TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bộ VHTTDL: Quyết tâm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

304 Lượt xem

Trên cơ sở kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2020-2021 của các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ, Bộ VHTTDL đã tổng kết công tác đào tạo năm học 2020-2021 và triển khai kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022.

IMG_4719.jpg

Các trường năng khiếu gặp rất nhiều khó khăn trong công tác đào tạo giai đoạn dịch Covid - 19 (Ảnh: T.N)

Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, hoạt động đào tạo văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch đã có những thành tựu đáng khích lệ, đã và đang đóng góp phần rất quan trọng cho sự phát triển của ngành văn hóa, thể thao và du lịch.

Theo đó, năm học 2020-2021 được thực hiện trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nên việc triển khai kế hoạch, nhiệm vụ năm học của các cơ sở đào tạo gặp rất nhiều khó khăn. Để đảm bảo tiến độ năm học, cũng như không làm gián đoạn quá trình đào tạo, các trường đã linh hoạt chuyển đổi từ hình thức dạy tập trung, trực tiếp sang hình thức trực tuyến đối với các môn học và nội dung phù hợp. Các cơ sở đào tạo đã chủ động thích ứng, xây dựng kế hoạch đào tạo năm học 2020-2021 theo hướng tập trung đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng khoa học, công nghệ vào hoạt động dạy và học, phù hợp với diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19.

Triển khai thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng theo yêu cầu của các địa phương, doanh nghiệp, góp phần kịp thời giải quyết tốt nguồn nhân lực cho các dự án mới, đồng thời mang lại nguồn thu, tăng cường cơ sở vật chất, cải thiện thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của nhà trường.

Việc tổ chức thực tập tốt nghiệp, tổ chức thi và xét tốt nghiệp được triển khai thích ứng với điều kiện dịch bệnh, đúng kế hoạch và đảm bảo các quy định hiện hành. Tiếp tục hoàn thiện việc xây dựng chuẩn đầu ra của các ngành, các trình độ đào tạo.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả nổi bật nhất về công tác đào tạo, các cơ sở đào tạo đặc biệt thuộc lĩnh vực du lịch phải đối diện vói sự cạnh tranh rất lớn về nguồn tuyển đối với các trường đại học khác trong cùng khu vực. Đặc biệt, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến nhận thức và quyết định lựa chọn nghề nghiệp của học sinh, gây khó khăn cho công tác tuyển sinh tại các vùng có dịch.

Về công tác tổ chức đào tạo để phục vụ cho yêu cầu dạy trực tuyến, hầu hết các cơ sở đào tạo đã phải chi thêm một khoản kinh phí đột xuất ngoài kế hoạch cho việc đầu tư, mua sắm trang thiết bị, phần mềm... phục vụ dạy và học trực tuyến, mua vật tư phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, đường truyền yếu, không ổn định, không đủ trang thiết bị dạy và học các môn thực hành nên ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy. Đặc biệt, với một số ngành đào tạo năng khiếu đặc thù thì việc học trực tuyến các môn chuyên ngành gặp rất nhiều khó khăn, hiệu quả khó đạt như mong muốn; Việc biên soạn chương trình đào tạo, đối với các cơ sở đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp thuộc lĩnh vực nghệ thuật gặp khó khăn khi áp dụng Thông tư số 03/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, vì tính chất đặc thù trong đào tạo nghệ thuật không phù hợp với một số quy định tại Thông tư này.

Thực hiện Luật Giáo dục năm 2019 và các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc giảng dạy văn hóa phổ thông cấp THCS và THPT, một số cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật gặp rất nhiều khó khăn khi phải phối hợp với các trung tâm GDTX để tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông. Cụ thể, đó là sự bất cập về thời gian tổ chức tuyển sinh giữa các trung tâm GDTX và các cơ sở đào tạo nghệ thuật; mất tính chủ động trong việc xây dựng kế hoạch tuyển sinh và đào tạo phù hợp với các ngành năng khiếu nghệ thuật đặc thù...

Khắc phục những khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid – 19 gây ra và để đáp ứng yêu cầu thực tiễn giai đoạn tới, Bộ VHTTDL chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ năm học 2021 – 2022 theo hướng chủ động xây dựng kế hoạch tuyển sinh và đào tạo thích ứng với diễn biến của đại dịch Covid-19. Đảm bảo chất lượng đào tạo trong điều kiện và trạng trái thái bình thường mới. Tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên... Tiếp tục đẩy mạnh tự chủ đại học, tăng cường kiểm định chất lượng giáo dục, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, gắn đào tạo với nhu cầu của xã hội để sinh viên ra trường có việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo, đáp ứng yêu cầu xã hội.

Cụ thể: Tăng cường huy động các nguồn lực, thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ trong đào tạo, đào tạo tài năng, thi đấu đỉnh cao, biểu diễn thực nghiệm, nắm bắt và chủ động hội nhập quốc tế.

Rà soát, bổ sung mở mã ngành mới để tổ chức đào tạo; có các biện pháp điều chỉnh chỉ tiêu đào tạo, giảm chỉ tiêu các ngành ít nhu cầu, tăng chỉ tiêu các ngành xã hội đang còn thiếu, nhu cầu lao động cao.

Tăng cường công tác quản lý học sinh, sinh viên. Quan tâm đến các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, tạo cơ hội xin việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Đẩy mạnh hình thức liên kết đào tạo, đào tạo theo địa chỉ, đào tạo tại chỗ, đào tạo gắn với sử dụng nhân lực.

Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, chuẩn hoá đội ngũ giáo viên dạy ngoại ngữ, hướng đến mục tiêu mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, trao đổi giảng viên, giáo viên trong đào tạo văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch.

Đẩy mạnh tự chủ giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học.

Điều chỉnh các nội quy, quy chế, tạo nề nếp làm việc theo hệ thống quản trị đại học mới trong bối cảnh, tình hình mới.

Đối với các cơ sở đào tạo có đào tạo trình độ cao đẳng và trung cấp, cần tích cực, chủ động nắm bắt, tiếp cận với những quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp liên quan đến mã ngành nghề, công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo và quản lý đào tạo để đảm bảo duy trì ổn định./.

T.Nhu

Print
304 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Tổng biên tập: TS. Đàm Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top