CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
  1. TRANG CHỦ
  2. GIỚI THIỆU
  3. TIN TỨC SỰ KIỆN
  4. CHUYÊN NGÀNH
  5. ẢNH - VIDEO
  6. VĂN BẢN PHÁP QUY
  7. LIÊN HỆ

Bộ VHTTDL: Đẩy mạnh chuyển đổi IPv6 cho các đơn vị

662 Lượt xem

Nhằm nâng cao nhận thức, đào tạo kỹ năng về chuyển đổi IPv6 cho hệ thống Công nghệ thông tin, internet của các cơ thuộc Bộ VHTTDL, sáng 13/7, tại Hà Nội, Trung tâm Công nghệ thông tin, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nhận thức về chuyển đổi IPv6 cho các đơn vị thuộc Bộ. Chương trình đào tạo diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự chương trình đào tạo có 30 học viên học trực tiếp tại điểm cầu Trung tâm CNTT và 75 điểm cầu trực tuyến tại các đơn vị thuộc Bộ. Đối tượng đào tạo là lãnh đạo phụ trách công nghệ thông tin tại các cơ quan đơn vị thuộc Bộ và các cán bộ đầu mối mạng lưới an toàn thông tin.

Tại buổi đào tạo các chuyên gia, giảng viên đã trình bày, giải đáp một số nội dung quan trọng về chuyển đổi IPv6: Hiện trạng chuyển đổi IPv6 Quốc tế và Việt Nam; Hệ thống văn bản, quy phạm pháp luật hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi IPv6 quốc gia; Quy trình, cách thức chuyển đổi IPv6 trong cơ quan nhà nước; Kế hoạch chuyển đổi IPv6 của Bộ VHTTDL năm 2022; Chia sẻ và giải đáp các thắc mắc từ các đơn vị.

Được biết, do địa chỉ IPv4 cạn kiệt và sẽ không được sử dụng nữa trong giai đoạn tới, Chính phủ đã yêu cầu chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 và đưa nội dung này vào chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025 định hướng đến năm 2030. Chính phủ cũng đặt ra mục tiêu chuyển đổi hoàn toàn sang IPv6 làm nền móng xây dựng hạ tầng số, phục vụ cho công cuộc chuyển đổi số.

Theo mục tiêu đề ra, đến cuối năm 2025 sẽ có 100% Bộ, Ngành địa phương hoàn thiện chuyển đổi IPv6 cho hệ thống CNTT, sẵn sàng triển khai thuần IPv6. Có 10 bước chuyển đổi IPv6 chia thành 3 giai đoạn là: Chuẩn bị; Kết nối, thử nghiệm; Hoàn thiện chuyển đổi.

Với chức năng là cơ quan chuyên trách về CNTT của Bộ VHTTDL, nhận thức được nhiệm vụ thiết yếu về chuyển đổi sang nền tảng IPv6 từ những năm 2018-2019, Trung tâm CNTT đã tham mưu cho Bộ VHTTDL cử cán bộ quản lý và nhân sự chuyên môn về CNTT tham gia các khóa học đào tạo, nâng cao nhận thức và kỹ năng hướng tới nhiệm vụ chuyển đổi IPv6 của Bộ Thông tin và Truyền thông và đầu mối là VNNIC.

Trung tâm CNTT cũng đã chủ động xây dựng Kế hoạch chuyển đổi IPv6 cho Bộ VHTTDL giai đoạn 2021-2025. Song song với việc này, Trung tâm cũng đã tổ chức các lớp đào tạo, phổ biến về nhiệm vụ chuyển đổi IPv6 cho các cơ quan đơn vị đầu mối của Bộ VHTTDL.

Được biết, Kế hoạch triển khai chuyển đổi IPv6 cho các hệ thống CNTT của Bộ VHTTDL giai đoạn 2021-2025 đặt mục tiêu hiện đại hóa hệ thống CNTT, kết nối internet, cổng thông tin điện tử, cổng dịch vụ công trực tuyến để đảm bảo an toàn thông tin, phát triển hạ tầng số, phục vụ tốt cho người dân, doanh nghiệp về nhu cầu truy cập, sử dụng dịch vụ cơ quan nhà nước qua IPv6; Tăng cường tỷ lệ sử dụng IPv6 trong cơ quan đơn vị thuộc Bộ VHTTDL tương đương với tỷ lệ sử dụng IPv6 chung trên mạng Internet Việt Nam và phù hợp với xu thế chuyển đổi công nghệ IPv6 chung của thế giới.

