TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bộ VHTTDL đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số tại các cơ quan, đơn vị

271 Lượt xem

Chiều ngày 30/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với điểm cầu các bộ, ngành, cơ quan và 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại điểm cầu Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cùng lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ đã tham dự phiên họp.

bvhttdl.jpg

Điểm cầu Bộ VHTTDL tham dự phiên họp do Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương chủ trì (Ảnh: KT)

Phát biểu khai mạc tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Đây cũng là xu thế tất yếu để phát triển đất nước Việt Nam.

Trong thời gian qua, hoạt động chuyển đổi số ở nước ta đã đạt được những thành tựu nhất định. Các chủ trương, thể chế, chính sách về chuyển đổi số là tương đối đầy đủ. Các văn bản pháp lý cơ bản đã được ban hành. Các ứng dụng công nghệ số được xây dựng nhanh chóng để cùng cả nước tham gia phòng chống dịch Covid-19; các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, người dân đã tích cực sử dụng và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội, nhất là dịch vụ công trực tuyến.

Theo đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, trong giai đoạn từ năm 2018 đến nay những từ khóa quan trọng, thường xuyên được nhắc tới trong các văn bản chiến lược, kế hoạch hành động ở cấp cao của nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm: phát triển số, chuyển đổi số, Quốc gia số, Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Trong thời gian quan Việt Nam gần như đi cùng nhịp với những nước nhanh nhất trên thế giới trong việc ban hành các văn bản về chủ trương, chiến lược quốc gia. Theo đánh giá của Trung tâm cạnh tranh số châu Âu, trong 3 năm, từ năm 2018 đến năm 2020 của 137 quốc gia, Việt Nam đứng đầu nhóm Đông Nam Á và Thái Bình Dương về tốc độ tiến bộ.

Tại Phiên họp, các đại biểu tập trung thảo luận về kế hoạch chuyển đổi số những năm tới. Theo đó, Ủy ban đặt mục tiêu từ năm 2022 đến năm 2025 triển khai khoảng 53 chỉ tiêu hướng tới Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Năm 2022, sẽ có 18 chỉ tiêu quan trọng đề xuất ưu tiên nguồn lực triển khai.

Tại buổi họp, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải tổng kết các việc đã và chưa làm được về chuyển đổi số trong thời gian qua, đánh giá những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và những bài học kinh nghiệm để đề ra kế hoạch, giải pháp thiết thực nhất, đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ ngành, các địa phương phải có tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, có cách làm phù hợp, nhất là bám sát thực tiễn để xây dựng chương trình, kế hoạch chuyển đổi số.

Định hướng nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho các Bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số nhằm tạo ra những bước đột phá: Bộ Công an tập trung xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định về định danh và xác thực điện tử và Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân; trình cấp có thẩm quyền ban hành Quy chế quản lý, vận hành, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong quý IV/2022. Văn phòng Chính phủ tập trung xây dựng, phát triển hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đồng thời phối hợp với các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và các cơ quan liên quan xây dựng Đề án đẩy mạnh ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và chuyển đổi số quốc gia. Bộ Thông tin và Truyền thông tập trung xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 64/2007/NĐ-CP và Nghị định thay thế nghị định số 43/2011/NĐ-CP đồng thời thúc đẩy phát triển hạ tầng số, bảo đảm an toàn thông tin, kết nối, chia sẻ dữ liệu trong chuyển đổi số quốc gia...

Tham dự phiên họp tại điểm cầu trực tuyến cơ quan Bộ VHTTDL, sau khi tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định: Đây là buổi họp rất quan trọng, chuyển đổi số là việc không thể không làm và không thể đứng ngoài cuộc. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số của Bộ. Thứ trưởng đã giao Trung tâm Công nghệ thông tin nhanh chóng tổng hợp thông tin, số liệu chuẩn bị cho báo cáo thực hiện Kế hoạch chuyển đổi số ngành văn hóa thể thao du lịch, triển khai những nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số của ngành trong giai đoạn tiếp theo để trình lãnh đạo Bộ và gửi các đơn vị lấy ý kiến./.

K.Tùng

Print
271 Đánh giá bài viết này:
No rating

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TỔNG CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Ngô Thịnh Hường - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
CopyRight@ Trung tâm thông tin thể dục thể thao
Back To Top