CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bộ VHTTDL tìm các giải pháp cho chuyển đổi số

848 Lượt xem

Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, tiếp tục phương châm “Quyết liệt hành động - Khát vọng cống hiến,” ngành văn hóa, thể thao và du lịch xác định chủ đề chỉ đạo, điều hành năm 2022 là “Kỷ cương, chuyên nghiệp, sáng tạo, hiệu quả” với bốn khâu đột phá.

Image

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương chủ trì buổi làm việc (Ảnh: QB)

Chuyển đổi số trong các lĩnh văn hóa, thể thao và du lịch là một trong bốn khâu đột phá đó và qua khảo sát ban đầu, trong năm 2021, việc chuyển hướng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch gặp nhiều khó khăn do điều kiện cơ sở vật chất không đồng bộ, nguồn lực đầu tư còn hạn chế, phân bổ nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, năm 2022, Bộ VHTTDL quyết tâm đẩy mạnh chuyển đổi số ở cả các lĩnh vực mà Bộ quản lý. Việc tiếp xúc và làm việc với Công ty Hệ thống thông tin FPT nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ và tư vấn để quá trình diễn ra bài bản và đạt hiệu quả cao. Buổi làm việc diễn ra vào chiều 8/7/2022 do Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương chủ trì.

Tại buổi làm việc, phía Công ty Hệ thống thông tin FPT đã được nghe đại diện các đơn vị như Tổng cục Du lịch, Tổng cục TDTT, Cục Di sản, Vụ Đào tạo… trình bày sơ lược về tình hình chuyển đổi số tại các đơn vị; những yêu cầu, thách thức đặt ra trong giai đoạn hiện nay đối với từng lĩnh vực đồng thời cần hỗ trợ tư vấn tìm hướng giải quyết để tăng cường hiệu quả, hiệu lực trong các tác nghiệp mang tính đặc thù của từng ngành, nghề.

Ngành du lịch đã tiên phong đi trước khi xây dựng đề án ứng dụng những thành tựu khoa học của công nghiệp 4.0 để phát triển du lịch thông minh, thúc đẩy du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đề án phát triển du lịch số, kế hoạch ngắn hạn, dài hạn và đến năm 2045 thực hiện nhiệm vụ phát triển du lịch số; triển khai dự án “Chuyển đổi số trong ngành du lịch”; nâng cấp và phát triển ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” (tiếng Việt-tiếng Anh) để phục vụ việc mở lại hoạt động du lịch quốc tế và nội địa… đang được triển khai mạnh mẽ. Cùng với đó, ngành du lịch còn hợp tác với Google để khai thác nhu cầu tìm kiếm thông tin số về du lịch Việt Nam thông qua các công cụ Travel Insights (bao gồm Destination Insights, Hotel Insights và Travel Analytics Center); tập huấn về nâng cao năng lực, kỹ năng số cho các doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ ở Việt Nam.

Image

Toàn cảnh buổi làm việc về công tác chuyển đổi số Bộ VHTTDL (Ảnh: QB)

Lĩnh vực di sản: Việc ứng dụng công nghệ thông tin là một trong những giải pháp nhằm lưu trữ, bảo tồn và phát huy các di sản hiện nay. Tuy nhiên, việc số hóa di sản không chỉ đơn thuần là cuộc “chạy đua” với các sản phẩm công nghệ mà còn đối diện với những “áp lực” trong việc giới thiệu, quảng bá.

Chương trình số hóa di sản văn hóa Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 đặt mục tiêu 100% các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và di sản tư liệu được UNESCO ghi danh; 100% các di tích quốc gia đặc biệt được số hóa và ứng dụng trên các nền tảng số; 100% các bảo vật quốc gia, các di sản trong danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được số hóa và ứng dụng trên các nền tảng số; ưu tiên số hóa theo nhu cầu sử dụng của xã hội các di tích quốc gia và các hiện vật, nhóm hiện vật tại các bảo tàng, ban quản lý di tích; 100% người làm công tác chuyên môn trong ngành di sản văn hóa được đào tạo, cập nhật các kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số. Tuy nhiên, số hóa là công trình sáng tạo cùng nhau. Quá trình này cần phải nghiên cứu, đưa ra sản phẩm tốt có đủ hàm lượng thông tin khoa học về văn hóa, mới đủ tính hấp dẫn công chúng, nếu không, số hóa sẽ không có ý nghĩa.

Tổng cục TDTT cũng đang tích cực triển khai xây dựng đề án chuyển đổi số. Được biết, nội dung của việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong lĩnh vực TDTT sẽ gồm việc thực hiện đánh giá chính xác thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số tại Tổng cục TDTT và các đơn vị trực thuộc về hạ tầng, phần mềm ứng dụng, chính sách, nguồn nhân lực... Từ đó chỉ rõ các hạn chế, yếu kém, bất cập để có hướng khắc phục. Đề án được xây dựng cũng nhằm xác định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để thực hiện công tác ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số tại Tổng cục TDTT; xây dựng lộ trình ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số tại Tổng cục TDTT đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Đề án khi được xây dựng phải đáp ứng được việc tổ chức triển khai nền tảng dữ liệu số về TDTT, thúc đẩy quá trình ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong lĩnh vực TDTT theo hướng gia tăng sự tương tác và trải nghiệm của người dùng. Xây dựng phát triển các dữ liệu số về TDTT trong đó tập trung ưu tiên ứng dụng, làm chủ các công nghệ liên quan đến phân tích chuyên sâu các dữ liệu TDTT (Big Data, AI, IOT..). Theo lộ trình, sau khi hoàn thành, Đề án sẽ được phê duyệt vào cuối năm và được triển khai thực hiện cùng Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong thời gian thực hiện từ năm 2023-2025 và định hướng đến năm 2030, đề án sẽ gồm nhiều dự án thành phần, phân kỳ theo từng năm, đặt ra các mục tiêu cụ thể để thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã ghi nhận những kết quả ban đầu về công tác chuyển đổi số ở các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL trong thời gian vừa qua. Đồng thời khẳng định nhiệm vụ chuyển đổi số ngành VHTTDL là một nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong thời gian tới.

Chuyển đổi số không chỉ hướng tới các mục tiêu nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, nâng cao hiệu quả ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước thuộc Bộ hay chỉ dừng lại ở mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử tại Bộ. Chuyển đổi số còn hướng tới mục tiêu cao hơn là phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu. Chuyển đổi số trong ngành VHTTDL và gia đình cần phải được tập trung, nghiên cứu, xây dựng và đưa ra các chỉ số cơ bản cụ thể để thực hiện trong giai đoạn tới. Vì vậy, các đơn vị sau buổi làm việc này cần xây dựng kế hoạch chi tiết cho việc triển khai đề án ở lĩnh vực mình. Giao Trung tâm Công nghệ thông tin của Bộ hỗ trợ và kết nối để các đơn vị thuận lợi trong công tác tư vấn và triển khai chuyển đổi số ở từng lĩnh vực của mình quản lý./.

V.Thùy

Print
848 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top