Theo Kế hoạch này, đến năm 2025, 100% cổng/trang thông tin điện tử, Cổng dịch vụ công của Bộ hoạt động tốt với IPv6, sẵn sàng khả năng hoạt động thuần IPv6. Chuyển đổi toàn bộ hạ tầng, mạng lưới, dịch vụ kết nối internet và hệ thống thông tin... sang hoạt động với IPv6.

Tại sao phải chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6?

Sự phát triển của công nghệ thông tin và địa chỉ IPv4 dần dần cạn kiệt là lý do chính cho sự ra đời của địa chỉ IPv6. IPv6 có chiều dài 128 bit và được biểu diễn dưới dạng cụm số Hexa, được phân cách với nhau bởi dấu “::”. IPv6 có rất nhiều ưu điểm:

Thứ nhất: IPv6 có khả năng cung cấp lượng lớn địa chỉ IP (cao hơn rất nhiều so với IPv4). Địa chỉ IPv4 cung cấp khoảng 4.3 tỷ địa chỉ và địa chỉ IPv6 lại có thể cung cấp cho người dùng internet trên toàn thế giới hàng tỷ tỷ địa chỉ IP.

Thứ hai: Địa chỉ IPv6 có khả năng tương thích ngược với địa chỉ IPv4. Do đó, các nhà sản xuất phần cứng sẽ dễ dàng hơn trong việc nâng cấp địa chỉ IP bất cứ khi nào mà không lo sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của dữ liệu internet. Cũng nhờ khả năng tương thích ngược mà địa chỉ IPv6 được dự đoán sẽ thay thế hoàn toàn địa chỉ IPv4.

Thứ ba: Địa chỉ IPv6 có công nghệ mã hóa thông minh hơn so với địa chỉ IPv4. Tính năng xác thực của IPv6 an toàn hơn so với IPv4. IPsec là thành phần bắt buộc của địa chỉ IPv6 trong khi đó nó chỉ là thành phần bảo mật của IPv4.

Thứ tư: Hiệu suất hoạt động của địa chỉ IPv6 cao hơn nhiều so với địa chỉ IPv4. IPv6 có khả năng hạn chế tối đa tình trạng mất dữ liệu, có độ tin cậy cao và hiệu quả vượt trội.

Công nghệ chuyển đổi IPv4 sang IPv6

Công nghệ Dual-stack

Đây là công nghệ có khả năng thực thi cả hai giao thức IPv4 và IP6 cùng một lúc. Dual-stack cho phép cả IPv4 và IPv6 cùng hoạt động trên một máy chủ. Do đó, Dual-stack sẽ cho phép hệ điều hành linh hoạt trong việc lựa chọn giao thức liên lạc thích hợp nhất.

Công nghệ NAT-PT

NAT-PT được gọi là công nghệ biên dịch. NAT-PT giúp cho thiết bị chỉ hỗ trợ IPv6 có khả năng kết nối với một thiết bị chỉ hỗ trợ IPv4. Nhờ cơ chế biên dịch địa chỉ cùng dạng thức mỗi đầu gói tin mà NAT-PT hoàn thành chức năng của mình.

Công nghệ 6to4

6to4 là công nghệ có khả năng dùng kết cấu hạ tầng của địa chỉ IPv4 kết nối với cấu trúc của địa chỉ IPv6. Cơ chế 6to4 hoạt động nhờ tận dụng thiết bị mạng có khả năng hoạt động Dual-stack tại điểm đầu và cuối. Nhờ đó mà thiết bị có thể bao bọc gói tin IPv6 trong gói tin IPv4. Sau đó, thiết bị truyền thông tin của IPv6 trong IPv4 tại điểm đầu. Nhờ cơ chế thông minh mà gói tin IPv4 sẽ bị gỡ bỏ tự động tại điểm cuối của đường truyền và nhận về gói tin IPv6.

N.Giang

Print
662 Đánh giá bài viết này:
5.0

Contact author

x

Thư viện ảnh

Liên kết

TRANG TIN ĐIỆN TỬ THỂ DỤC THỂ THAO VIỆT NAM
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: CỤC THỂ DỤC THỂ THAO
Giấy phép số: 559/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 14/12/2004
Chịu trách nhiệm: Lý Đức Thùy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Địa chỉ: 36 Trần Phú - Ba Đình - Hà Nội * Điện thoại: (84-24) 3747 3310 - 3747 2958 * FAX: (84-24) 3747 1981
Email:banbientap@tdtt.gov.vn Hỗ trợ kỹ thuật: support@tdtt.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.tdtt.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang này
Copyright@ Trung tâm Thông tin Truyền thông Thể dục thể thao
Back To Top