TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Các nhiệm vụ quan trọng trong chuyển đổi số năm 2022

68 Lượt xem

Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã được thành lập trên cơ sở kiện toàn Ủy ban Quốc gia về chính phủ điện tử. Tại phiên họp đầu tiên ra mắt Ủy ban, Bộ TT&TT, với vai trò của cơ quan thường trực, đã cùng các bộ ngành, địa phương xác định và đề xuất lên Ủy ban một kế hoạch chuyển đổi số năm 2022 với khoảng 45 nhiệm vụ quan trọng, cùng hơn 50 tiêu chí định lượng, đo lường mức độ chuyển đổi số quốc gia trong năm 2022.

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng chia sẻ tại Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Summit 2021) lần thứ 2 khai mạc ngày 1/12, với chủ đề "Tăng tốc chuyển đổi số hướng tới một Việt Nam số".

Việt Nam là một trong những nước đầu tiên trên thế giới ban hành chiến lược về chuyển đổi số, nhằm hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia có nhận thức về chuyển đổi số song hành cùng các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi để Việt Nam chủ động khai thác các cơ hội mà thời đại kỹ thuật công nghệ mới mang lại và bứt phá vươn tầm quốc tế.
Theo kết quả chỉ số xếp hạng “Sự trỗi dậy số” của các quốc gia năm 2021 do Trung tâm cạnh tranh số châu Âu thực hiện, đánh giá cho 3 năm từ 2018 đến năm 2020 của 137 quốc gia, Việt Nam được xếp hạng nhất về tốc độ tiến bộ trong nhóm Đông Á và Thái Bình Dương.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, năm 2021 là năm bắt đầu của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 5 năm 2021-2025, cũng là năm chúng ta phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh, chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu và là một động lực mới để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, góp phần đẩy lùi dịch bệnh và phục hồi kinh tế.

Ở tầm quốc gia, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã được thành lập trên cơ sở kiện toàn Ủy ban Quốc gia về chính phủ điện tử, đưa Việt Nam trở thành một trong số các quốc gia tiên phong trên thế giới có Thủ tướng trực tiếp là Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Điều này đã thể hiện ý chí, quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc thúc đẩy chuyển đổi số từ Trung ương đến địa phương.

Tới nay, tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam đã nhanh chóng bước qua gia đoạn khởi động, chuẩn bị và giờ là bước sang một giai đoạn mới - giai đoạn triển khai cụ thể để tăng tốc, ông Khoa nhìn nhận. Trong đó, đa số các bộ, ngành, địa phương đều đã xây dựng và bắt đầu triển khai các chương trình, đề án, kế hoạch về chuyển đổi số. Vì vậy năm 2022 sẽ là năm đột phá về chuyển đổi số tại Việt Nam.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Bộ TT&TT đã tham mưu Thủ tướng ban hành Chiến lược phát triển chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số và đã trình dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số. Chiến lược mang tính bao trùm, định hướng chuyển đổi số trong các lĩnh vực, đặc biệt là 8 lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số. Theo đó, các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ căn cứ vào Chiến lược để xây dựng chiến lược, chương trình hành động phù hợp.

Trong khuôn khổ diễn đàn này, ngày 2/12, Vinasa sẽ chính thức công bố khung chuyển đổi số cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ (SMEs). Bộ tài liệu trong khung hướng dẫn gồm 3 phần chính: Khung hướng dẫn chuyển đổi số chi tiết quy mô doanh nghiệp, cấp độ chuyển đổi số; bộ giải pháp chuyển đổi số ứng với từng quy mô, cấp độ; tiêu chí đánh giá chuyển đổi số tương ứng.

Bên cạnh đó, khung hướng dẫn cũng đưa ra khuyến nghị đào tạo các kỹ năng số cho nhân sự. Đây là 26 bộ tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho SME thuộc 26 lĩnh vực hướng tới từng quy mô, thuộc từng lĩnh vực hoạt động cụ thể, để doanh nghiệp biết mình đang ở đâu, cần bắt đầu từ đâu, lộ trình tiếp theo sẽ như thế nào...

Quang Minh

 

Print
68 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top