TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bộ VHTTDL hưởng ứng Ngày môi trường thế giới và Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2021

870 Lượt xem

Ngày 25 tháng 05 năm 2021, Vụ Khoa học công nghệ môi trường Bộ VHTTDL đã phát đi công văn số 1690/BVHTTDL-KHCNMT về việc tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày môi trường thế giới và Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2021.

Image

Các VĐV chung tay bảo vệ môi trường bằng cách thu gom rác tại nơi tập luyện (Ảnh:K.Tùng)

Theo đó, ngày môi trường thế giới (5/6) năm 2021 có chủ đề “Phục hồi hệ sinh thái” . Chương trình môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động được Việt Nam hưởng ứng từ năm 1982 đến nay đã trở thành phong trào rộng khắp trên phạm vi cả nước, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Năm 2021 là năm được Liên hợp quốc phát động cho một thập kỷ phục hồi Hệ sinh thái nhằm ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái trên mọi lục địa và đại dương, giúp xóa đói giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự tuyệt chủng hàng loạt.

Ngày quốc tế đa dạnh sinh học (22/5) được Liên hợp quốc lựa chọn và phát động trên phạm vi toàn cầu với mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về đa dạng sinh học. Chủ đề năm nay là : “Chúng ta là một phần của giải pháp – Vì thiên nhiên”. Thông điệp này nhằm kêu gọi con người sống hài hòa với thiên nhiên, áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên đối với các vấn đề toàn cầu về khí hậu, an ninh lương thực và nguồn nước, sinh kế bền vững cho người dân.

Ở Việt Nam, nhằm tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày môi trường thế giới và Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2021, các Bộ/ban/ngành căn cứ tình hình thực tiễn của mình để triển khai các hoạt động cụ thể và hiệu quả nhất.

Bộ VHTTDL yêu cầu các đơn vị liên quan cần tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tăng cường các biện pháp nhằm phục hồi, bảo vệ các hệ sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học tại các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Bổ sung trang thiết bị phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải tại các khu điểm du lịch, di tích, cơ sở văn hóa, thể thao, điểm vui chơi giải trí…

Treo băng rôn, bano, áp phích tại cơ quan, đơn vị (khuyến khích sử dụng từ các vật liệu thân thiện với môi trường).

Tăng cường số lượng tin, bài, phóng sự, chuyên trang, chuyên mục về chủ đề, thông điệp và các hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới và Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2021.

Đặc biệt hiện nay, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên cần căn cứ vào tình hình thực tiễn, tổ chức tuyên truyền phù hợp với quy định hiện hành về phòng, chống dịch (sáng tạo, đổi mới cách thức thực hiện, hình thức truyền thông, ứng dụng công nghệ thông tin) về chủ đề, thông điệp của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, Ngày đa dạng quốc tế sinh học năm 2021 theo hướng thực hiện mục tiêu kép, gắn với phòng chống dịch bệnh Covid – 19; có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng và để kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung tay phục hồi hệ sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học.

Có thể nói hệ sinh thái đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cuốc sống của con người, cung cấp cho chúng ta những lợi ích vô giá như ổn định khí hậu, lọc không khí, cung cấp oxy, cung cấp nguồn nước, thức uống, thuốc men…Ngoài ra các hệ sinh thái còn là nơi cư trú của hàng loạt các loại động vật hoang dã. Tuy nhiên, các hệ sinh thái hiện đang có tốc độ suy thoái nhanh nhất trong lịch sử loài người vì đang phải đối mặt với các mối đe dọa vô cùng to lớn như nạn chặt phá rừng; ô nhiễm nước hồ, sông suối; các vùng đất ngập nước trở nên khô hạn; vùng biển và ven biển bị suy giảm chất lượng sống và bị khai thác quá mức.

Để ứng phó với tình trạng này, ngày 1/3/2021, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã ra tuyên bố giai đoạn 2021 – 2030 là “Thập kỷ về phục hồi hệ sinh thái” nhằm nhân rộng quy mô việc phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái và bị phá hủy để chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, nguồn nước và đa dạng sinh học. Đây là thời điểm để mỗi quốc gia cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và trái đất của chúng ta./.

K.Tùng

 

Print
870 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top