dữ liệu, sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu để phục vụ việc quản lý, phân tích, cung cấp thông tin hỗ trợ ra quyết định cho cấp lãnh đạo; Hoàn thiện 100% dịch vụ công trực tuyến có chức năng định danh, xác thực một lần; cho phép thực hiện thủ tục hành chính hoàn toàn được xử lý trên môi trường mạng; Phát triển, chuyển đổi dữ liệu phục vụ công tác chuyên môn tại các đơn vị trong ngành sang dữ liệu số; Cán bộ, công chức, viên chức định kỳ hàng năm được đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, kỹ năng về chuyển đổi số và an toàn thông tin.

Bảo đảm an toàn thông tin: Đảm bảo an toàn thông tin mạng theo mô hình 4 lớp, 100% máy chủ, máy trạm của ngành TDTT được triển khai giải pháp phòng, chống mã độc; Xây dựng Hệ thống điều hành an toàn thông tin và mạng; Giám sát an toàn thông tin; bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức, khắc phục sự cố…

Một số xu hướng phát triển và công nghệ được ứng dụng trong công tác này có thể kể đến như:

Chuỗi khối (Blockchain): Công nghệ chuỗi khối là một cơ chế cơ sở dữ liệu tiên tiến cho phép chia sẻ thông tin minh bạch trong một mạng lưới kinh doanh. Cơ sở dữ liệu chuỗi khối lưu trữ dữ liệu trong các khối được liên kết với nhau trong một chuỗi. Dữ liệu có sự nhất quán theo trình tự thời gian vì bạn không thể xóa hoặc sửa đổi chuỗi mà không có sự đồng thuận từ mạng lưới. Do đó, bạn có thể sử dụng công nghệ chuỗi khối để tạo một sổ cái không thể chỉnh sửa hay biến đổi để theo dõi các đơn đặt hàng, khoản thanh toán, tài khoản và những giao dịch khác. Hệ thống có những cơ chế tích hợp để ngăn chặn các mục nhập giao dịch trái phép và tạo ra sự nhất quán trong chế độ xem chung của các giao dịch này.
Ví dụ như các công ty trong lĩnh vực truyền thông và giải trí sử dụng hệ thống chuỗi khối để quản lý dữ liệu bản quyền. Xác minh bản quyền là rất quan trọng để các nghệ sĩ nhận được thù lao công bằng. Cần nhiều giao dịch để ghi lại việc bán hoặc chuyển giao nội dung bản quyền. Sony Music Entertainment Japan sử dụng các dịch vụ chuỗi khối để quản lý quyền kỹ thuật số hiệu quả hơn. Họ đã sử dụng thành công chiến lược chuỗi khối để cải thiện năng suất và giảm chi phí xử lý bản quyền.

Tự động hóa (Automation): Tự động hóa cơ bản thực hiện các nhiệm vụ đơn giản, thô sơ và tự động hóa chúng. Mức độ tự động hóa này là về số hóa công việc bằng cách sử dụng các công cụ để sắp xếp và tập trung hóa các công việc thường ngày, chẳng hạn như sử dụng hệ thống nhắn tin chia sẻ thay vì có thông tin trong các silo bị ngắt kết nối.

Trên thực tế, xu hướng chuyển đổi số chủ yếu tập trung vào số hóa, nhằm đo đạc số liệu, thiết lập lại các quy trình làm việc, loại bỏ những công việc trung gian, rườm rà dựa trên nền tảng công nghệ số thì cho đến thời điểm hiện tại, yêu cầu hay đúng hơn là xu hướng mới tự động hóa đã xuất hiện. Điều này có nghĩa là chuyển đổi số đang dần dịch chuyển từ số hóa sang tự động hóa, qua đó giải phóng sức người, tối ưu năng suất tăng hiệu quả làm việc. Xu thế tự động hóa thể hiện tính ưu việt rõ nhất ở các doanh nghiệp. Theo các chuyên gia công nghệ, lợi ích cho doanh nghiệp khi thực hiện quy trình hóa có thể kể đến như: Chuẩn hóa (chuẩn hóa, đo lường chính xác giúp cải tiến liên tục); Tiết kiệm (tiết kiệm thời gian, cải thiện năng suất); Đa nhiệm (kết hợp dễ dàng nhiều nhiệm vụ, đa phòng ban thực hiện); Giảm sai sót (giảm sai sót, quên việc, nhân viên biết chính xác nhiệm vụ của mình); Công bằng (minh bạch, đánh giá đúng người, đúng việc, tránh đổ lỗi cho nhau); Trải nghiệm (Tăng cường trải nghiệm, thúc đẩy truyền thông nội bộ).

