TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Cảm biến trong các môn thể thao hiện nay

414 Lượt xem

Cảm biến đang chinh phục thế giới thể thao như vũ bão. Chúng không chỉ cung cấp thông tin hữu ích cho các vận động viên mà còn hỗ trợ đắc lực trong các lĩnh vực như sức khỏe, tương tác với người hâm mộ, phân tích dữ liệu, truyền thông...

Cảm biến là "một thiết bị phát hiện và phản hồi với một số loại đầu vào từ môi trường vật lý". Các yếu tố đầu vào cụ thể này có thể là ánh sáng, nhiệt, chuyển động, độ ẩm, áp suất hoặc bất kỳ một trong số rất nhiều hiện tượng môi trường khác. Không gì khác hơn là chuyển một số loại đầu vào giác quan thành tín hiệu phù hợp để xử lý thành dữ liệu. Không có gì ngạc nhiên khi thể thao đang và sẽ đi đầu trong nhiều ứng dụng mới liên quan đến cảm biến.

Rõ ràng hầu hết chúng ta đều biết rõ về các thiết bị đeo tay như đồng hồ Fitbits, Garmins, Nike và Apple. Các thiết bị này đo lường vị trí của chúng ta, nhịp tim, tốc độ của chúng ta và nhiều hơn thế nữa. Dữ liệu liên cung cấp thông tin hữu ích về cách chúng ta có thể hoạt động tốt hơn. Nhưng nó chỉ là sự khởi đầu. Cảm biến đã và đang được tích hợp trong các mặt hàng như băng đô, bóng, gậy đánh gôn, dây đeo cổ tay, vòng cổ, hàng dệt, thắt lưng, v.v. và nhiều ứng dụng khác sẽ được giới thiệu trong tương lai khi công nghệ đang phát triển nhanh chóng.

Một vận động viên muốn đạt thành tích tối đa và cần tất cả các giác quan của mình để làm được điều này. Đó là tất cả về một phần trăm bổ sung có thể tạo ra sự khác biệt và họ sẽ sử dụng bất cứ điều gì để nhận ra điều này. Nếu, bằng một cách nào đó, vận động viên có thể cải thiện các giác quan của mình bằng cách đo lường, họ sẽ có lợi thế rất nhiều. Nó thậm chí có thể là sự khác biệt giữa huy chương và không có huy chương.

Theo quan điểm này, môn thể thao cũng có thể dẫn đường cho việc sử dụng các cảm biến trong xã hội của chúng ta. Thông tin về các chức năng của cơ thể trong quá trình luyện tập thể chất nặng mang lại cho vận động viên những thông tin y tế hữu ích về vị trí và thời điểm anh ta có thể hoạt động tốt nhất. Chắc chắn những thông tin như vậy sẽ cung cấp cho các nhà khoa học những thông tin hữu ích mà bạn và tôi có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Cảm biến là tương lai và các vận động viên không thể thiếu chúng nếu họ muốn cải thiện bản thân. Các vận động viên sẽ và đang đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển hơn nữa của thị trường cảm biến. Thực tế là nhiều ngành công nghiệp khác nhau phụ thuộc vào dữ liệu vận động viên tạo ra. Đó là ngành truyền thông, ngành phân tích dữ liệu và ngành dệt may và sự tham gia của người hâm mộ, v.v ... Tất cả những công ty hoạt động trong lĩnh vực này đều tạo ra những khoản tiền lớn từ những dữ liệu đó. Không nghi ngờ gì nữa, giá trị (thương hiệu) của vận động viên sẽ tăng lên theo thời gian do sự phụ thuộc này.

Trong lĩnh vực huấn luyện và đào tạo, cảm biến đang và sẽ ngày càng trở nên quan trọng. Tư thế, sinh trắc học, nhịp tim, v.v. Đo lường là hiểu biết và các vận động viên và huấn luyện viên sẽ tận dụng nó để cải thiện. Tôi và bạn cũng sẽ được lợi. Quần áo tập yoga thông minh cho bạn biết tư thế tập của bạn có đúng hay không. Quần áo thông minh tương tự trong các môn thể thao khác như chơi gôn, đóng đá sẽ sớm được đưa vào sử dụng. Cảm biến có thể đo tư thế, cánh tay và cử động cơ thể của bạn khi nó xảy ra. Kết hợp nó với trí tuệ nhân tạo và bạn sẽ có một huấn luyện viên tài năng trong chiếc áo sơ mi của mình.

Đỗ Ngọc Minh (biên dịch)

Print
414 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top