Dịch vụ V-WAN: Xu thế chuyển dịch sang SD-WAN là tất yếu đối với các doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu chuyển dịch hệ thống CNTT lên môi trường đám mây, nhất là trong giai đoạn bình thường mới. SD-WAN (Software-defined networking in a wide area network) là một kiến trúc mạng diện rộng được quản trị bằng phần mềm cho phép các tổ chức hiện đại hóa mạng WAN để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số ngày càng tăng. SD-WAN còn được gọi là "mạng" thông minh khi doanh nghiệp, tổ chức có thể dễ dàng cấu hình từng loại lưu lượng, tự động nhận diện, ưu tiên kênh truyền và hoàn toàn tự động theo chính sách người quản trị cấu hình. Một xu hướng khác là SD-WAN được phát triển với khả năng tích hợp ngày càng nhiều công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Ngoài việc tối ưu hóa lựa chọn lưu lượng kết nối, AI có thể cung cấp các định nghĩa chính sách tốt hơn, hỗ trợ khắc phục sự cố, hiệu suất thông minh hơn và giám sát bảo mật.

Hiện thực ảo tăng cường (VR/AR): AR - Augmented Reality – Thực tế tăng cường là công nghệ mang những thứ ảo đưa vào thế giới thật, giúp người dùng nhìn thấy, cảm nhận thấy và tương tác được với các vật ảo đó tại thế giới thật. Còn VR – Virtual reality – Thực tế ảo là công nghệ tạo ra một thế giới ảo, mà khi đi vào đó, người dùng có thể dùng các giác quan để cảm nhận được như thế giới thực, thậm chí có thể tương tác qua lại với thế giới ảo đó.

Điểm nổi bật của VR là tạo ra những thứ ảo, môi trường ảo một cách rất thật. Qua đó giúp tái hiện được được những thứ đã có, hoặc trình diễn ra những thứ sẽ dự kiến sản xuất. Từ đó, việc phân tích, đưa ra quyết định sẽ được trực quan hơn, chính xác hơn, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Có môi trường ảo, cũng có nghĩa là con người có thể gặp gỡ, làm việc, trao đổi trực tiếp ở mọi nơi trên thế giới. Việc tạo ra môi trường ảo cũng hỗ trợ điều khiển từ xa dễ dàng, tạo ra nhiều khả năng có thể vươn đến hơn cho việc sản xuất. Khi có nhiều khả năng có thể vươn đến hơn thì hiển nhiên cơ hội để phát triển xa hơn sẽ có nhiều hơn. Còn AR có ưu điểm là đưa thêm được nhiều thứ ảo vào thế giới thật. Vậy thì việc sản xuất sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều nếu như nhìn vào máy móc, thiết bị nào cũng có thể thấy được đầy đủ các thông tin chi tiết, trạng thái ra sao, cần phải nâng cấp như thế nào…. Rất tiện lợi, tiết kiệm được thời gian, tăng độ chính xác cho công việc.

Ngày nay, AR không chỉ giới hạn trong tiểu thuyết và phim khoa học viễn tưởng. mà tất cả người dùng điện thoại thông minh đều có thể tận hưởng công nghệ này với chi phí đáng kể . Dần dần công nghệ AR đã mở rộng kích thước của nó và bây giờ đang đến trong việc sử dụng các lĩnh vực khác nhau như quân sự, nghiên cứu y tế, giáo dục, thể thao, an toàn và nghệ thuật & kiến trúc…

T.Nhu

 

Print
769 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top